Thuốc Celemin Nephro 7% - Bổ sung acid amin - Cách dùng

Thuốc Celemin Nephro 7% thường được dùng bổ sung acid amin cho bệnh nhân suy thận. Vậy thuốc Celemin Nephro 7% được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Celemin Nephro 7%

Celemin Nephro 7% có thành phần chính là dung dịch acid amin không ,chứa hydrat carbon và chất điện giải, gồm 60% acid amin thiết yếu và 40% acid amin không thiết yếu.

Celemin Nephro 7% đảm bảo:

Bổ sung đầy đủ và cân bằng các acid amin cho bệnh nhân suy thận cấp hoặc mạn tính có hoặc không có điều trị thay thế thận.

Hàm lượng các acid amin thiết yếu và không thiết yếu cao đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu cầu protein thiết yếu cho cơ thể ngay cả trong trường hợp sử dụng liều thấp.

Cân bằng các acid amin không thiết yếu là vấn đề rất cần cho việc sử dụng hợp lý acid amin trong suy thận cấp và mạn tính.

Cung cấp các acid amin thích hợp theo sự chuyển hóa trong nuôi dưỡng qua đường truyền cho các bệnh nhân suy thận cấp và mạn tính hoặc nuôi dưỡng bổ sung qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân suy thận mạn có suy dinh dưỡng (dinh dưỡng qua đường truyền trong lọc máu).

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Celemin Nephro 7%

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Dung dịch truyền tĩnh mạch: Hộp 1 chai x 500 ml

Mỗi 100ml: L-isoleucin 0,510g; L-leucin 1,030g; L-lysin monoacetat tương đương với L-lysin 0,710g; L-methionin 0,280g; L-phenylalanin 0,380g; L-threonin 0,480g; L-tryptophan 0,190g; L-valin 0,620g; L-arginin 0,490g; L-histidin 0,430g; Glycin 0,320g; L-alanin 0,630g; L-prolin 0,430g; L-serin hydrochlorid tương đương với L-cystein 0,037g; L-malic acid 0,150g; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Celemin Nephro 7%

Thuốc Celemin Nephro 7% có thể cân bằng protein ở bệnh nhân suy thận phải lọc máu

Bổ sung acid amin cho bệnh nhân suy thận cấp/mạn tính trong trường hợp giảm protein máu, suy dinh dưỡng, trước/sau phẫu thuật.

Cân bằng thành phần protein cho bệnh nhân suy thận cấp/mạn tính trong trường hợp lọc máu và thẩm phân phúc mạc.

• Rối loạn chuyển hóa axit amin.
  • Hôn mê gan.
  • Suy thận nặng, tăng natri huyết và tăng kali huyết.
  • Suy tim sung huyết.
  • Thừa nước.
  • Nhiễm acid chuyển hóa.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Celemin Nephro 7%

Thuốc dùng đường truyền tĩnh mạch. Tốc độ truyền: từ 3 – 4ml/phút.

Liều dùng

Liều khuyến cáo hàng ngày: 0,5 gam axit amin/kg/ngày (500 ml/ngày cho 70 kg thể trọng) cho bệnh nhân suy thận cấp và mãn tính khi không điều trị lọc máu.

Liều có thể lên đến 1 gam axit amin/kg/ngày (1000 ml/ngày cho 70 kg thể trọng) cho bệnh nhân suy thận cấp và mạn tính đang điều trị lọc máu và thẩm phân phúc mạc.

Liều nên được điều chỉnh theo nhu cầu axit amin tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nên cung cấp đủ lượng calo đồng thời cả đường uống lẫn ngoài ruột.

Tác dụng phụ thuốc Celemin Nephro 7%

Thuốc Celemin Nephro 7% có thể gây ra tình trạng tức ngực trong một số trường hợpThỉnh thoảng thấy tức ngực và tim đập nhanh.

Buồn nôn, nôn, ớn lạnh, sốt và giãn mạch có thể xuất hiện khi tốc độ truyền tĩnh mạch vượt quá khuyến cáo.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Celemin Nephro 7%

Lưu ý chung

Có dấu hiệu không dung nạp và gia tăng lượng đào thải qua thận kèm theo mất cân bằng axit amin khi dung dịch truyền tĩnh mạch quá nhanh.

Nên theo dõi cân bằng nước, điện giải, mức đường huyết và cân bằng acid kiềm. Khi điều trị trong thời gian dài, chất béo nên được kể đến trong chế độ dinh dưỡng để tránh thiếu hụt acid béo thiết yếu.

Người lái xe và vận hành máy móc

Không thấy có báo cáo liên quan. Tuy nhiên thuốc có thể gây tác dụng tức ngực và tim đập nhanh, do đó nên thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai và cho con bú

An toàn trên bào thai và trẻ sơ sinh chưa được xác định. Thuốc nên sử dụng thận trọng cho trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai và cho con bú và chỉ dùng khi thật sự cần thiết để bảo vệ an toàn cho bệnh nhân, chỉ được quyết định bởi thầy thuốc.

Tương tác thuốc Celemin Nephro 7%

Không nên dùng đồng thời axit amin với truyền máu và các dịch truyền tương tự bởi vì có thể gây ngưng kết hồng cầu giả.

Không nên dùng đồng thời beomycin sulfat với axit amin vì có thể gây tương ky.

Các thuốc khác: không nên sử dụng kháng sinh, steroid, thuốc cao huyết áp đồng thời với các dung dịch dinh dưỡng ngoài ruột. Có thể sử dụng thông qua ống chữ Y hoặc vào một tĩnh mạch khác.

Bảo quản thuốc Celemin Nephro 7%

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, ở nhiệt độ không quá 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Trong trường hợp quá tải dịch và chất tan khi điều trị ngoài ruột, cần đánh giá lại tình trạng bệnh của bệnh nhân và bắt đầu thực hiện điều trị hiệu chỉnh thích hợp.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.