Thuốc Ceftopix - Điều trị nhiễm trùng - 1 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Ceftopix thường được dùng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Vậy thuốc Ceftopix thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Ceftopix

Thuốc Ceftopix có thành phần chính là Cefpodoxime

Cefpodoxime là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3, có độ bền vững cao trước sự tấn công của các beta-lactamase, do các khuẩn gram âm và gram dương tạo ra.

Tác dụng kháng khuẩn của Cefpodoxime thông qua sự ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn nhờ sự acyl hóa các enzymes transpeptidase gắn kết màng ; điều này ngăn ngừa sự liên kết chéo của các chuỗi peptidoglycan cần thiết cho độ mạnh và độ bền của thành tế bào vi khuẩn.

• Phổ kháng khuẩn:

Cefpodoxime proxetil có tác dụng chống lại các vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Thuốc ổn định đối với beta-lactamases. Phổ kháng khuẩn bao gồm Staphylococcus aureus ngoại trừ Staphylococci đề kháng methicillin, Streptoccocus pyogenes, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus agalactiae và Streptococcus spp. khác (Nhóm C, F, G). Các vi khuẩn Gram âm nhạy cảm với cefpodoxime bao gồm các chủng sinh beta-lactamase và không sinh beta-lactamase của H. influenzae, H. para- influenzae, Moraxella catarrhalis, Neisseria meningitidis, Neisseria gonorrhoea, E. coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus vulgaris, Providencia rettgeri và Citrobacter diversus. Cefpodoxime cũng hiệu quả đối với Peptostreptococcus spp.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Ceftopix

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén bao phim Ceftopix 100mg/ 200mg: Hộp lớn gồm 5 hộp nhỏ x 1 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Cefpodoxim (dưới dạng Cefpodoxim proxetil) 200mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Ceftopix 200mg: 180.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Ceftopix

Ceftopix được chỉ định trong điều trị viêm phổi cấp mắc phải tại cộng đồng do vi khuẩn nhạy cảm

Thuốc Ceftopix được chỉ định trong các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm, bao gồm:

• Điều trị viêm phổi cấp do mắc tại cộng đồng.
  • Điều trị nhiễm lậu cầu chưa có biến chứng.
  • Điều trị nhiễm khuẩn hô hấp: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm họng.
  • Nhiễm khuẩn ở người sức đề kháng kém và phòng ngừa nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.
  • Điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sinh dục như: viêm bàng quang, viêm bể thận, viêm niệu đạo.
  • Điều trị nhiễm khuẩn da và cấu trúc da: áp xe da, mụn nhọt, nhiễm khuẩn ngoài da.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Chống chỉ định dùng thuốc Ceftopix cho những người dị ứng với kháng sinh nhóm Cephalosporin, kháng sinh nhóm penicillin và tá dược của thuốc.
  • Người rối loạn chuyển hóa porphyrin không được sử dụng thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Ceftopix

Cách sử dụng

• Uống thuốc với 1 cốc nước, uống cùng thức ăn, thời gian điều trị tùy thuộc vào mục đích điều trị và tình trạng bệnh.

Liều lượng

Người lớn:

• Nhiễm khuẩn hô hấp trên, kể cả viêm amiđan và viêm họng: 100 mg mỗi 12 giờ trong 10 ngày.
  • Viêm phổi cấp tính mắc phải trong cộng đồng: 200 mg mỗi 12 giờ trong 14 ngày.
  • Nhiễm lậu cầu cấp chưa có biến chứng: liều duy nhất 200 mg.
  • Nhiễm khuẩn đường tiểu chưa có biến chứng: 100 mg mỗi 12 giờ trong 7 ngày.
  • Nhiễm khuẩn da và cấu trúc da: 400 mg mỗi 12 giờ trong 7 - 14 ngày.

Trẻ em:

• Viêm tai giữa cấp tính: 10 mg/kg/ngày (tối đa 400 mg/ngày chia làm 2 lần) trong 10 ngày.
  • Viêm họng và viêm amiđan: 10 mg/kg/ngày (tối đa 200 mg/ngày chia làm 2 lần) trong 10 ngày.

Không cần phải điều chỉnh liều ở các bệnh nhân xơ gan.

Tác dụng phụ thuốc Ceftopix

Title: Inserting image...Bạn có thể gặp các rối loạn tiêu hóa gây nôn sau khi dùng thuốc

Các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc Ceftopix có thể gặp là:

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ceftopix

Trước khi dùng thuốc Ceftopix bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Người sử dụng thuốc có thể bị đau đầu, chóng mặt do đó người lái xe và vận hành máy móc cũng nên cẩn trọng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Thuốc có thể qua hàng rào nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, nên thận trọng với phụ nữ có thai.

Phụ nữ đang cho con bú cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc này.

Tương tác thuốc Ceftopix

Thuốc

• Nồng độ trong huyết tương giảm khoảng 30% khi Cefpodoxime proxetil được chỉ định cùng với thuốc kháng acid hoặc ức chế H2.
  • Khi chỉ định Cefpodoxime đồng thời với hợp chất được biết là gây độc thận, nên theo dõi sát chức năng thận.
  • Nồng độ cefpodoxime trong huyết tương gia tăng khi chỉ định Cefpodoxime với probenecid.
  • Thay đổi các giá trị xét nghiệm: Cephalosporins làm cho thử nghiệm Coomb trực tiếp dương tính.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Ceftopix

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp liên hệ trung tâm cấp cứu 115 hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.