Thuốc Ceelin - Điều trị thiếu vitamin C - Cách dùng

Thuốc Ceelin thường được dùng để phòng và trị thiếu vitamin C ở trẻ sơ sinh và trẻ em, hỗ trợ đề kháng với nhiễm khuẩn và tăng chức năng miễn dịch. Vậy thuốc Ceelin được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Bổ sung vitamin C bao nhiêu là đủ

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Ceelin

Ceelin có thành phần chính là Vitamin C

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể

• Tham gia tạo colagen và một số thành phần khác tạo nên mô liên kết ở xương, răng, mạch máu. Đo đó thiếu vitamin C thành mạch máu không bền, gây chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng...
  • Tham gia các quá trình chuyển hoá của cơ thể như chuyển hoá lipid, glucid, protid.
  • Tham gia quá trình tổng hợp một số chất như các catecholamin, hormon vỏ thượng thận.
  • Xúc tác cho quá trình chuyển Fe+++ thành Fe++ nên giúp hấp thu sắt ở tá tràng (vì chỉ có Fe++ mới được hấp thu). Vì vậy nếu thiếu vitamin C sẽ gây ra thiếu máu do thiếu sắt.
  • Tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Chống oxy hoá bằng cách trung hoà các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hoá, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào(kết hợp với vitamin A và vitamin E).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Ceelin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

• Thuốc giọt 100 mg/ml;
  • Siro 100 mg/5 ml.

Ceelin là một sản phẩm của Công ty UNITED PHARMA - Việt Nam - VIỆT NAM, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 chai 120ml vào khoảng 61.000 vnđ, hoặc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Ceelin

Thuốc Ceelin được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Ceelin thường dùng để điều trị thiếu vitamin C ở trẻ emCeelin thường dùng để điều trị thiếu vitamin C ở trẻ em

• Phòng và điều trị thiếu vitamin C ở trẻ sơ sinh và trẻ em.
  • Hỗ trợ đề kháng với nhiễm khuẩn và chức năng miễn dịch.

Thuốc Ceelin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Chống chỉ định dùng vitamin C liều cao cho người bị thiếu hụt G6PD, quá mẫn cảm với vitamin C, bệnh Thalassemia, tiền sử sỏi thận, tăng oxalate niệu và loạn chuyển hóa oxalat.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Ceelin

Dùng đường uống.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh:

• Ở liều điều trị, bạn cho trẻ uống 1 đến 3 lần mỗi ngày;
  • Ở liều bổ sung, bạn cho trẻ uống 1 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bạn cho trẻ uống thuốc giọt với liều dự phòng từ 0,25 đến 0,5 ml (5 đến 10 giọt mỗi lần), liều điều trị là 1 ml (20 giọt mỗi lần);
  • Đối với trẻ trên 2 tuổi, bạn cho trẻ uống thuốc dạng siro với liều dự phòng 2,5 ml (1/2 muỗng cà phê mỗi lần), liều điều trị là 5 ml (1 muỗng cà phê mỗi lần).

Tác dụng phụ thuốc Ceelin

Ceelin có thể gây nhức đầuCeelin có thể gây nhức đầu

Thuốc Ceelin có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ

Lưu ý khi sử dụng thuốc Ceelin

Thận trọng khi sử dụng

Vitamin C nên được dùng thận trọng cho những bệnh nhân bị oxalat niệu. Với liều cao vitamin C có thể gây giảm pH nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystein. Sự lờn thuốc có thể xảy ra với những bệnh nhân sử dụng liều cao.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Tình trạng buồn ngủ đã có xảy ra.

Thời kỳ mang thai

Vitamin C đi qua nhau thai. Chưa có các nghiên cứu đầy đủ trên súc vật và trên người mang thai, và nếu dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày thì chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người. Tuy nhiên, uống lượng lớn vitamin C trong khi mang thai có thể làm tăng nhu cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Thời kỳ cho con bú

Vitamin C phân bố trong sữa mẹ. Người cho con bú dùng vitamin theo nhu cầu bình thường, chưa thấy có vấn đề gì xảy ra với trẻ sơ sinh

Tương tác thuốc Ceelin

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Ceelin bao gồm:

• Chế phẩm chứa sắt;
  • Aspirin.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cũng cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là Oxalate niệu.

Bảo quản thuốc Ceelin

Bảo quản trong chai đậy kín. Nhiệt độ không quá 30°C

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Các triệu chứng quá liều vitamin C gồm sỏi thận, buồn nôn, viêm dạ dày và tiêu chảy.

Liệu pháp lợi tiểu bằng truyền dịch có thể tác dụng sau khi uống liều lớn.

Làm gì khi quên 1 liều?

Sử dụng thuốc ngay khi nhớ ra, tuy nhiên nếu đến gần thời gian uống liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên. Không dùng gấp đôi liều quy định.