Thuốc Busmin - Điều trị các cơn đau thắt trên cơ trơn dạ dày - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Busmin thường được dùng để điều trị các cơn đau thắt trên cơ trơn dạ dày, ruột, mật hay đường niệu – sinh dục .Vậy thuốc Busmin được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Busmin

Busmin có thành phần chính là có thành phần chính là Hyoscine – N – butylbromide.

Hyoscine – N – butylbromide gây ra tác động chống co thắt trên cơ trơn dạ dày ruột, mật, đường niệu  –  sinh dục. Vì là dẫn xuất ammonium bậc 4 nên Hyoscine-N-butylbromide không xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. Do đó, tác dụng phụ kháng cholinergique ở hệ thần kinh trung ương không xảy ra. Hiệu quả kháng phó giao cảm ngoại vi do tác động bloc hạch trên thành nội tạng cũng như do tác động kháng muscarine.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Busmin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén bao đường: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Hyoscine – N – butylbromide 10mg; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Busmin

Busmin được chỉ định trong các trường hợp đau bụng kinhBusmin được chỉ định trong các trường hợp đau bụng kinh

Điều trị các cơn co thắt dạ dày – ruột : trong hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày – tá tràng.

Điều trị co thắt và nghẹt đường mật : trong viêm túi mật, viêm đường dẫn mật, viêm tụy,…

Điều trị co thắt đường niệu – sinh dục : trong đau bụng kinh, viêm bể thận, viêm bàng quang, sỏi thận.

Ngoài ra Busmin còn giúp quá trình chẩn đoán và điều trị trong nội soi dạ dày tá tràng, X quang.

Trẻ em dưới 6 tuổi và người lớn tuổi.

Người bị suy gan, suy thận.

Người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Người bị bệnh nhược cơ, to kết tràng.

Người bị tăng nhãn áp khép góc chưa điều trị,

Người bị phì đại tuyến tiền liệt kèm bí tiểu.

Người bị hẹp cơ học đường tiêu hóa, nhịp tim nhanh.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Busmin

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn uống mỗi ngày 4 lần, với mỗi lần 2 viên. Vói trường hợp đau bụng kinh nên bắt đầu 2 ngày trước kỳ kinh và tiếp tục uống 3 ngày sau khi có kinh.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: uống mỗi lần 1 viên, ngày uống 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc Busmin

Người bệnh dùng Busmin có thể thấy tim đập nhanhNgười bệnh dùng Busmin có thể thấy tim đập nhanh

Khô miệng, tim đập nhanh, bí tiểu (nhẹ & tự giới hạn).

Rối loạn tầm nhìn, đau mắt.

Phản ứng dị ứng, nhất là về da (rất hiếm): phát ban, nổi mẫn ngứa,  khó thở ở bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn và dị ứng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Busmin

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là các bệnh về mắt như bênh tăng nhãn áp, bệnh tim, phì đại tuyến tiền liệt (ở nam), dị ứng, bệnh tiêu hóa.

Tóm lại, muốn dùng thuốc Busmin một cách đúng đắn và có hiệu quả thì cần ghi nhớ những điều sau:

• Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai – cho con bú nếu có.
  • Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.
  • Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.
  • Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Tương tác thuốc Busmin

Các thuốc kháng cholinergic khác

Thuốc chống trầm cảm.

Thuốc ức chế oxic monoamine (ví dụ phenelzine, linezolid, trnaylcypromine, isocarboxamid, se;ediline, furazolidone).

Thuốc kháng histamine, thuốc kháng acid.

Thực phẩm chức năng bổ sung kali chloride.

Thuốc trị tiêu chảy.

Paracetamol, levodopa, ketoconazol, digoxin.

Bảo quản thuốc Busmin

Bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Nếu xảy ra tình trạng quá liều, nên đưa người bệnh đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.