Thuốc Budolfen - Điều trị viêm bao khớp, viêm khớp - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Budolfen là thuốc điều trị viêm bao khớp, viêm khớp, đau cơ, đau lưng, thấp khớp & chấn thương do thể thao. Vậy thuốc Budolfen được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Budolfen

Thành phần chính trong công thức thuốc Budolfen là Acetaminophen (Paracetamol), Ibuprofen

Paracetamol

• Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid
  • Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
  • Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng

Ibuprofen

• Ibuprofen là dẫn xuất của acid propionic có tác dụng hạ sốt, giảm đau và chống viêm.
  • Tuy nhiên tác dụng hạ sốt kém nên ít dùng làm thuốc hạ sốt đơn thuần.
  • Tác dụng chống viêm, giảm đau mạnh và tác dụng chống viêm xuất hiện tối đa sau 2 ngày điều trị.

Cơ chế tác dụng chống viêm của Ibuprofen là ức chế tổng hợp các chất trung gian hoá học gây viêm đặc biệt là prostaglandin bằng cách ứcchế enzym cyclooxygenase(COX) là enzym tổng hợp prostaglandin. Ngoài ra thuốc còn đối kháng hệ enzym phân huỷ protein, ngăn cản qua trình biến đổi protein làm bền vững màng lysosom và đối kháng tác dụng của các chất trung gian hoá hoạc như bradykinin, serotonin, histamin, ức chế hoá hướng động bạch cầu, ức chế sự di chuyển của bạch cầu tới tổ chức bị viêm.

Cơ chế tác dụng giảm đau của Ibuprofen cũng như các thuốc giảm đau chống viêm không steroid khác, chúng có tác dụng giảm đau nhẹ và vừa bằng cách làm giảm tổng hợp prostaglandin F2, làm giảm tích cảm thụ của ngọn dây thần kinh cảm giác với các chất gây đau của phản ứng viêm như Bradykinin, serotonin...

Tác dụng chống kết tập tiểu cầu yếu hơn aspirin.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Budolfen

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Budolfen

Budolfen được chỉ định trong điều trị viêm bao khớpBudolfen được chỉ định trong điều trị viêm bao khớp

Thuốc Budolfen chỉ định trong các trường hợp sau:

• Viêm bao khớp, viêm khớp, đau cơ, đau lưng, thấp khớp & chấn thương do thể thao.
  • Giảm đau & viêm trong nha khoa, sản khoa & chỉnh hình.
  • Giảm đau đầu, đau răng, thống kinh, đau do ung thư.
  • Giảm sốt.

Thuốc Budolfen chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Bệnh gan tiến triển
  • Viêm gan siêu vi hoặc người nghiện rượu.
  • Suy thận nặng.
  • Polyp mũi
  • Co thắt phế quản
  • Phù mạch
  • Phản vệ hoặc dị ứng do aspirin hoặc NSAID khác.
  • Loét dạ dày tá tràng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Budolfen

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và dùng theo đường uống.

Người lớn:

• 1 viên mỗi 4 - 6 giờ/ngày.
  • Tối đa 8 viên/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Budolfen

Sử dụng Budolfen có thể gây loét dạ dàySử dụng Budolfen có thể gây loét dạ dày

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Loét dạ dày, viêm gan.

Hiếm:

• Choáng váng
  • Lo âu
  • Kích ứng
  • Suy tim sung huyết
  • Suy thận
  • Viêm bàng quang
  • Đa niệu
  • Viêm da dị ứng
  • Hồng ban đa dạng
  • Hội chứng Stevens Johnson
  • Thiếu máu.

Lưu ý thuốc Budolfen

• Bệnh thận, thiếu máu, hen phế quản.
  • Phụ nữ có thai, người cao tuổi không dùng.

Tương tác thuốc Budolfen

• Không dùng chung với thức uống có cồn.
  • Thuốc chống đông, coumarin, dẫn chất indandione.
  • Thuốc trị tăng huyết áp, thuốc lợi tiểu.
  • Digoxin. Insulin, thuốc uống đái tháo đường. Colchicine
  • Hợp chất có chứa vàng.
  • Lithium, methotrexate & probenecid.

Bảo quản thuốc Budolfen

Nên bảo quản Thuốc Budolfen như thế nào

Bảo quản thuốc ở dưới 40 độ C, tốt nhất là 15 - 30 độ C, tránh để đông lạnh dung dịch hoặc dịch treo uống.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Budolfen

Lưu ý không để Thuốc Budolfen ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Budolfen, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.