Thuốc Budenase AQ - Điều trị cho người bệnh viêm mũi dị ứng - Cách dùng

Budenase AQ là thuốc điều trị cho người bệnh bị viêm mũi dị ứng quanh năm hoặc viêm mũi dị ứng theo mùa, người bị viêm mũi vận mạch. Vậy thuốc Budenase AQ được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Budenase AQ

Thành phần chính trong công thức thuốc Budenase AQ là Budesonide

Budesonid là một corticosteroid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch rõ rệt. Budesonid, cũng như những corticosteroid khác, làm giảm phản ứng viêm bằng cách làm giảm tổng hợp prostaglandin do hoạt hóa phospholipase A2. Corticosteroid làm tăng nồng độ một số phospholipid màng gây ức chế tổng hợp prostaglandin. Những thuốc này cũng làm tăng nồng độ lipocortin, là protein làm giảm những cơ chất phospholipid của phospholipase A2. Corticosteroid làm giảm tính thấm mao mạch do ức chế hoạt tính của kinin và nội độc tố vi khuẩn, và do làm giảm lượng histamin tiết ra từ bạch cầu ưa base.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Budenase AQ

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dạng xịt -0,2%. Hộp 1 lọ 7.5ml

Mỗi 1 lọ

• Budesonide 0,2% w/v.
  • Tá dược vừa đủ.

Giá thuốc: 117.000 VNĐ/hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Budenase AQ

Budenase AQ được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứngBudenase AQ được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc Budenase AQ chỉ định trong các trường hợp sau:

• Điều trị cho người bệnh bị viêm mũi dị ứng quanh năm hoặc viêm mũi dị ứng theo mùa, người bị viêm mũi vận mạch.
  • Điều trị giúp làm giảm các triệu chứng gặp phải khi mắc polyp mũi phòng ngừa trường hợp tái phát polyp mũi sau khi thực hiện cắt bỏ polyp.

Thuốc Budenase AQ chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Chống chỉ định cho người bệnh bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào có trong thuốc.
  • Không sử dụng cho người bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virus, herpes, lao hay có các vết thương chưa được lành ở mũi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Budenase AQ

Cách dùng

Thuốc được bào chế dạng thuốc xịt mũi nên bệnh nhân sử dụng thuốc bằng đường xịt.

Lời khuyên tuân thủ liều một cách đều đặn, tránh trường hợp quên liều, nếu xảy ra quên liều người bệnh nên bỏ qua liều đã quên và không nên uống chồng liều cùng với liều sử dụng tiếp.

Liều dùng

Liều dùng điều trị cho trẻ nhỏ lớn hơn 6 tuổi và người lớn bị bệnh viêm mũi dị ứng: liều đầu sử dụng 2 nhát xịt, về sau mỗi ngày 1 lần.

Liều dùng điều trị cho trẻ nhỏ lớn hơn 6 tuổi và người lớn bị bệnh polyp mũi: mỗi ngày sử dụng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, xịt vào hai bên mũi, mỗi bên một nhát, thời gian sử dụng có thể tới 3 tháng.

Tác dụng phụ thuốc Budenase AQ

Sử dụng Budenase AQ có thể gây khàn giọngSử dụng Budenase AQ có thể gây khàn giọng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Kích ứng họng nhẹ
  • Ho hay khàn giọng.
  • Nhiễm nấm Candida vùng miệng họng.
  • Co thắt phế quản ở bệnh nhân mẫn cảm.

Lưu ý thuốc Budenase AQ

Thận trọng khi sử dụng

• Cần thận trọng khi quyết định cho trẻ nhỏ chưa đủ 6 tuổi và những người cần phải sử dụng trong thời gian dài.
  • Cần thận trọng khi sử dụng cho người đang sử dụng steroid theo đường uống.
  • Cần thận trọng khi sử dụng cho người bị nhiễm virus, vi khuẩn như người bị nhiễm Herpes.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa rõ ảnh hưởng cụ thể của thuốc trên những đối tượng này.

Thận trọng khi sử dùng cho người lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Cần cân nhắc khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai, tốt nhất không nên sử dụng.

Thời kỳ cho con bú

Không có thông tin về sự bài tiết budesonid vào sữa mẹ. Cần cân nhắc khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú, tốt nhất không nên sử dụng.

Tương tác thuốc Budenase AQ

• Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể xảy ra hiện tượng cạnh tranh hoặc tương tác giữa thuốc Budenase AQ với thức ăn hoặc các thuốc, thực phẩm chức năng khác có thể dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, làm tác dụng của sản phẩm bị thay đổi.
  • Khi sử dụng cùng với các corticosteroid khác như Phenytoin, barbiturat,và Rifampicin có thể gây tương tác với budesonide.
  • Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ các loại thuốc, sản phẩn chức năng đã và đang sử dụng để được sự tư vấn tốt nhất khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt ưu.

Bảo quản thuốc Budenase AQ

• Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, có độ ẩm vừa phải, nhiệt độ không quá 30°C.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
  • Để xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.