Thuốc Bucilant - Điều trị viêm khớp dạng thấp - Cách dùng

Thuốc Bucilant thường được dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Vậy thuốc Bucilant được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bucilant

Bucilant có thành phần chính là bucillamine có tác dụng:

Để điều trị viêm khớp dạng thấp, penicillamine được biết đến là thuốc chống thấp khớp làm thay đổi diễn tiến bệnh (DMARD). Thuốc này giúp giảm đau, sưng khớp. Để điều trị bệnh Wilson, penicillamine liên kết với ion đồng và loại bỏ đồng ra khỏi cơ thể. Giảm nồng độ đồng giúp cải thiện chức năng gan và các vấn đề tâm thần/tâm trạng/thần kinh (như nhầm lẫn, gặp khó khăn trong giao tiếp hay đi lại) gây ra bởi bệnh này. Để điều trị sỏi thận, penicillamine giúp giảm lượng cystine trong nước tiểu có thể gây sỏi thận.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bucilant

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 50mg.

Giá thuốc

Giá bán thuốc sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bucilant

Bucilant được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh Wilson (tình trạng nồng độ đồng quá cao trong cơ thể gây hủy hoại gan, não và các cơ quan khác) và một rối loạn gây ra sỏi thận (cystinuria).

Mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bucilant

Viêm khớp dạng thấp

Người lớn: Uống liều khởi đầu 100 mg/ngày.

Hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng thuốc đối với trẻ em dưới 18 tuổi vẫn chưa được chứng minh.

Tác dụng phụ thuốc Bucilant

Thuốc có thể gây ra nhìn đôi.Thuốc có thể gây ra nhìn đôi.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau dạ dày/bụng, buồn nôn/nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy và giảm vị giác.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây, phải đưa đi cấp cứu hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức:

• Phản ứng dị ứng (thở hụt hơi; nghẹt cổ họng; khó thở; sưng môi, mặt, hoặc lưỡi; hoặc phát ban);
  • Sốt hoặc ớn lạnh;
  • Đau họng;
  • Chảy máu hoặc bầm tím bất thường;
  • Tiểu ra máu;
  • Thở gấp không rõ nguyên nhân, ho, hoặc thở khò khè;
  • Đau bụng;
  • Vàng da hoặc mắt;
  • Nhược cơ;
  • Nhìn đôi.

Ngoài ra, tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể có nhiều khả năng xảy ra. Tiếp tục dùng penicillamine và thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị:

• Ngứa hoặc phát ban;
  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc giảm cảm giác ngon miệng;
  • Ù tai;
  • Giảm vị giác;
  • Lở loét trong miệng;
  • Tái phát vết thương đã lành;
  • Tăng nếp nhăn trên da.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bucilant

Lưu ý chung

Sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý đối tượng biệt: mang thai, cho con bú...

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc có bằng chứng về nguy cơ đối với thai kỳ.

Tương tác thuốc Bucilant

Thuốc

Dùng thuốc này cùng với những loại thuốc bên dưới không được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc.

Auranofin; Gold sodium thiomalate.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc:

Sắt.

Thức ăn

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Có tiền sử bệnh về máu gây ra bởi việc điều trị bằng penicillamine; Bệnh thận hoặc có tiền sử bệnh thận (chỉ đối với những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp) – Nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ có thể tăng.

Bảo quản thuốc Bucilant

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ cấp cứu địa phương 115 hoặc ngay lập tức đến phòng cấp cứu bệnh viện gần nhất.

Quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc này, hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, khi gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và quay trở lại lịch dùng thuốc thông thường. Đừng tăng gấp đôi liều lượng.