Thuốc Btv-Evexim - Điều trị tình trạng nhiễm khuẩn - Cách dùng

Thuốc Btv-Evexim thường được dùng đề điều trị tình trạng nhiễm khuẩn. Vậy thuốc Btv-Evexim được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây

Video cách sử dụng Ceftazidime

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Btv-Evexim

Btv-Evexim có thành phần chính là Ceftazidime có tác dụng:

Ceftazidime có tác dụng diệt khuẩn do ức chế các enzym tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Thuốc bền vững với hầu hết các beta - lactamase của vi khuẩn trừ enzym của Bacteroides. Thuốc nhạy cảm với nhiều vi khuẩn gram âm đã kháng aminoglycosid và các vi khuẩn gram dương đã kháng ampicillin và các cephalosporin khác.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Btv-Evexim

Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha tiêm với hàm lượng 1g/1 lọ.

Giá thuốc

Giá bán thuốc sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Btv-Evexim

Thuốc được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.Thuốc được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường hô hấp.

Nhiễm trùng vùng da và cấu trúc da.

Nhiễm trùng đường tiết niệu, cả biến chứng và chưa biến chứng.

Nhiễm trùng xương và khớp. Nhiễm trùng phụ khoa.

Nhiễm trùng ổ bụng.

Nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm cả viêm màng não.

Những người quá mẫn cảm với hoạt chất Ceftazidime hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc

Bệnh nhân quá mẫn cảm với thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin.

Những người có tiền sử bị sốc khi sử dụng thuốc.

Chống chỉ định dùng thuốc Ceftazidime với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng thức ăn lạ, hóa chất,…

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Btv-Evexim

Cách dùng

Tiêm truyền tĩnh mạch hoặc tiêm bắp sâu: thường tiêm vào góc phần tư phía trên của mông hoặc phần bên của bắp đùi.

Liều dùng

Người lớn: 1 - 6 g/ngày. 500 mg, 1 g hoặc 2 g/12 giờ.

Ða số nhiễm trùng: 1 g/8 giờ hoặc 2 g/12 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Btv-Evexim

Sử dụng thuốc có thể gây buồn nôn.Sử dụng thuốc có thể gây buồn nôn.

Phản ứng tại chỗ: sưng tại vị trí tiêm.

Quá mẫn, ngứa phát ban, tiêu chảy bồn nôn, nôn và đau bụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Btv-Evexim

Lưu ý chung

Thận trọng ở nhưng bệnh nhân có tiền sử bệnh đường tiêu hóa, đặc bệnh lỵ.

Lưu ý đối tượng biệt: mang thai, cho con bú

Btv-Evexim được coi là an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên vẫn chưa có những nghiên cứu thỏa đáng và được kiểm tra chặt chẽ trên người mang thai, nên chỉ dùng thuốc cho người mang thai chỉ thật khi cần thiết.

Ceftazidime được tiết vào sữa, nên phải cân nhắc dùng thuốc cho người đang cho con bú.

Tương tác thuốc Btv-Evexim

Thuốc

Với aminoglycosid hoặc thuốc lợi tiểu mạnh như furosemid, ceftazidim gây độc cho thận, cần giám sát chức năng thận khi điều trị liều cao kéo dài.

Cloramphenicol đối kháng với ceftazidim, nên tránh phối hợp khi cần tác dụng diệt khuẩn.

Với dung dịch natri bicarbonat: Làm giảm tác dụng thuốc. Không pha ceftazidim vào dung dịch có pH trên 7,5 (không được pha thuốc vào dung dịch natri bicarbonat).

Phối hợp với vancomycin phải dùng riêng vì gây kết tủa.

Không pha lẫn ceftazidim với các aminoglycosid (gentamicin, streptomycin), hoặc metronidazol.

Phải tráng rửa cẩn thận các ống thông và bơm tiêm bằng nước muối (natri clorid 0,9%) giữa các lần dùng hai loại thuốc này, để tránh gây kết tủa.

Bảo quản thuốc Btv-Evexim

Bảo quản thuốc ở 15 - 30 độ C, nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều:

Ðã gặp ở một số người bệnh suy thận. Phản ứng bao gồm co giật, bệnh lý não, run rẩy, dễ bị kích thích thần kinh cơ. Cần phải theo dõi cẩn thận trường hợp người bệnh bị quá liều cấp và có điều trị hỗ trợ. Khi suy thận, có thể cho thẩm tách máu hoặc màng bụng để loại trừ thuốc nhanh.

Quên liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt (thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu). Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định