Thuốc Bronuck - Thuốc nhỏ mắt có tính kháng viêm - Hộp 1 lọ 5ml - Cách dùng

Thuốc bronuck là một loại thuốc nhỏ mắt có tính kháng viêm. Vậy thuốc Bronuck được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bronuck

Thuốc Bronuck có thành phần chính là Bromfenac Natri Hydrat. Thuốc có hoạt tính kháng viêm mà được cho là do khả năng ức chế sinh tổng hợp prostaglandin thông qua ức chế cả cyclooxygenase 1 (COX-1) và cyclooxygenase 2 (COX-2).

In vitro, bromfenac ức chế quá trình tổng hợp ở prostaglandin ở thể mi mống mắt thỏ. Nồng độ ức chế 50% (IC50) của bromfenac (1,1 μM) thấp hơn so với indomethacin (4,2 μM) và pranoprofen (11,9 μM).

Bromfenac ức chế sự gia tăng protein trong thủy dịch sau khi chọc tiền phòng mắt thỏ. Tỷ lệ ức chế bởi bromfenac natri 0,1% tới nồng độ protein ở thủy dịch là 93%, trong khi pranoprofen 0,1% đạt tỷ lệ ức chế đáng kể là 79%.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bronuck

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt

Hàm lượng 5mg

Đóng gói: Hộp 1 lọ 5ml

Giá thuốc: 235.000VND/ lọ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bronuck

Thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm bờ miThuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm bờ miHỗ trợ điều trị triệu chứng trong các bệnh viêm ngoài nhãn cầu hoặc bán phần trước như viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm củng mạc (Bao gồm cả viêm thượng củng mạc) và viêm sau phẫu thuật

Chống chỉ định dùng thuốc này ở bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc, hoặc với bất kỳ thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs) nào khác.

Không dùng thuốc nhỏ mắt bromfenac với bệnh nhân bị hen phế quản, mày đay, hoặc viêm mũi cấp tính khi dùng aspirin, hay bất kỳ non-steroid nào khác

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bronuck

Thuốc được sử dụng qua đường nhỏ vào mắt.

Thuốc dùng cho người lớn, kể cả người cao tuổi.

Liều thông thường là nhỏ mắt mỗi lần 1-2 giọt, ngày 2 lần, bắt đầu vào ngày kế tiếp sau phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục và kéo dài cho tới 2 tuần.

Tác dụng phụ thuốc Bronuck

Thuốc có thể gây tác dụng phụ giảm thị lựcThuốc có thể gây tác dụng phụ giảm thị lựcCác phản ứng phụ sau đây được phân loại theo tần suất biểu hiện: rất thường gặp (≥1/10), thường gặp (≥1/100 đến <1/10), ít gặp (≥1/1000 đến <1/100), hiếm gặp (≥1/10000 đến <1/1000), rất hiếm gặp (<1/10000). Trong mỗi nhóm, các phản ứng phụ được trình bày theo thứ tự giảm dần mức độ nghiêm trọng.

Rối loạn ở mắt:

Ít gặp: Giảm thị lực, bệnh lý võng mạc do xuất huyết, thiếu hụt biểu mô giác mạc**, trợt giác mạc (nhẹ hoặc trung bình), rối loạn biểu mô giác mạc, phù giác mạc, xuất tiết võng mạc, đau mắt, chảy máu mí mắt, nhìn mờ, chứng sợ ánh sáng, phù mí mắt, tăng tiết nước mắt, ngứa mắt, kích thích mắt, đỏ mắt, sung huyết kết mạc, cộm mắt, khó chịu ở mắt.

Hiếm gặp: Thủng giác mạc*, loét giác mạc*, trợt giác mạc (nghiêm trọng)*, nhuyễn củng mạc*, thâm nhiễm giác mạc*, bệnh giác mạc*, sẹo giác mạc*.

Rối loạn cơ quan hô hấp, lồng ngực và trung thất

Ít gặp: Chảy máu cam, ho, chảy nước mũi, xoang.

Hiếm gặp: Hen

Rối loạn chung và tại vị trí nhỏ thuốc

Ít gặp: Nóng bừng mặt.

Các báo cáo nghiêm trọng trong kinh nghiệm post marketing thực hiện trên hơn 20 triệu bệnh nhân.

Xuất hiện khi dùng liều 4 lần/ngày.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu tróc thủng biểu mô giác mạc, cần ngừng dùng thuốc nhỏ mắt bromfenac ngay lập tức, và có biện pháp xử lý kịp thời để bảo tồn giác mạc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bronuck

Chú ý khi sử dụng

• Chỉ dùng nhỏ mắt.
  • Cẩn thận không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.

Cẩn trọng

• Cần nhớ rằng thuốc này không dùng để điều trị nguyên nhân mà chỉ điều trị triệu chứng.
  • Cần theo dõi chặt chẽ và sử dụng cẩn trọng trong trường hợp viêm do nhiễm khuẩn mắt vì thuốc có
     thể làm ẩn đi các triệu chứng nhiễm khuẩn mắt.

Thận trọng khi sử dụng: Cần sử dụng thận trọng ở bệnh nhân có tổn thương biểu mô giác mạc, bởi vì thuốc này có thể gây trợt giác mạc, tiếp theo có thể dẫn đến loét giác mạc và thủng giác mạc.

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

Chỉ sử dụng thuốc này cho phụ nữ có thai, phụ nữ có khả năng đang mang thai, phụ nữ cho con bú, hoặc phụ nữ đang sử dụng các biện pháp tránh thai khi thấy điều trị có lợi hơn hẳn những rủi ro có thể xảy ra do dùng thuốc, bởi vì độ an toàn của thuốc này ở phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ cho con bú chưa được xác định.

Tương tác thuốc Bronuck

Chưa có nghiên cứu chính thức nào với bromfenac được thực hiện.

Bảo quản thuốc Bronuck

Bảo quản dưới 30 độ C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều

Chưa có nghiên cứu nào về dùng quá liều thuốc nhỏ mắt trên người.

Theo một báo cáo nước ngoài, đã có trường hợp tổn thương gan nặng (kể cả trường hợp tử vong) ở bệnh nhân uống bromfenac natri với liều tổng cộng hơn 1500mg trong thời gian hơn 1 tháng. Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường có vẻ giống như triệu chứng sớm của tổn thương gan, cần phải ngừng sử dụng thuốc và tích cực theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều hiện đang được cập nhật.