Thuốc Bronstill - Tiêu nhày trong các bệnh phế quản - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Bronstill là thuốc có tác dụng tiêu nhày trong các bệnh phế quản-phổi cấp & mãn tính kèm theo tăng tiết chất nhầy. Vậy thuốc Bronstill được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Bronstill

Thành phần chính trong công thức thuốc Bronstill là Acetylcysteine

• Acetylcystein (N - acetylcystein) là dẫn chất N - acetyl của L - cystein, một amino - acid tự nhiên. Acetylcystein được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol.
  • Thuốc làm giảm độ quánh của đờm ở phổi có mủ hoặc không bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.
  • Acetylcystein cũng được dùng tại chỗ để điều trị không có nước mắt.
  • Acetylcystein dùng để bảo vệ chống gây độc cho gan do quá liều paracetamol, bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion của gan là chất cần thiết để làm bất hoạt chất chuyển hóa trung gian của paracetamol gây độc cho gan.
  • Trong quá liều paracetamol, một lượng lớn chất chuyển hóa này được tạo ra vì đường chuyển hóa chính (liên hợp glucuronid và sulfat) trở thành bão hòa.
  • Acetylcystein chuyển hóa thành cystein kích thích gan tổng hợp glutathion và do đó, acetylcystein có thể bảo vệ được gan nếu bắt đầu điều trị trong vòng 12 giờ sau quá liều paracetamol. Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bronstill

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nang.200mg.  Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bronstill

Bronstill giúp tiêu nhẩy trong phế quảnBronstill giúp tiêu nhẩy trong phế quản

Thuốc Bronstill chỉ định trong các trường hợp sau:

Tiêu nhày trong các bệnh phế quản-phổi cấp & mãn tính kèm theo tăng tiết chất nhầy.

Thuốc Bronstill chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với acetylcystein hoặc một trong các thành phần thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bronstill

• Thuốc được bào chế ở dạng viên nang và dùng theo đường uống.
  • Hòa tan thuốc trong nước rồi uống.

Liều dùng

Làm tiêu chất nhầy trong điều trị hỗ trợ cho những bệnh nhân bị tiết chất nhầy bất thường, bệnh nhầy nhớt hay trong những bệnh lý có đờm nhầy đặc quánh như viêm phế quản cấp và mạn tính.

Nếu không có chỉ dẫn nào khác , liều thông thường như sau:

• Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: 200 mg x 2- 3 lần/ ngày.
  • Trẻ em 2 – 7 tuổi : 200 mg x 2 lần/ ngày.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi: 100 mg x 2 lần/ ngày.

Chất giải độc trong điều trị quá liều paracetamol.

Liều khởi đầu 140 mg/kg, tiếp theo cách 4 giờ uống một lần với liều 70 mg/kg và uống tổng cộng thêm 17 lần.

Acetylcystein có hiệu quả nhất khi dùng trong vòng 8 giờ sau khi bị quá liều paracetamol. Sau thời gian này hiệu quả sẽ giảm đi. Tuy nhiên, bắt đầu điều trị chậm hơn 24 giờ sau đó có thể vẫn còn có ích.

Tác dụng phụ thuốc Bronstill

Sử dụng Dopegyt có thể gây nhìn mờSử dụng Dopegyt có thể gây nhìn mờ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Rất hiếm:

Phản ứng quá mẫn:

• Co thắt phế quản
  • Phù mạch
  • Nổi mẫn và ngứa
  • Hạ huyết áp hay đôi khi tăng huyết áp có thể xảy ra.

Các tác dụng không mong muốn khác:

• Chứng đỏ bừng
  • Buồn nôn và nôn
  • Sốt, ngất
  • Đổ mô hồi,
  • Đau khớp
  • Nhìn mờ
  • Rối loạn chức năng gan
  • Nhiễm acid
  • Co giật
  • Ngừng hồ hấp hoặc ngừng ti

Lưu ý thuốc Bronstill

• Thai kỳ
  • Phụ nữ có thai
  • Điều trị quá liều paracetamol bằng acetylcysteine ở phụ nữ mang thai có hiệu quả, an toàn và có khả năng ngăn chặn được độc tính cho gan ở thai nhi cũng như ở người mẹ.
  • Phụ nữ cho con bú
  • Thuốc dùng được cho người cho con bú.

Tương tác thuốc Bronstill

• Nên uống tetracyclin cách xa thời gian uống Acetylcysteine ít nhất 2 giờ.
  • Không được dùng đồng thời Acetylcysteine với các thuốc giảm ho vì có thể gây tắc nghẽn dịch nhầy nghiêm trọng do giảm phản xạ ho. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp sử dụng.
  • Acetylcysteine có thể làm tăng tác dụng giãn mạch và ức chế kết tập tiểu cầu của nitroglycerin.
  • Acetylcysteine là một chất khử – không nên phối hợp với các chất có tính oxy hoá .

Bảo quản thuốc Bronstill

Nên bảo quản Thuốc Bronstill như thế nào

• Phải bảo quản lọ dung dịch natri acetylcystein chưa mở ở 15- 30 độ C.
  • Sau khi tiếp xúc với không khí, dung dịch phải bảo quản ở 2-8 độ C để làm chậm oxy hoá và phải dùng trong 96h.
  • Phải pha dung dịch loãng ngay trước khi dùng và dung dịch này chỉ ổn địn

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Bronstill

• Lưu ý không để Thuốc Bronstill ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi.
  • Trước khi dùng Thuốc Bronstill, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

• Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất.
  • Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

• Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định.
  • Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.