Thuốc Breathezy - Điều trị và dự phòng hen phế quản - Hộp 30 viên - Cách dùng

Breathezy là thuốc được chỉ định trong điều trị và dự phòng hen phế quản mạn cũng như điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Vậy thuốc Breathezy được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc montelukast trị hen suyễn : Công dụng và cách dùng

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Breathezy

Thành phần trong công thức thuốc Breathezy gồm Montelukast. Sử dụng Montelukast thường xuyên để ngăn chặn chứng thở khò khè, khó thở do hen suyễn và làm giảm số lượng cơn hen xuyễn xảy ra.

Giảm các triệu chứng của bệnh sốt vào mùa hè và viêm mũi dị ứng: hăt hơi, ngặt mũi, sổ mũi, ngứa mũi.

Dùng để sử dụng trước khi tập thể dục để ngăn ngừa hô hấp trước trong khi tập thể dục:co thắt phế quản và có thể giúp giảm số lần bạn cần sử dụng thuốc hít.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Breathezy

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nhai: Hộp 30 viên

Mỗi 1 viên

• Montelukast natri 4mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Breathezy

Breathezy được chỉ định trong điều trị và dự phòng hhen phế quảnBreathezy được chỉ định trong điều trị và dự phòng hhen phế quản

Breathezy được chỉ định trong các trường hợp:

• Dự phòng & điều trị hen phế quản mạn tính ở người lớn & trẻ em ≥ 6 tháng tuổi, gồm dự phòng: triệu chứng hen ngày & đêm, hen nhạy cảm với aspirin, co thắt phế quản do gắng sức.
  • Làm giảm triệu chứng ban ngày & ban đêm của viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn & trẻ em ≥ 2 tuổi & viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn & trẻ ≥ 6 tháng.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Mẫn cảm với bất kỳ thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Breathezy

Cách sử dụng

• Viên nhai
  • Nên dùng vào buổi tối

Liều lượng

Breathezy được chỉ định trong các trường hợp:

Breathezy 4 nên dùng mỗi ngày 1 lần.

Với bệnh nhân viêm mũi dị ứng Breathezy 4, người bệnh nên dùng 1 lần mỗi ngày.

• Thời điểm dùng thuốc có thể tùy thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân. Bệnh nhân vừa bị hen phế quản vừa bị viêm mũi dị ứng nên dùng I viên 1 ngày vào buổi tối.
  • Bệnh nhân hen hoặc viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ vị thành niên trên 15 tuổi: người bệnh dùng 1 viên 10mg mỗi ngày.
  • Bệnh nhân hen hoặc viêm mũi dị ứng ở trẻ em 2- 5 tuổi : dùng 1 viên nhai 4mg mỗi ngày.
  • Độ an toàn và hiệu quả ở trẻ em dưới 2 tuổi bị viêm mũi dị ứng theo mùa và nhỏ hơn 6 tháng với bệnh nhân viêm mũi dị ứng quanh năm chưa được thiết lập

Tác dụng phụ thuốc Breathezy

Các loại suy hô hấp thường gặp | VinmecCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu của phản ứng dị ứng như khó thở, nổi banCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu của phản ứng dị ứng như khó thở, nổi ban

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Các tác dụng không mong muốn thường gặp: đau đầu, cúm, đau bụng, ho , khó tiêu, tăng men gan, suy nhược/ mệt mỏi, chóng mặt, sốt, viêm dạ dày ruột, đau răng, nghẹt mũi, phát ban, , nước tiểu có mủ.
  • Khá hiếm gặp: các phản ứng quá mức, dễ bị kích thích, bồn chồn, chứng mất ngủ, nôn và tiêu chảy có thể xảy ra.
  • Hiếm gặp:  tăng bạch cầu ái toan, đặc tính lâm sàng của viêm mạch cùng với hội chứng Churg- Strauss.

Lưu ý thuốc Breathezy

Trước khi dùng thuốc Breathezy, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây rối loạn tâm thần.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Breathezy khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Breathezy

Thuốc

• Tác dụng của montelukast giảm 40% ở người dùng phenobarbital.
  • Không cần chỉnh liều Singulair.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Breathezy

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Breathezy ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Vẫn chưa có báo cáo về các trường hợp quá liều.
  • Không có liệu pháp đặc hiệu để điều trị quá liều Montelukast.
  • Trong trường hợp quá liều, sử dụng các biện pháp hỗ trợ thông thường là hợp lý, như loại bỏ các chất không được hấp thu khỏi cơ quan tiêu hóa, tiến hành theo dõi lâm sàng, và tiến hành các liệu pháp hỗ trợ nếu cần thiết.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.