Thuốc Brasukase cap - Thuốc tan đàm - Lọ x 90 viên - Cách dùng

Thuốc Brasukase cap thường được dùng làm loãng chất nhầy (hoặc đàm) và làm tăng thanh thải chất nhầy trong các trường hợp: Điều trị bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường và đặc biệt trong đợt cấp của viêm phế quản mạn, hen phế quản, dạng hen, bệnh nhân sau mổ và cấp cứu để phòng các biến chứng ở phổi. Vậy thuốc Brasukase cap được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Ambroxol

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Brasukase cap

Brasukase cap có thành phần chính là Ambroxol

Ambroxol là thuốc điều hòa sự bài tiết chất nhầy loại làm tan đờm, có tác động trên pha gel của chất nhầy bằng cách cắt đứt cầu nối disulfure của các glycoprotein và như thế làm cho sự long đàm được dễ dàng.

Ambroxol là một chất chuyển hoá của Bromhexin, có tác dụng và công dụng như Bromhexin. Ambroxol được coi như có tác dụng long đờm và làm tiêu chất nhầy nhưng chưa được chứng minh đầy đủ.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Brasukase cap

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang với hàm lượng Ambroxol 30mg

Giá thuốc: 982,000 VND/lọ x 90 viên 500mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Brasukase cap

Thuốc được chỉ định dùng làm loãng đờm trong đợt cấp của viêm phế quản mạnThuốc được chỉ định dùng làm loãng đờm trong đợt cấp của viêm phế quản mạn

Thuốc được chỉ định dùng làm loãng chất nhầy (hoặc đàm) và làm tăng thanh thải chất nhầy trong các trường hợp:

• Điều trị bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường. Đặc biệt trong đợt cấp của viêm phế quản mạn, hen phế quản, viêm phế quản dạng hen.
  • Bệnh nhân sau mổ và cấp cứu để phòng các biến chứng ở phổi.

Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Người bệnh có tiền sử quá mẫn với ambroxol.
  • Loét dạ dày - tá tràng tiến triển.
  • Trẻ em < 5 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Brasukase cap

Uống sau bữa ăn với nước

Người lớn: 1 viên/lần x 3 lần/ngày. Dùng kéo dài: 1 viên/lần x 2 lần/ngày.

Trẻ > 5 tuổi: 1/2 viên/lần x 3 lần.

Tác dụng phụ thuốc Brasukase cap

Ợ nóng, khó tiêu là các tác dụng phụ có thể gặpỢ nóng, khó tiêu là các tác dụng phụ có thể gặp

Thường gặp, ADR >1/100

Tiêu hóa: Tai biến nhẹ như ợ nóng, khó tiêu, đôi khi buồn nôn, nôn.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Dị ứng, chủ yếu phát ban.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Phản ứng kiểu phản vệ cấp tính, nặng, nhưng chưa chắc chắn là có liên quan đến ambroxol, miệng khô, và tăng các transaminase.

Hướng dẫn cách xử trí ADR: Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Lưu ý thuốc Brasukase cap

Lưu ý chung

Cần chú ý với người bị loét đường tiêu hóa và các trường hợp ho ra máu, vì ambroxol có thể làm tan các cục đông fibrin và làm xuất huyết trở lại.

Cảnh báo tá dược:

Thành phần thuốc có chứa methyl paraben, propyl paraben, màu sunset yellow có nguy cơ gây phản ứng dị ứng.

Thành phần thuốc có chứa sorbitol, sucrose, sucralose bệnh nhân bị rối loạn di truyền hiếm gặp như không dung nạp fructose, kém hấp thu glucose-galactose hoặc thiếu hụt enzyme sucrase-isomaltase không nên dùng thuốc này.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không gây buồn ngủ nên sử dụng được cho người lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Chưa có tài liệu nói đến tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc trong lúc mang thai. Dù sao cũng cần thận trọng khi dùng thuốc này trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú

Chưa có thông tin về nồng độ của ambroxol trong sữa.

Tương tác thuốc Brasukase cap

Thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ xem qua. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Ambroxol có thể xảy ra tương tác với một số thuốc như:

• Thuốc ức chế cơn ho
  • Thuốc kháng sinh (như cefuroxime, doxycycline, erythromycin)

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là viêm loét dạ dày.

Bảo quản thuốc Brasukase cap

Nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Không có dữ liệu về sử dụng thuốc quá liều, không dùng quá liều chỉ định của thuốc.

Cách xử trí: Tích cực theo dõi để có biện pháp xử trí kịp thời.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.