Thuốc Boston C - Ngăn ngừa và điều trị thiếu vitamin C - Hộp 20 viên - Cách dùng

Boston C thường được dùng để ngăn ngừa và điều trị thiếu vitamin C. Vậy thuốc Boston C thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Boston C

Thuốc Boston C có thành phần chính là Vitamin C

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể:

• Tham gia tạo colagen và một số thành phần khác tạo nên mô liên kết ở xương, răng, mạch máu. Đo đó thiếu vitamin C thành mạch máu không bền, gây chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng...
  • Tham gia các quá trình chuyển hoá của cơ thể như chuyển hoá lipid, glucid, protid.
  • Tham gia quá trình tổng hợp một số chất như các catecholamin, hormon vỏ thượng thận.
  • Xúc tác cho quá trình chuyển Fe+++ thành Fe++ nên giúp hấp thu sắt ở tá tràng (vì chỉ có Fe++ mới được hấp thu). Vì vậy nếu thiếu vitamin C sẽ gây ra thiếu máu do thiếu sắt.
  • Tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Chống oxy hoá bằng cách trung hoà các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hoá, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào(kết hợp với vitamin A vitamin E).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Boston C

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén sủi bọt: Hộp 10 viên/ Hộp 20 viên

Mỗi 1 viên

• Vitamin C 1000 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Boston C: 25.000 VNĐ/ hộp 10 viên.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Boston C

Boston C cung cấp vitamin C cần thiết được dùng trong điều trị bệnh ScorbutBoston C cung cấp vitamin C cần thiết được dùng trong điều trị bệnh Scorbut

Thuốc Boston C bổ sung vitamin C, được dùng trong các trường hợp:

• Ðiều trị bệnh Scorbut.
  • Phòng ngừa tình trạng thiếu Vitamin C có thể xảy ra khi chế độ ăn mất thăng bằng hay thiếu hụt.
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trong các bệnh nhiễm trùng, cảm, cúm, thời kỳ dưỡng bệnh.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân suy giảm chức năng thận, các bệnh có liên quan đến sỏi calci, sỏi urat, sỏi oxalat. Bệnh nhân mắc chứng tán huyết do thiếu men G6PD.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Boston C

• Thuốc dùng bằng đường uống.
  • Hòa tan 1 viên trong khoảng 200ml nước. Uống ngay sau khi pha.

Liều lượng

• Người lớn: Mỗi lần uống 1 viên, ngày uống 1 lần.
  • Trẻ em: Mỗi lần uống 1/2 viên, ngày uống 1 lần hoặc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
  • Bệnh thiếu vitamin C (scorbut):
  • Dự phòng: 25 - 75mg mỗi ngày (người lớn và trẻ em).
  • Điều trị:
  • Người lớn: Liều 250 - 500mg/ngày, chia thành nhiều liều nhỏ, uống ít nhất trong 2 tuần.
  • Trẻ em: 100 - 300mg/ngày, chia thành nhiều liều nhỏ, uống ít nhất trong 2 tuần.

Tác dụng phụ thuốc Boston C

Sử dụng vitamin C liều cao có thể gây ra rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảySử dụng vitamin C liều cao có thể gây ra rối loạn tiêu hóa gây tiêu chảy

Vitamin C dùng liều cao (trên 1g/ngày), có thể gây ra:

Lưu ý thuốc Boston C

Trước khi dùng thuốc Boston C bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng lái tàu xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai

Vitamin C đi qua nhau thai. Chưa có các nghiên cứu cả trên súc vật và trên người mang thai, và nếu dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày thì chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người.

Tuy nhiên, uống những lượng lớn vitamin C trong khi mang thai có thể làm tăng nhu cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ cho con bú

Vitamin C phân bố trong sữa mẹ. Người cho con bú dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường, chưa thấy có vấn đề gì xảy ra đối với trẻ sơ sinh.

Tương tác thuốc Boston C

Thuốc

• Dùng dồng thời theo tỷ lệ trên 200mg vitamin C với 30mg sắt nguyên tố làm tăng hấp thu sắt qua đường dạ dày - ruột.
  • Dùng đồng thời vitamin C với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin trong nước tiểu.
  • Dùng dồng thời vitamin C và fluphenazin dẫn dến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Sự acid - hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.
  • Vitamin C liều cao có thể phá hủy vitamin B12 nên tránh uống vitamin C liều cao trong vòng một giờ trước hoặc sau khi uống vitamin B12.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Boston C

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.