Thuốc Borivastin - Điều trị trong bệnh mạch vành - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Borivastin là thuốc hỗ trợ điều trị trong bệnh mạch vành và phòng ngừa thiếu máu cơ tim khi có tăng cholesterol máu. Vậy thuốc Borivastin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Borivastin

Thành phần chính trong công thức thuốc Borivastin Simvastatin

Simvastatin là thuốc hạ cholesterol được tổng hợp từ một sản phẩm lên men của Aspergillus terreus. Nó là chất ức chế men khử 3-hydroxy-3-methyl glutaryl-coenzym A (HMG-CoA). Men khử này xúc tác phản ứng chuyển HMG-CoA thành mevalonat, bước giới hạn tốc độ và là bước đầu tiên trong sinh tổng hợp cholesterol.

Cơ chế tác dụng:

• Simvastatin là chất ức chế đặc hiệu men khử HMG-CoA, enzym xúc tác phản ứng chuyển HMG-CoA thành mevalonat là bước đầu tiên trong sinh tổng hợp cholesterol.
  • Simvastatin làm giảm nồng độ cholesterol tỉ trọng thấp (LDL) lúc bình thường và cả khi tăng cao. LDL được tạo ra từ lipoprotein tỉ trọng rất thấp (VLDL) và được dị ứng hóa chủ yếu bởi thụ thể LDL ái lực cao. Cơ chế tác dụng làm giảm LDL của simvastatin có thể là do giảm nồng độ cholesterol VLDL và cảm ứng của thụ thể LDL, dẫn đến giảm sản xuất và/hoặc tăng dị ứng hóa cholesterol LDL.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Borivastin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén bao phim-10mg. Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Simvastatin 10mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Borivastin

Borivastin  được chỉ định trong điều trị tăng cholesterol .Borivastin  được chỉ định trong điều trị tăng cholesterol .

Thuốc Borivastin chỉ định trong các trường hợp sau:

• Tăng cholesterol huyết nguyên phát.
  • Rối loạn lipid máu type IIa & IIb.
  • Tăng cholesterol máu đồng hợp tử có tính gia đình.
  • Hỗ trợ điều trị trong bệnh mạch vành và phòng ngừa thiếu máu cơ tim khi có tăng cholesterol máu.

Thuốc Borivastin  chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần của thuốc
  • Bệnh gan tiến triển hay tăng men gan dai dẳng không rõ nguyên nhân.
  • Phụ nữ có thai & cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Borivastin

• Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và dùng theo đường uống.
  • Ăn kiêng và uống vào buổi tối:

Người lớn:

• Tăng cholesterol huyết khởi đầu 5 - 10 mg/ngày, chỉnh liều sau tối thiểu 4 tuần, khoảng 5 - 40 mg/ngày.
  • Bệnh mạch vành khởi đầu 20 mg/ngày, tối đa 40 mg/ngày. Chỉnh liều tối thiểu sau 4 tuần.

Tác dụng phụ thuốc Borivastin

Sử dụng Borivastin có thể gây ợ nóngSử dụng Borivastin có thể gây ợ nóng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Borivastin

• Bệnh nhân nghiện rượu
  • Tiền sử bệnh gan.

Tương tác thuốc Borivastin

• Các thuốc chống đông
  • Dẫn xuất coumarin.

Bảo quản thuốc Borivastin

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Borivastin

• Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ.
  • Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
  • Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Khi dùng quá liều thuốc Borivastin cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

• Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế. Trong trường hợp quá liều thuốc Borivastin có các biểu hiện cần phải cấp cứu: Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp.
  • Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Borivastin

• Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.
  • Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.