Thuốc Boraderm - Điều trị bệnh da liễu - Cách dùng

Thuốc Boraderm thường được dùng để điều trị bệnh da liễu. Vậy thuốc Boreder, được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Boreder

Boraderm có thành phần chính là Betamethasone, Clotrimazole, Gentamicin có tác dụng:

Betamethasone là một dẫn xuất tổng hợp của prednisolone.
Betamethasone là một corticosteroid thượng thận có tính kháng viêm. Betamethasone có khả năng kháng viêm mạnh, chống viêm khớp và kháng dị ứng, được dùng điều trị những rối loạn có đáp ứng với corticosteroid .
Là một glucocorticoide, Betamethasone gây hiệu quả chuyển hóa sâu rộng và khác nhau, đồng thời làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể đối với những tác nhân kích thích. Betamethasone có hoạt tính glucocorticoide cao và hoạt tính minéralocorticoide thấp.

Clotrimazole là một dẫn chất tổng hợp của imidazole và có cấu trúc hóa học gần giống với miconazole.

Gentamicin: Là một kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid, có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng dựa trên cơ chế ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Tác dụng diệt khuẩn chủ yếu trên vi khuẩn hiếu khí gram âm và một số vi khuẩn gram dương như liên cầu, tụ cầu và phế cầu.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Boreder

Thuốc được bào chế dưới dạng kem với hàm lượng:

• Gentamycin sulfat...................................................................................1mg
  • Betamethasone dipropionat....................................................................0,64mg
  • Clotrimazole............................................................................................10mg
  • Tá dược khác ........................................................................vừa đủ 1 tuýp 10g

Giá thuốc

Giá bán thuốc Boraderm sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Boreder

Bệnh EczemaBệnh Eczema
  • Eczema
  • Hăm da ở nách, bẹn, mông, kẽ tay, kẽ chân
  • Viêm da có đáp ứng với corticoid khi có biến chứng nhiễm trùng thứ phát.
  • Viêm da do côn trùng cắn, chấy rận đốt.
  • Nấm da, nấm kẽ tay, kẽ chân, nấm móng

• Mẫn cảm/dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc hay với nhóm kháng sinh aminosid
  • Không dùng trên vùng da bị trầy xước
  • Bệnh nhân bị eczema tai ngoài có thủng màng nhĩ, loét.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Boreder

• Thuốc dùng ngoài da

Liều dùng

• Nên thoa thuốc đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối để có hiệu quả tốt nhất
  • Thoa một lượng kem vừa đủ lên vùng da bị bệnh
  • Chú ý không băng ép vùng da bị bệnh

Tác dụng phụ của thuốc Boreder

Sử dụng Boraderm vẫn có thể gây nổi mề đay, mẩn ngứaSử dụng Boraderm vẫn có thể gây nổi mề đay, mẩn ngứa

Rất hiếm: dị ứng toàn thân, nổi mề đay, giảm sắc hồng cầu, nóng, ban đỏ, rỉ dịch, ngứa.

Khi dùng trên diện rộng, có băng ép: kích ứng da, khô da, viêm nang lông, rậm lông, mụn, giảm sắc tố, viêm da bội nhiễm, teo da, vạch da, hạt kê.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Boreder

Lưu ý chung

Tránh thoa lên vết thương, vùng da tổn thương, thoa diện rộng, băng ép.

Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ.

Bệnh nhân cân phải sử dụng đúng liều được bác sĩ chỉ định, không được phép tự ý tăng giảm liều.

Để xa tầm với trẻ em do trẻ em có thể cầm chơi hoặc nuốt nhầm thuốc mà không biết.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân không được tự ý ngưng sử dụng thuốc mà cần phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ tư vấn trước.

Lưu ý đối tượng biệt: mang thai, cho con bú...

Không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú vì chưa có báo cáo an toàn khi sử dụng thuốc cho đối tượng này.

Tương tác thuốc Boreder

Thuốc

Thuốc có tương tác với Ca, sulfafurazol, heparin, sulfacetamid, Mg, acetylcystein, cloramphenicol, actinomycin, doxorubicin, clindamycin.

Thức ăn

Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể xảy ra hiện tượng cạnh tranh hoặc tương tác giữa thuốc Boraderm với thức ăn, đồ uống hoặc các thuốc, thực phẩm chức năng khác, làm ảnh hưởng đến các quá trình dược động học và hiệu quả dùng thuốc của bệnh nhân.

Bảo quản thuốc Boreder

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, ở nhiệt độ dưới 30 độ C và để xa tầm với của trẻ em. Không để thuốc ở nơi ẩm ướt, quá nóng hoặc quá lạnh.

Trong trường hợp thuốc đã bị biến đổi về màu sắc, chảy nước thì không được sử dụng, đồng thời xem kỹ hạn sử dụng, ngày sản xuất trước khi dùng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quên liều:

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt (thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu). Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Quá liều:

Tùy theo tình trạng người bệnh mà có xử trí phù hợp.