Thuốc Bloktiene 4mg - Điều trị hen phế quản - Hộp 2 vỉ x 14 viên - Cách dùng

Bloktiene thường được dùng để điều trị hen phế quản cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Vậy thuốc Bloktiene được dùng như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Singulair® (montelukast) trị hen suyễn

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bloktiene

Thuốc Bloktiene nằm trong nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp với thành phần hoạt chất chính là Montelukast

Montelukast gây ức chế thụ thể cysteinyl leukotriene ở đường dẫn khí nhờ khả năng ức chế co thắt phê quản do hít phải LTD4 trong bệnh hen suyễn. Với liều thấp hơn 5 mg gây ức chế đáng kể LTD4 chất gây ra co thắt khí quản.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Bloktiene

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 4mg

Mỗi 1 viên chứa

• Montelukast 4mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Bloktiene 4mg: 280.000 VNĐ/ hộp 2 vỉ x 14 viên

Ngoài ra thuốc còn được bào chế với hàm lượng 5mg

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Bloktiene

Bloktiene được chỉ định trong một số các trường hợp sau:

Bloktiene thường được chỉ định để điều trị hen phế quản mạn tínhBloktiene thường được chỉ định để điều trị hen phế quản mạn tính

• Dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, bao gồm dự phòng các triệu chứng hen ban ngày và ban đêm, điều trị người hen nhạy cảm với aspirin và dự phòng cơn thắt phế quản do gắng sức.
  • Làm giảm triệu chứng ban ngày và ban đêm của viêm mũi dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên và viêm mũi dị ứng quanh năm ở người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên).

Chống chỉ định trong trường hợp:

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bloktiene

Thuốc được dùng bằng đường uống.

Thuốc được uống mỗi ngày 1 lần lúc no hoặc đói.

Để chữa hen, nên uống thuốc vào buổi tối. Với viêm mũi dị ứng, thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào nhu cầu của từng bệnh nhân.

Liều dùng , liều khuyên cáo

• Trẻ ≥ 15 tuổi: 1 viên 10mg/ngày.
  • Trẻ 6-14 tuổi: 1 viên 5mg/ngày.
  • Trẻ 2-5 tuổi: 1 viên 4mg/ngày, dưới sự giám sát của người lớn.

Lưu ý:

• Nên tiếp tục dùng thuốc dù cơn hen đã được kiểm soát & trong các giai đoạn hen nặng hơn.
  • Trong điều trị dự phòng: cần đánh giá kết quả sau 2-4 tuần điều trị, nếu thuốc không đáp ứng thỏa đáng, cân nhắc phương án điều trị bổ sung hoặc phương án điều trị khác.
  • Trong điều trị bổ sung: Không nên thay thế đột ngột corticosteroid dạng hít bằng Bloktiene.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bloktiene

• Không nên dùng đồng thời sản phẩm khác chứa thành phần tương tự montelukast.
  • Không sử dụng điều trị cơn suyễn cấp.
  • Không thay thế đột ngột corticosteroid uống/hít bằng Montelukast.
  • Theo dõi chặt chẽ lâm sàng khi giảm liều corticosteroid đường toàn thể ở người dùng Montelukast.
  • Không dung nạp galactose, khiếm khuyết lactase Lapp, kém hấp thu glucose-galactose: Không nên dùng.
  • Phụ nữ có thai, cho con bú.
  • Khi lái xe, vận hành máy móc

Tác dụng không mong muốn thuốc Bloktiene

Sử dụng Bloltiene có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trênSử dụng Bloltiene có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp trên

• Nhiễm trùng đường hô hấp trên.
  • Tăng xuất huyết.
  • Phản ứng quá mẫn bao gồm phản ứng phản vệ, thâm nhiễm bạch cầu ái toan ở gan.
  • Chóng mặt, buồn ngủ, dị cảm/giảm cảm giác, động kinh.
  • Đánh trống ngực.
  • Chảy máu cam.
  • Tiêu chảy, khô miệng, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa.
  • Tăng ALT, AST huyết thanh, viêm gan (kể cả ứ mật, viêm tế bào gan, tổn thương gan hỗn hợp).
  • Phù mạch, bầm tím, nổi mề đay, ngứa, phát ban, hồng ban nút.
  • Đau khớp, đau cơ kể cả chuột rút
  • Suy nhược/mệt mỏi, khó chịu, phù nề, sốt

Tương tác của thuốc Bloktiene

Thận trọng, đặc biệt ở trẻ em, khi phối hợp tác nhân cảm ứng CYP3A4 (như phenytoin, phenobarbital, rifampicin)

Bảo quản và hạn dùng thuốc Bloktiene

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C, trong bao gói, tránh ánh sáng và hơi ẩm.

Quá liều, quên liều và xử trí

Quên liều thuốc và cách xử trí

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu quên quá lâu thì không dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn đã bỏ lỡ. Chỉ cần tiếp tục với liều tiếp theo.

Quá liều thuốc và cách xử trí

Hiện tại chưa có báo cáo về trường hợp dùng thuốc quá liều. Nếu bệnh nhân có hiện tượng dùng thuốc quá liều cần báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.