Thuốc Bixovom 4mg - Điều trị rối loạn dịch phế quản - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Bixovom thuộc nhóm OTC– thuốc không kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, dùng để chữa các bệnh rối loạn dịch phế quản. Nhất là trong viêm phế quản cấp tính, đợt cấp tính của viêm phế quản mạn tính. Vậy thuốc Bixovom được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Dược lý các thuốc điều trị ho và long đờm

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bixovom

Thuốc Bixovom Thành phần: Bromhexine

Bromhexine (N-cyclohexyl-N-methyl-(2-amino-3,5-dibromobenzyl) amine hydrochloride) là một chất dẫn xuất tổng hợp từ hoạt chất dược liệu vasicine.

Về mặt tiền lâm sàng cho thấy thuốc có sự gia tăng tỷ lệ tiết thanh dịch phế quản. Bromhexine tăng cường việc vận chuyển chất nhầy bằng cách giảm thiểu độ nhầy dính của chất nhầy và kích hoạt biểu mô có lông chuyển. Trong các nghiên cứu lâm sàng, bromhexine có tác dụng phân hủy chất nhầy và động học chất nhầy trong đường dẫn khí, giúp long đàm và giảm ho dễ dàng.

Bromhexine làm thủy phân các mucoprotein dẫn đến khử các cực mucopolysaccharide, cắt đứt các sợi cao phân tử này, làm điều biến hoạt tính của các tế bào tiết chất nhày. Kết quả là thay đổi cấu trúc chất nhày, giảm độ nhày nhớt.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bixovom

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 4mg

Mỗi 1 viên chứa

• Bromhexine 4mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Bixovom 4mg: 8.000 VNĐ/ hộp 3 vỉ x 10 viên

Ngoài ra thuốc còn được bào chế với hàm lượng 8mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bixovom

Bixovom được chỉ định trong các bệnh đường hô hấp tăng tiết đờmBixovom được chỉ định trong các bệnh đường hô hấp tăng tiết đờm

Bệnh đường hô hấp tăng tiết đàm & khó long đàm như viêm phế quản cấp & mãn, các dạng bệnh phổi tắc nghẽn mãn, viêm hô hấp mãn, bụi phổi, giãn phế quản.

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các bệnh nhân mẫn cảm với Bromhexin và các thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bixovom

Người bệnh sử dụng thuốc qua đường uống

Liều lượng

• Thời gian điều trị của người bệnh khi sử dụng thuốc Bixovom 4 không được kéo dài quá 8 – 10 ngày nếu chưa có ý kiến của thầy thuốc.
  • Liều thuốc trung bình sẽ tùy theo từng đối tượng cụ thể là:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 8 mg (2 viên)/ lần, 3 lần/ ngày.

Trẻ em 6 ~ 12 tuổi: 4 mg (1 viên)/ lần, 3 lần/ ngày.

Trẻ em 2 – 6 tuổi: 4 mg (1 viên)/ lần, 2 lần/ ngày.

Tác dụng phụ thuốc Bixovom

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn sau khi sử dụng thuốcBạn có thể cảm thấy buồn nôn sau khi sử dụng thuốcÍt gặp:

• Tiêu hóa:  buồn nôn, nôn, .
  • Thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, ra mồ hôi.
  •  Da: , .
  • Hô hấp: nguy cơ ứ dịch phế quản ở người bệnh không có khả năng khạc đờm.

Hiếm gặp:

• Tiêu hóa: khô miệng.
  • Gan: tăng enzyme Transaminase ALT, AST.

Lưu ý thuốc Bixovom

• Tránh phối hợp với thuốc giảm ho vì có nguy cơ ứ đọng đờm ở đường hô hấp.
  • Khi dùng cho người có tiền sử loét dạ dày (do tác dụng làm tiêu dịch chất nhầy, nên có thể gây huỷ hoại hàng rào niêm mạc dạ dày).
  • Người bệnh hen (do thuốc có thể gây co thắt phế quản ở người mẫn cảm).
  • Sự thanh thải Bromhexin và các chất chuyển hoá có thể bị giảm ở bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận nặng, nên cần phải thận trọng và theo dõi.
  • Cần thận trọng khi dùng Bromhexin cho người cao tuổi hoặc suy nhược, quá yếu không có khả năng khạc đờm có hiệu quả do đó càng tăng ứ đờm.
  • Không nên dùng Bixovom 4 cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Phụ nữ mang thai

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu tác dụng sinh quái thai của Bromhexin ở động vật thí nghiệm.

Trên người cũng chưa có đủ tài liệu nghiên cứu. Vì vậy không khuyến cáo dùng Bromhexin cho người mang thai.

Phụ nữ cho con bú

Còn chưa biết Bromhexin có bài tiết vào sữa mẹ không. Vì vậy, không khuyến cáo dùng Bromhexin cho người mẹ đang cho con bú.

Người lái xe và vận hành máy móc

Bệnh nhân hành nghề lái xe hoặc vận hành máy móc cần thận trọng khi dùng thuốc Bixovom vì thuốc có thể gây nhức đầu, chóng mặt.

Tương tác thuốc Bixovom

Thuốc

• Không phối hợp với thuốc làm giảm tiết dịch (giảm cả dịch tiết khí phế quản) như các thuốc kiểu Atropin (hoặc Anticholinergic) vì làm giảm tác dụng của Bromhexin.
  • Không phối hợp với các thuốc chống ho.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Bixovom

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo về các trường hợp người bệnh dùng quá liều Bromhexin.

Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp quá liều, người bệnh cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Người bệnh nên báo ngay cho bác sĩ khi dùng quá liều chỉ định.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.