Thuốc Biolac - Điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa - Cách dùng

Thuốc Biolac thường được dùng để điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa như táo bón, viêm ruột cấp và mạn tính, đi ngoài phân sống; giúp cân bằng và phục hồi nhanh hệ vi sinh đường ruột. Vậy thuốc Biolac được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Biolac

Biolac có thành phần chính là Lactobacillus acidophilus

Lactobacillus acidophilus là một loài vi khuẩn gram dương tínhtrong chi Lactobacillus. Lactobacillus acidophilus là một loài đồng nhất, vi khuẩn ưa nước, lên men đường thành axit lactic và phát triển dễ dàng ở các giá trị pH khá thấp (dưới pH 5.0) và có nhiệt độ tăng trưởng tối ưu khoảng 37 ° C (99 ° F).  Lactobacillus acidophilus xuất hiện tự nhiên trong đường tiêu hóa và miệng của người và động vật.

Khi uống vào ống tiêu hóa, Lactobacillus acidophilus gắn vào thành ruột, phát triển và chống lại vi khuẩn gây bệnh qua cơ chế sau:

• Cạnh tranh chỗ trú đóng với vi khuẩn gây hại
  • Thay đổi pH đường ruột
  • Tiết các chất có tính kháng khuẩn và kháng sinh
  • Tác động kháng enterotoxine
  • Kích thích hệ miễn nhiễm.

Tác dụng lập lại cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Biolac

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng hoặc thuốc bột pha hỗn dịch uống. Thành phần hoạt chất có trong 1 gram như sau:

• Lactobacillus acidophilus…………………………….106 – 107 CFU
  • Lactobacillus sporogenes……………………………..106 – 107 CFU
  • Lactobacillus kefir………………….……………………106 – 107 CFU

Biolac là một sản phẩm của Công ty Vắcxin và Sinh phẩm số 2 ((BIOPHARCO) - VIỆT NAM, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 120.000 vnđ, hoặc có thể thay đổi tùy vào từng nhà thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Biolac

Thuốc Biolac được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Biolac thường dùng để điều trị tiêu chảyBiolac thường dùng để điều trị tiêu chảy

Thuốc Biolac chống chỉ định trong các trường hợp mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Biolac

Dùng đường uống.

Uống với nước đun sôi để nguội.

Người lớn

2 - 4 viên/ngày.

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên

1-2 viên/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Biolac

Chưa thấy có dữ liệu về tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc này. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Biolac

Thận trọng khi sử dụng

Thuốc ở dạng bổ sung vi khuẩn nên không có lưu ý và cảnh báo đặc biệt.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thời kỳ mang thai

Thời kỳ cho con bú

Tương tác thuốc Biolac

Thuốc Biolac có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (

bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Biolac

Bảo quản ở nơi khô mát, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30°C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Chưa có báo cáo về việc sử dụng quá liều.

Nếu dùng thuốc quá liều khuyến cáo, bỏ qua liều tiếp theo, sau đó tiếp tục liệu trình như thông thường.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.