Thuốc Bioflora - Điều trị tiêu chảy cấp - Hộp 100mg 20 gói - Cách dùng

Thuốc Bioflora thường được dùng để điều trị tiêu chảy cấp do nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy mãn tính... Vậy thuốc Bioflora được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc điều trị tiêu chảy cấp

Thành phần của Bioflora

Bioflora có thành phần chính là Saccharomyces

Thuốc điều trị tiêu chảy có nguồn gốc vi sinh.

• Ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.
  • Tác động đối kháng độc tố của vi khuẩn Vibrio cholerae, ETEC và Clostridium difficile.
  • Tác động tăng cường rào cản miễn dịch: kích thích sự sản xuất kháng thể IgA tiết.
  • Tác động tăng cường hoạt động của các men tiêu hóa disaccharidase (lactase, sucrase...) tạo thuận lợi cho việc dinh dưỡng và dung nạp sữa ở trẻ em.

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau:

• Mỗi viên nang Bioflora 200mg chứa 200mg Saccharomyces boulardii CNCM I-745 đông khô.
  • Mỗi gói bột pha hỗn dịch uống Bioflora 100mg chứa 100mg Saccharomyces boulardii CNCM I-745 đông khô.

Giá thuốc

Thuốc Bioflora là sản phẩm của Biocodex – PHÁP . Thuốc đang được bán với giá 140.000 VNĐ / hộp 100mg 20 gói dạng bột

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bioflora

Thuốc Bioflora thường dùng để điều trị tiêu chảy cấpThuốc Bioflora thường dùng để điều trị tiêu chảy cấp

Thuốc Bioflora được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Điều trị tiêu chảy cấp ở người lớn và trẻ em kết hợp với bù nước bằng đường uống.
  • Ngăn ngừa tiêu chảy khi dùng kháng sinh.
  • Ngăn ngừa tái phát tiêu chảy do Clostridium difficile.

Thuốc Bioflora chống chỉ định đối với các trường hợp sau:

• Mẩn cảm vơi bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân đặt catheter tĩnh mạch trung ương.
  • Bệnh nhân suy giảm miễn dịch như HIV, cấy ghép cơ quan, xạ trị.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bioflora

Bioflora 100mg dạng bột

• Dùng đường uống. Hòa tan thuốc trong gói vào ly nước.
  • Dạng đông khô của hoạt chất đảm bảo sự ổn định và khả năng sống của Saccharomyces boulardii CNCM  I- 745 và nhanh chóng tạo hỗn dịch.

Bioflora 200mg dạng viên

Nuốt viên thuốc cùng với nước. Thuốc dạng viên nang không được khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 6 tuổi vì có thể gây nghẹn.Nuốt viên thuốc cùng với nước. Thuốc dạng viên nang không được khuyến cáo dùng cho trẻ dưới 6 tuổi vì có thể gây nghẹn.

Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi:

• Uống 1 viên Bioflora mỗi ngày.
  • Hoặc uống 2 gói Bioflora mỗi ngày, chia làm 2 lần.

Trẻ em dưới 6 tuổi:

Uống 2 gói Biloflora mỗi ngày, chia làm 2 lần.

Tác dụng phụ thuốc Bioflora

Bioflora có thể gây ban đỏBioflora có thể gây ban đỏ

Thuốc Bioflora có thể gây ra các tác dụng phụ như:

• Hệ miễn dịch: rất hiếm gặp phản ứng dị ứng (có thể phù Quincke), ban đỏ, ngứa.
  • Da và mô dưới da: hiếm gặp trường hợp nổi mề đay.

Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ những tác dụng không mong muốn bạn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bioflora

• Không mở gói thuốc gần nơi người bệnh đặt catheter tĩnh mạch trung ương. Tránh bất kỳ tiếp xúc nào với catheter, đặc biệt là tay. Rất hiếm trường hợp nhiễm nấm trong máu ở người bệnh đặt catheter tĩnh mạch trung ương ngay cả khi không điều trị bằng Saccharomyces boulardii CNCM I-745. Hầu hết thường dẫn đến sốt và cấy máu dương tính với Saccharomyces.
  • Do có chứa lactose nên không dùng thuốc này cho người không dung nạp galactose, thiếu L-app lactase hay hội chứng kém hấp thu glucose và galactose (bệnh chuyển hóa hiếm gặp).
  • Ngoài ra, không dùng thuốc này cho người bệnh không dung nạp fructose do thuốc có chứa fructose.

Thận trọng

Không nên trộn lẫn thuốc Bioflora với nước uống có cồn, thức ăn hay thức uống quá nóng (trên 50°C) hay quá lạnh vì thuốc có chứa tế bào nấm men sống và phát triển ở 37°C.

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Về mặt lâm sàng, không ghi nhận thuốc Bioflora gây dị dạng hay gây độc cho bào thai. Tuy nhiên, tốt hơn không dùng thuốc này trong thai kỳ và thận trọng khi dùng nếu bạn đang cho con bú. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Tương tác thuốc Bioflora

Các loại thuốc có thể xảy ra tương tác:

• Dùng chung với thuốc kháng nấm có thể làm giảm tác dụng của Saccharomyces boulardii.
  • Dùng chung với chất ức chế monoamine - oxidase có thể gây tăng huyết áp.
  • Do Saccharomyces boulardii là nấm tự nhiên, không nên chỉ định dùng uống chung với thuốc kháng nấm đường uống hay toàn thân.

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào như là: Galactose huyết; hội chứng kém hấp thu glucose - galactose; thiếu hụt enzym sucrase - isomaltase hoặc không dung nạp fructose; đặt catheter tĩnh mạch trung ương; suy giảm miễn dịch như HIV, cấy ghép cơ quan, xạ trị.

Bảo quản thuốc Bioflora

• Để xa tầm tay trẻ em.
  • Bảo quản nhiệt độ dưới 30°C, tránh ẩm.
  • Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

• Làm gì khi dùng quá liều?

Do bản chất và đặc tính dược động học của thuốc, không có triệu chứng quá liều. Nếu lỡ uống quá liều bạn nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ xử lý. Khi đi nhớ mang theo danh sách các thuốc đang sử dụng.

• Làm gì khi quên 1 liều?

Nên uống bổ sung ngay sau khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu gần tới lúc uống liều kế tiếp có thể bỏ qua và uống thuốc theo kế hoạch bình thường.