Thuốc Bidicorbic - Điều trị bệnh do thiếu Vitamin C - Lọ 100 viên - Cách dùng

Thuốc Bidicorbic thường được dùng để điều trị bệnh do thiếu Vitamin C. Vậy thuốc Bidicorbic được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Vitamin c 500mg có tác dụng gì? Cách uống như thế nào

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bidicorbic

Bidicorbic có thành phần chính là Vitamin C.

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể:

• Tham gia tạo colagen và một số thành phần khác tạo nên mô liên kết ở xương, răng, mạch máu. Đo đó thiếu vitamin C thành mạch máu không bền, gây chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng...
  • Tham gia các quá trình chuyển hoá của cơ thể như chuyển hoá lipid, glucid, protid.
  • Tham gia quá trình tổng hợp một số chất như các catecholamin, hormon vỏ thượng thận.
  • Xúc tác cho quá trình chuyển Fe+++ thành Fe++ nên giúp hấp thu sắt ở tá tràng (vì chỉ có Fe++ mới được hấp thu). Vì vậy nếu thiếu vitamin C sẽ gây ra thiếu máu do thiếu sắt.
  • Tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Chống oxy hoá bằng cách trung hoà các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hoá, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào(kết hợp với vitamin Avitamin E).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bidicorbic

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang cứng: Lọ 100 viên

Mỗi viên: Vitamin C 500 mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Bidicorbic: 48.000 đồng/lọ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bidicorbic

Bidicorbic được chỉ định để điều trị các bệnh do thiếu Vitamin CBidicorbic được chỉ định để điều trị các bệnh do thiếu Vitamin CĐiều trị bệnh do thiếu Vitamin C.

Hỗ trợ điều trị triệu chứng Methemoglobin huyết vô căn khi không có sẵn xanh methylen.

Mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Không dùng vitamin C liều cao cho người thiếu hụt G6PD.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bidicorbic

Thuốc dùng đường uống.

Uống 1 viên/ngày.

Điều trị thiếu Vitamin C dùng ít nhất trong vòng 2 tuần.

Tác dụng phụ thuốc Bidicorbic

Bidicorbic có thể gây sỏi oxalat ở thậnBidicorbic có thể gây sỏi oxalat ở thận

Khi dùng liều cao hơn 1g/ngày có thể gây ra sỏi oxalat ở thận, gây tán huyết ở người thiếu G6PD.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bidicorbic

Lưu ý chung

Dùng liều cao và kéo dài vitamin C có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin C. Uống liều lớn vitamin C trong khi mang thai có khả năng dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh.

Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Vitamin C có thể gây acid hoá nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc sỏi đường niệu.

Phụ nữ có thai

Uống liều lớn Vitamin C khi mang thai dẫn đến bệnh Scorbut ở trẻ sơ sinh. Dùng vitamin C theo nhu cầu hàng ngày chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người.

Phụ nữ cho con bú

Vitamin C qua được sữa mẹ, người cho con bú dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường chưa thấy có vấn đề gì xảy ra đối với trẻ sơ sinh.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc Bidicorbic

Làm tăng hấp thu sắt.

Làm giảm bài tiết aspirin.

Làm giảm nồng độ fluphenazin huyết tương.

Uống cách 1 giờ với vitamin B12.

Bảo quản thuốc Bidicorbic

Tránh ẩm và ánh sáng, nhiệt độ không quá 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Các triệu chứng quá liều: Sỏi thận, viêm dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy.

Xử trí: Gây lợi tiểu bằng truyền dịch.

Trong trường hợp quá liều, tiến hành các biện pháp cấp cứu thích hợp. Hiện tại, chưa có loại thuốc giải độc đặc hiệu nào với trường hợp dùng quá liều.

Nếu quên liều

Không dùng bù liều đã quên. Chỉ dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ.