Thuốc Bidica - Điều trị viêm gan do virus - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Bidica là thuốc điều trị viêm gan do virus (cấp và mạn tính, bao gồm cả virus viêm gan B).. Vậy thuốc Bidica được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Bệnh viêm gan do virus (A, B, C, D, E) - nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và bệnh lý

Thành phần thuốc Bidica

Thành phần chính trong công thức thuốc Bidica là Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bidica

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén. 25mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc thuốc Bidica

Bidica được chỉ định trong điều trị viêm gan do virusBidica được chỉ định trong điều trị viêm gan do virus

Thuốc Bidica chỉ định trong các trường hợp sau:

• Viêm gan do virus (cấp và mạn tính, bao gồm cả virus viêm gan B).
    Viêm gan do rượu.
  • Viêm gan do thuốc (kháng sinh, chống nấm, sulfamid, chống lao, chống ung thư)
  • Gan nhiễm mỡ.
  • Rối loạn chức năng gan (mệt mỏi, khó ở, chán ăn)

Thuốc Bidica chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân dị ứng với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bidica

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và dùng theo đường uống.

Dùng theo sự chỉ định của Bác Sĩ hoặc dùng liều trung bình là:

• Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1-2 viên/lần x 3 lần/ngày, uống sau bữa ăn.
  • Trẻ em: 2-6 tuổi: 1-2 viên/ngày, 6-12 tuổi: 2-3 viên/ngày.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi: Cần tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Sau khi men ALT trở về bình thường, nên duy trì trị liệu bằng Biphenyl dimethyl dicarboxylate trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Tác dụng phụ thuốc Bidica

Sử dụng Bidica có thể gây chóng mặt ( tuy nhiên rất hiếm)Sử dụng Bidica có thể gây chóng mặt ( tuy nhiên rất hiếm)

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Biphenyl dimethyl dicarboxylate có rất ít tác dụng phụ, chủ yếu là cảm giác đầy bụng, buồn nôn, chóng mặt tuy nhiên rất hiếm gặp, không nghiêm trọng và hầu hết tự khỏi sau đó mà không cần phải ngưng dùng thuốc.

Lưu ý thuốc Bidica

Những lưu ý và thận trọng trước khi dùng thuốc Bidica

Những đối tượng cần lưu ý trước khi dùng thuốc Bidica : người già, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 15 tuổi, người suy gan, suy thận, người mẫn cảm dị ứng với bất cứ chất nào trong thành phần của thuốc… Hoặc đối tượng bị nhược cơ, hôn mê gan, viêm loét dạ dày

Lưu ý thời kỳ mang thai

Bà bầu mang thai uống thuốc Bidica được không?

Cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc. Các thuốc dù đã kiểm nghiệm vẫn có những nguy cơ khi sử dụng.

Lưu ý thời kỳ cho con bú

Bà mẹ cần cân nhắc thật kỹ lợi ích và nguy cơ cho mẹ và bé. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ dẫn của bác sĩ dể bảo vệ cho mẹ và em bé

Tương tác thuốc Bidica

Thuốc Bidica có thể tương tác với những thuốc nào?

Cần nhớ tương tác thuốc với các thuốc khác thường khá phức tạp do ảnh hưởng của nhiều thành phần có trong thuốc. Các nghiên cứu hoặc khuyến cáo thường chỉ nêu những tương tác phổ biến khi sử dụng. Chính vì vậy không tự ý áp dụng các thông tin về tương tác thuốc Bidica nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, bác sĩ hoặc người phụ trách y khoa.

Tương tác thuốc Bidica với thực phẩm, đồ uống

Cân nhắc sử dụng chung thuốc với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc lên men. Những tác nhân có thể thay đổi thành phần có trong thuốc. Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Bảo quản thuốc Bidica

• Để nơi khô thoáng, tránh ánh sáng.
  • Để xa tầm tay trẻ em

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Nên làm gì trong trường hợp quá liều thuốc Bidica

• Những loại thuốc kê đơn cần phải có đơn thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ.
  • Những loại thuốc không kê đơn cần có tờ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
  • Đọc kỹ và làm theo chính xác liều dùng ghi trên tờ đơn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Khi dùng quá liều thuốc Bidica cần dừng uống, báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ khi có các biểu hiện bất thường

Lưu ý xử lý trong thường hợp quá liều

• Những biểu hiện bất thường khi quá liều cần thông báo cho bác sĩ hoặc người phụ trách y tế.
  • Trong trường hợp quá liều thuốc Bidica có các biểu hiện cần phải cấp cứu:
  • Gọi ngay 115 để được hướng dẫn và trợ giúp.
  • Người nhà nên mang theo sổ khám bệnh, tất cả toa thuốc/lọ thuốc đã và đang dùng để các bác sĩ có thể nhanh chóng chẩn đoán và điều trị

Nên làm gì nếu quên một liều thuốc Bidica

Thông thường các thuốc có thể uống trong khoảng 1-2 giờ so với quy định trong đơn thuốc. Trừ khi có quy định nghiêm ngặt về thời gian sử dụng thì có thể uống thuốc sau một vài tiếng khi phát hiện quên. Tuy nhiên, nếu thời gian quá xa thời điểm cần uống thì không nên uống bù có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Cần tuân thủ đúng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.