Thuốc Betaday - Điều trị hen phế quản - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Betaday thường được dùng điều trị hen phế quản. Vậy thuốc Betaday được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Bambuterol

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Betaday

Betaday có thành phần chính là Bambuterol.

Bambuterol là tiền chất của terbutaline, chất chủ vận giao cảm trên thụ thể bêta, kích thích chọn lọc trên bêta-2, do đó làm giãn cơ trơn phế quản, ức chế phóng thích các chất gây co thắt nội sinh, ức chế các phản ứng phù nề gây ra bởi các chất trung gian hóa học nội sinh và làm tăng sự thanh thải của hệ thống lông chuyển nhầy.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Betaday

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi viên:

• Bambuterol 10mg
  • Tá dược vừa đủ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc thuốc Betaday

Betaday được sử dụng cho bệnh nhân hen phế quảnBetaday được sử dụng cho bệnh nhân hen phế quản

Hen phế quản.

Viêm phế quản mạn tính, khí phế thủng và các bệnh lý phổi khác có kèm co thắt.

Mẫn cảm với terbutaline hay các thành phần khác của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Betaday

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn và trẻ em > 6 tuổi: khởi đầu 10 mg, có thể tăng liều 20 mg, sau 1 – 2 tuần. Suy thận (GFR =< 50 mL/phút): khởi đầu 5 mg, có thể tăng đến 10 mg sau 1 – 2 tuần.

Trẻ em 2 – 5 tuổi: 10 mg.

Tác dụng phụ thuốc Betaday

Sử dụng Betaday có thể xuất hiện tình trạng vọp bẻ (chuột rút)Sử dụng Betaday có thể xuất hiện tình trạng vọp bẻ (chuột rút)

Run cơ, nhức đầu, vọp bẻ, đánh trống ngực.

Nổi mề đay phát ban ngoài da.

Rối loạn giấc ngủ và rối loạn hành vi như kích động, bồn chồn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Betaday

Lưu ý chung

Do terbutaline được bài tiết chủ yếu qua thận, cần giảm phân nữa liều ở những bệnh nhân tổn thương chức năng thận (GFR ≤ 50ml/phút).

Ở những bệnh nhân xơ gan, và cả những bệnh nhân có tổn thương chức năng gan nặng do nguyên nhân khác, liều dùng hàng ngày phải được điều chỉnh thích hợp cho từng cá thể, cần đánh giá khả năng chuyển hóa bambuterol thành terbutaline ở người bệnh có bị suy giảm hay không. Do vậy, dựa trên quan điểm thực hành, sử dụng trực tiếp chất chuyển hóa hoạt tính, terbutaline (Bricanyl), thì thích hợp hơn ở những bệnh nhân này.

Cũng như đối với tất cả các chất chủ vận bêta-2, cần sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân nhiễm độc giáp và bệnh lý tim mạch nặng như bệnh tim do thiếu máu cục bộ, nhịp tim nhanh hoặc suy tim nặng.

Do tác dụng làm tăng đường huyết của các chất chủ vận bêta-2, cần kiểm soát đường huyết tốt hơn nữa ở những bệnh nhân tiểu đường khi bắt đầu điều trị.

Giảm kali huyết nặng có thể xảy ra khi điều trị với chất chủ vận bêta-2. Cần thận trọng đặc biệt trong cơn hen nặng cấp tính do nguy cơ hạ kali huyết tăng cao khi giảm oxy máu. Tác động giảm kali huyết có thể xảy ra khi điều trị phối hợp (xem Tương tác thuốc). Cần theo dõi nồng độ kali huyết thanh trong các trường hợp này.

Ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy:

Bambuterol không có ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Mặc dù chưa thấy có tác động gây quái thai ở động vật sau khi sử dụng bambuterol, cần thận trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Người ta chưa biết bambuterol hoặc các dạng chuyển hóa trung gian có đi qua sữa mẹ hay không. Terbutaline đi qua sữa mẹ nhưng không thấy có ảnh hưởng đến nhũ nhi ở liều điều trị.

Hạ đường huyết thoáng qua được ghi nhận ở trẻ sinh non có mẹ được điều trị bằng chất chủ vận bêta-2.

Tương tác thuốc Betaday

Suxamethonium, xanthine, steroid và các thuốc lợi tiểu.

Bảo quản thuốc Betaday

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Chưa ghi nhận có trường hợp quá liều do Bambuterol. Tuy nhiên, sử dụng quá liều sẽ dẫn đến nồng độ terbutaline cao trong máu và do đó xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu tương tự như khi dùng quá liều Bricanyl: Nhức đầu, lo lắng, run cơ, vọp bẻ, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh.

Hạ huyết áp đôi khi xảy ra do quá liều terbutaline. Các dấu hiệu cận lâm sàng: tăng đường huyết, nhiễm acid lactic máu đôi khi xảy ra. Liều cao chất chủ vận bêta-2 có thể gây ra giảm kali huyết do sự tái phân bố kali.

Quá liều Bambuterol có thể gây ức chế đáng kể cholinesterase huyết tương, có thể kéo dài trong vài ngày.

Ðiều trị quá liều: Thường không cần điều trị. Trường hợp quá liều nặng, cần tiến hành các phương pháp sau: Rửa dạ dày, than hoạt tính. Ðánh giá cân bằng kiềm toan, đường huyết và điện giải. Theo dõi tần số, nhịp tim và huyết áp. Chất giải độc thích hợp khi quá liều Bambuterol là chất ức chế thụ thể bêta chọn lọc tim nhưng các thuốc ức chế thụ thể bêta cần được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử co thắt phế quản. Nếu sự giảm sức cản ngoại biên qua trung gian bêta-2 góp phần đáng kể gây giảm huyết áp, cần phải bồi hoàn thể tích huyết tương.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến bác sĩ.