Thuốc Bestop Tablet - Điều trị nhiễm khuẩn - Lọ 100 viên - Cách dùng

Thuốc Bestop Tablet thường được dùng trong điều trị nhiễm khuẩn. Vậy thuốc Bestop Tablet được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Công Dụng Của Thuốc Ciprofloxacin

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Bestop Tablet

Bestop Tablet có thành phần chính là Ciprofloxacin.

Ciprofloxacin có hoạt tính mạnh, diệt khuẩn phổ rộng. Nó cản thông tin từ nhiễm sắc thể (vật chất di truyền) cần thiết cho chuyển hóa bình thường của vi khuẩn. Ðiều này làm cho vi khuẩn bị giảm khả năng sinh sản một cách mau chóng.

Do cơ chế tác động đặc hiệu này, Ciprofloxacin không bị đề kháng song song với các kháng sinh khác không thuộc nhóm ức chế men gyrase. Vì vậy, Ciprofloxacin có hiệu lực cao chống lại những vi khuẩn kháng các loại kháng sinh như aminoglycoside, penicillin, cephalosporin, tetracycline và các kháng sinh khác.

Trong khi sự phối hợp Ciprofloxacin với kháng sinh họ beta-lactam và các aminoglycosides chủ yếu tạo ra hiệu quả bổ sung và không thay đổi trong điều kiện in-vitro, thì trong điều kiện in-vivo, nó thường tạo ra hiệu quả cộng hưởng (như khi phối hợp với azlocillin), đặc biệt trên động vật bị giảm bạch cầu trung tính.

Ciprofloxacin có thể phối hợp với các thuốc sau:

• Pseudomonas: azlocillin, ceftazidime.
  • Streptococci: mezlocillin, azlocillin và các kháng sinh họ beta-lactam có hiệu lực khác.
  • Staphylococci: các kháng sinh họ beta-lactam, đặc biệt isoxazolylpenicillin, vancomycin.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Bestop Tablet

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén bao phim: Hộp 10 vỉ x 10 viên, lọ 100 viên

Mỗi viên:

• Ciprofloxacin (dưới dạng ciprofloxacin hydrochloride) 500mg
  • Tá dược vừa đủ:

Giá thuốc Bestop Tablet: 1.500 đồng/viên

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Bestop Tablet

Bestop Tablet được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn huyếtBestop Tablet được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn huyết

Ciprofloxacin chỉ được chỉ định cho các nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc kháng sinh thông thường không tác dụng để tránh phát triển các vi khuẩn kháng cipofloxacin: Viêm đường tiết niệu trên và dưới; viêm tuyến tiền liệt; viêm xương - tủy; viêm ruột vi khuẩn nặng; nhiễm khuẩn nặng mắc trong bệnh viện (nhiễm khuẩn huyết, người bị suy giảm miễn dịch).

Dự phòng bệnh não mô cầu và nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch.

Quá mẫn với ciprofloxacin hay nhóm quinolone.

Phụ nữ có thai và cho con bú.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ðộng kinh.

Tiền sử đứt gân và viêm gân.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Bestop Tablet

Thuốc dùng đường uống.

Muốn thuốc hấp thụ nhanh, nên uống thuốc 2 giờ sau bữa ăn.

Người bệnh cần được đặn uống nhiều nước và không uống thuốc chống toan dạ dày trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc.

Người lớn:

• Nhiễm khuẩn nhẹ – trung bình: 250 – 500 mg, ngày 2 lần.
  • Nhiễm khuẩn nặng – có biến chứng: 750 mg, ngày 2 lần. Dùng 5 – 10 ngày.

Bệnh nhân suy thận:

• Độ thanh thải Creatinin 30 – 50 mL/phút: 250 – 500 mg/12 giờ.
  • Độ thanh thải Creatinin 5 – 29 mL/phút: 250 – 500 mg/18 giờ.
  • Độ thanh thải Creatinin 250 – 500 mg/24 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Bestop Tablet

Một số bệnh nhân sử dụng Bestop Tablet bị rối loạn tiêu hóaMột số bệnh nhân sử dụng Bestop Tablet bị rối loạn tiêu hóa

Thỉnh thoảng: chán ăn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, ợ, nôn, đau bụng, trướng bụng, nhức đầu, chóng mặt, tăng BUN, creatinin, tăng men gan.

Hiếm khi: viêm miệng, sốc, nhạy cảm ánh sáng, phù, ban đỏ, suy thận cấp, vàng da, thay đổi huyết học, viêm kết tràng giả mạc, đau khớp, đau cơ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Bestop Tablet

Lưu ý chung

Bệnh nhân suy thận nặng, rối loạn huyết động não.

Người cao tuổi.

Ngưng thuốc khi đau, viêm, đứt gân.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Không sử dụng thuốc Bestop Tablet cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tương tác thuốc Bestop Tablet

Theophylline, NSAID, thuốc kháng acid, sucrafate, ion kim loại, cyclosporine.

Bảo quản thuốc Bestop Tablet

Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng và nhiệt độ không quá 30ºC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Nếu đã uống phải một liều lớn, thì cần xem xét để áp dụng những biện pháp sau: gây nôn, rửa dạ dày, lợi niệu.

Cần theo dõi người bệnh cần thận và điều trị hỗ trợ ví dụ như truyền bù đủ dịch.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.