Thuốc Berberal - Điều trị viêm ruột - Chai 120 viên - Cách dùng

Berberal thường được dùng để điều trị viêm ruột. Vậy thuốc Berberal thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Cách Uống thuốc berberin tốt nhất

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Berberal

Thuốc Berberal có thành phần chính là Berberin

Berberin là ancaloit chiết xuất từ cây Vàng đắng và một số cây khác như Hoàng liên, Hoàng bá, Hoàng đằng), dưới dạng bột vàng sẫm hoặc tinh thể vàng tươi, vị đắng, tan trong nước.

Dẫn xuất berberin clorid, C, H, NO.Cl, tinh thể hình kim màu vàng, ít tan trong nước lạnh, rất tan trong nước nóng, hầu như không tan trong alcol, cloroform, ete.

Berberin và dẫn chất berberin clorid có tác dụng diệt amip gây lỵ và một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột, được chỉ định trong hội chứng lỵ do trực khuẩn, viêm ruột tiêu chảy. Ngoài ra, còn dùng làm thuốc thông mật và trong một số bệnh nhiễm khuẩn do tụ cầu và liên cầu khuẩn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Berberal

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Chai 120 viên

Mỗi 1 viên

• Berberin 10 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Berberal: 30.000 VNĐ/ chai.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Berberal

Berberal được dùng để điều trị viêm ruộtBerberal được dùng để điều trị viêm ruột

Thuốc Berberal được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Điều trị bệnh viêm ruột
  • Điều trị các triệu chứng cho người mắc bệnh tiêu chảy, kiết lỵ do amip hoặc trực khuẩn.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Phụ nữ mang thai.
  • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Berberal

Cách sử dụng

Uống trọn viên thuốc với một ly nước. Nên uống một lần vào buổi sáng trước bữa ăn, và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Liều lượng

• Trẻ em dưới 2 tuổi
  • Mỗi lần uống 1 - 2 viên, ngày 2 lần.
  • Từ 2 - 7 tuổi
  • Mỗi lần uống 2 - 4 viên, ngày 2 lần.
  • Từ 8 tuổi trở lên và người lớn
  • Mỗi lần uống 5 - 8 viên, ngày 2 lần.

Tác dụng phụ thuốc Berberal

Hiện chưa có báo cáo về tác dụng không mong muốn của thuốc. Berberin rất lành tính, trường hợp dị ứng là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Berberal, bạn vẫn có nguy cơ gặp các tác dụng.

Lưu ý thuốc Berberal

Trước khi dùng thuốc Berberal bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc hầu như không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, cũng có một vài báo cáo về nguy cơ gây chóng mặt nên bác sĩ có thể tùy trường hợp cụ thể mà khuyến cáo hay không khuyến cáo bệnh nhân dùng thuốc khi lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Berberal được dùng cho phụ nữ cho con bú.

Không dùng cho phụ nữ có thai.

Tương tác thuốc Berberal

Thuốc

Chưa có báo cáo về tương tác thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc Berberal 10mg, nếu bệnh nhân phải sử dụng thêm một hoặc nhiều thuốc khác thì các thuốc này có thể xảy ra tương tác với nhau, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, cũng như là chuyển hóa và thải trừ, làm giảm tác dụng hoặc gây ra độc tính đối với cơ thể.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn các thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang dùng tại thời điểm này để tránh việc xảy ra các tương tác thuốc ngoài ý muốn.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Berberal

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Chưa có báo cáo ghi nhận quá liều Berberal.

Sử dụng quá liều sẽ hại tới vị do tính quá hàn của Berberin, làm cho tiêu hóa kém đi. Cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.