Thuốc Benfotiamine - Điều trị viêm đa dây thần kinh - Hộp 30 viên - Cách dùng

Benfotiamine là thuốc để điều trị viêm đa dây thần kinh do rượu và viêm đa dây thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường khi có triệu chứng. Vậy thuốc Benfotiamine được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Viêm đa dây thần kinh

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Benfotiamine

Thành phần trong công thức thuốc gồm Benfotiamine, là một chất thuộc nhóm Thiamin. Đây là chất cần thiết và có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Bệnh nhân đái tháo đường thường phải chịu tình trạng thiếu thiamin trong huyết tương, khoảng 75% so với người khỏe mạnh.

Benfotiamin ức chế sự tích tụ các chất độc hại trong chu trình pentose phosphate và citric.. Do năng lượng dùng trong các tế bào thần kinh chủ yếu nhờ sự đốt cháy đường nên việc cung cấp đủ lượng thiamin là tối cần thiết cho hoạt động thần kinh

Hơn thế nữa, benfotiamin thúc đẩy sự hồi phục tình trạng sau thiếu máu cục bộ nhờ sự phục hồi hình thành mạch máu và ức chế hiện tượng apoptosis mạch máu. Những kết quả này cho thấy điều trị bằng benfotiamin để phòng ngừa tổn hại các cơ quan gây ra do tăng đường huyết theo con đường phức tạp.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Benfotiamine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén bao đường: Hộp 30 viên

Mỗi 1 viên

• Benfotiamine 150 mg

Giá thuốc Benfotiamine: 310.000 VNĐ/hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Benfotiamine

Benfotiamine được chỉ định trong các trường hợp viêm đa dây thần kinh do rượuBenfotiamine được chỉ định trong các trường hợp viêm đa dây thần kinh do rượuBenfotiamine được chỉ định trong các trường hợp sau:
  • Bệnh viêm đa dây thần kinh do nghiện rượu.
  • Bệnh viêm đa dây thần kinh do bệnh đái tháo đường có triệu chứng.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Chống chỉ định với những bệnh nhân bị mẫn cảm đối với benfotiamin/thiamin hoặc một trong các thành phần của thuốc.
  • Với những người cần tập trung cao độ

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Benfotiamine

Cách sử dụng

• Uống với 1 ly nước và cách xa các bữa ăn.

Liều lượng

• Người lớn: Trừ khi được kê toa, liều ban đầu thường từ 300 - 450 mg benfotiamin tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh thần kinh trong thời gian tối thiểu từ 4 - 8 tuần, uống 1 viên/lần, ngày 2 – 3 lần.

Sau đó liều tùy thuộc vào mức độ đáp ứng điều trị. Trừ khi được kê toa, nên uống 1 viên/lần mỗi ngày.

• Trẻ em < 18 tuổi: Độ an toàn và hiệu quả của thuốc không được thiết lập.
  • Bệnh nhân suy gan hoặc suy thận: Đối tượng này có thể dùng liều thông thường.
  • Thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào mức độ đáp ứng điều trị.

Tác dụng phụ thuốc Benfotiamine

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu buồn nôn trong khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu buồn nôn trong khi sử dụng thuốc

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Rối loạn hệ thống miễn dịch: Rất hiếm có các phản ứng quá mẫn như nổi mẩn, mề đay, sốc phản vệ.
  • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, khó chịu trên đường tiêu hóa

Lưu ý thuốc Benfotiamine

Trước khi dùng thuốc Benfotiamine, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Không có dữ liệu nào thể hiện sự ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung, phản xạ, kết hợp vận động được báo cáo. Không có khuyến cáo đặc biệt nào đối với tác dụng này

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Benfotiamine khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Benfotiamine

Thuốc

Tương tác có thể xảy ra khi dùng chung với các thuốc: digoxin, thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh (phenytoin), tetracycline, thuốc chống trầm cảm ba vòng.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Benfotiamine

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Benfotiamine ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Với liều uống được đưa ra và do khoảng điều trị rộng, các dấu hiệu quá liều chưa được biết đến cho đến nay.
  • Không có xử trí đặc biệt trong trường hợp quá liều.
  • Nếu có dấu hiệu quá liều thì nên được điều trị triệu chứng.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.