Thuốc A.T Silymarin - Điều trị rối loạn chức năng gan - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc A.T Silymarin thường được dùng hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng gan như: Xơ gan, viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, tăng cường giải độc gan. Vậy thuốc A.T Silymarin được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc A.T Silymarin

Thuốc A.T Silymarin có thành phần chính là Silymarin. Silymarin là hỗn hợp các flavonolignan được chiết xuất từ cây kế sữa, còn gọi là cây cúc gai có tác dụng:

• Silymarin có tác dụng ổn định màng tế bào, ngăn cản quá trình xâm nhập của các chất độc vào bên trong tế bào gan, giúp cho tế bào không bị các chất độc xâm nhập và huỷ hoại, do đó nó làm bền vững màng tế bào, duy trì được cấu trúc, chức năng của tế bào.
  • Silymarin có tác dụng ức chế sự biến đổi của gan thành các tổ chức xơ, giảm sự hình thành và lắng đọng của các sợi collagen dẫn đến xơ gan.
  • Ngoài ra, Silymarin còn bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan và kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới để thay thế các tế bào gan cũ bị tổn thương, kích thích phục hồi các tế bào gan đã bị hủy hoại cũng như có tác dụng chống peroxyd hóa lipid, chống viêm, từ đó cải thiện các dấu hiệu cũng như triệu chứng bệnh gan, làm giảm nồng độ các enzym gan trong máu.
  • Silymarin có tác dụng bảo vệ tế bào gan, chức năng của các cấu trúc xung quanh và bên trong tế bào gan, giúp gan hoạt động hiệu quả hơn và tăng hiệu quả thải độc gan.
  • A.T Sylimarin đã được chứng minh có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào gan chống lại các tác nhân gây độc gan như: Carbone tetrachloro, thioacetamide, D-galactosamine, rượu ethylic, cũng như trong bệnh gan nặng do phalloidine, alpha-amanitine và Frog virus 3.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc A.T Silymarin

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim:

• Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên
  • Hàm lượng 117mg Silymarin

Giá thuốc: 270.000 VNĐ/ hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc A.T Silymarin

Thuốc A.T Silymarin được dùng hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng gan như xơ gan, viêm gan, giải độc ganThuốc A.T Silymarin được dùng hỗ trợ điều trị rối loạn và suy giảm chức năng gan như xơ gan, viêm gan, giải độc gan

Thuốc A.T Silymarin được chỉ định hỗ trợ trong điều trị:

• Tăng cường chức năng gan trong các trường hợp rối loạn và suy giảm chức năng gan như: Xơ gan, viêm gan cấp và mạn tính, gan nhiễm mỡ, tăng cường giải độc gan, giải độc cơ thể.
  • Giúp bảo vệ tế bào gan, phục hồi và tái sinh các tế bào gan khỏi các tổn thương do sự lão hoá và tác dụng của bia rượu, hóa chất, ngộ độc thực phẩm.

Thuốc A.T Silymarin chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với cây kế sữa hoặc các cây thuộc họ cúc hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân dưới 12 tuổi.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Bệnh nhân bị bệnh não do gan, vàng da do tắc mật và xơ gan do mật nguyên phát.
  • Nhiễm độc gan cấp tính.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc A.T Silymarin

Cách dùng

Thuốc A.T Silymarin dùng đường uống. Uống trước bữa ăn, không dùng chung với thức uống chứa cồn.

Người lớn (trên 12 tuổi): 1 viên/lần, 2 - 3 lần/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc A.T Silymarin

Thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy trong những ngày đầuThuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy trong những ngày đầu

Thuốc rất hiếm khi gây ra các tác dụng không mong muốn. Có thể xảy ra các trường hợp:

• Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, chán ăn, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
  • Nhức đầu, chóng mặt
  • Phản ứng ban da dị ứng.

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc A.T Silymarin

Phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc. Silymarin có thể làm giảm đường huyết. Cần theo dõi khi dùng thuốc cho người bệnh có đường huyết thấp, hoặc người bệnh đái tháo đường, hoặc đang dùng thuốc có ảnh hưởng tới đường huyết.

Ngoài ra, thuốc dùng được cho người lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác thuốc A.T Silymarin

Bạn không dùng chung silymarin với levodopa, metronidazol Ngoài ra, thuốc có thể tương tác với một số thuốc chữa bệnh khác như thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt; thuốc trị bệnh tai biến mạch máu não; thuốc gây tê…

Bảo quản thuốc A.T Silymarin

Để nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ < 30°C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.