Thuốc Arcalion và những điều cần biết

Arcalion là một loại thuốc có nhiều công dụng điều trị nhiều bệnh lý như suy nhược, suy giáp, tiểu đường,…Vậy thuốc được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng Arcalion

Arcalion có thành phần chính là Sulbutiamine, một phân tử đặc biệt, kết quả của quá trình biến đổi cấu trúc của nhân thiamine: thành lập cầu nối disulfure, gắn thêm một nhánh ester ưa lipide, mở vòng thiazole. Các biến đổi này đưa đến:

• Khả năng hòa tan trong lipide làm cho thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và cho phép qua được hàng rào máu-não;
  • Tính hướng thần kinh chuyên biệt trên hệ thống lưới, sừng Ammon và thể hình trứng, cũng như trên các tế bào Purkinje và tiểu cầu của lớp hạt vỏ tiểu não, được xác nhận bằng phương pháp nhuộm mô huỳnh quang, trong khi thiamine ở cùng điều kiện thì không bắt huỳnh quang nào cả.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Arcalion

Arcalion được bào chế dưới dạng viên nén bao đường trong đo mỗi viên sẽ có hàm lượng như sau:

• Sulbutiamine........................................................200mg

Trên thị trường, thuốc được bán với giá khoảng 125.000 đồng/ hộp 30 viên.

Chỉ định và chống chỉ định Arcalion

Arcalion giúp khắc phục triệu chứng suy nhược bằng cách tăng sự tập trung, sức mạnh và năng lượng.Arcalion giúp khắc phục triệu chứng suy nhược bằng cách tăng sự tập trung, sức mạnh và năng lượng.

Thuốc được dùng trong những trường hợp bao gồm:

Arcalion giúp khắc phục triệu chứng suy nhược bằng cách tăng sự tập trung, sức mạnh (cả thể chất lẫn tinh thần) và năng lượng để khiến bạn tỉnh táo, ít thờ ơ, lạc quan và ổn định giấc ngủ hơn. Ngoài ra, thuốc này cũng có thể giúp tăng cường quá trình suy nghĩ và cải thiện trí nhớ, thị lực cho bệnh nhân.

Ở các vận động viên, thuốc được sử dụng tương tự như chất bổ sung dinh dưỡng. Thuốc có thể giúp bạn đạt được hiệu suất tối đa và bổ sung năng lượng sau các hoạt động thể chất, giúp duy trì lợi thế.

Những nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy rằng dùng Arcalion hàng ngày ngoài việc điều trị cho bệnh nhiễm trùng (dùng trong 15 ngày) còn giúp giảm yếu và mệt mỏi do nhiễm trùng. Tuy nhiên, sự mệt mỏi dường như không được cải thiện khi dùng thuốc trong thời gian dài. Một nghiên cứu khác cho thấy dùng thuốc Arcalion hơn 28 ngày không cải thiện tình trạng mệt mỏi ở người nhiễm trùng.

Thuốc không sử dụng khi người bệnh có tiền sử quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng Arcalion

Cách sử dụng

• Uống thuốc với nhiều nước, vào buổi sáng. Bạn nên uống nguyên viên và không được nhai, làm vỡ hoặc nghiền để ngăn ngừa hoạt chất thuốc phóng thích nhanh cùng một lúc gây ra những tình trạng nguy hiểm.
  • Không nên uống Arcalion vào buổi tối, vì các hiệu ứng có thể kích thích và có thể cản trở việc chìm vào giấc ngủ.

Liều dùng

Chỉ dùng cho người lớn: 2-3 viên một ngày. Thời gian điều trị được giới hạn trong 4 tuần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng không mong muốn

Sử dụng Arcalion có thể khiến cơ thể tăng nồng độ axit uric.Sử dụng Arcalion có thể khiến cơ thể tăng nồng độ axit uric.

Arcalion có thể gây nên một số tác dụng phụ, hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn các triệu chứng dưới đây:

• Nhức đầu
  • Viêm da
  • Ban đỏ
  • Tăng nồng độ axit uric
  • Viêm kết mạc
  • Bệnh Epidermolysis Bullosa
  • Suy thận
  • Kích thích

Đây không phải danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu xuất hiện những triệu chứng khiến bạn lo lắng sau khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng Arcalion

Lưu ý chung

Thuốc Arcalion 200 này có chứa lactose, glucose và sucrose. Thuốc này không nên được sử dụng cho những bệnh nhân không dung nạp galactose hoặc fructose, thiếu hụt Lapp lactase hoặc hội chứng kém hấp thu glucose và galactose (các bệnh di truyền hiếm gặp) hoặc thiếu hụt sucrase / isomaltase.

Thuốc chứa phẩm màu azo (E110) có thể gây phản ứng dị ứng

Đối với khả năng lái xe và vận hành máy móc

Không có các nghiên cứu riêng về ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc được thực hiện.

Trong thời kỳ mang thai

Không có hoặc có rất ít dữ liệu (dữ liệu từ ít hơn 300 phụ nữ mang thai) về việc sử dụng sulbutiamine ở phụ nữ có thai.

Trong thời kỳ cho con bú

Không rõ liệu sulbutiamine hoặc các chất chuyển hóa có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Không thể loại trừ rủi ro đối với trẻ mới sinh/ trẻ sơ sinh. Thuốc Arcalion 200 không nên dùng trong thời kỳ cho con bú.

Tương tác thuốc Arcalion

Arcalion có thể tương tác với các loại thuốc và sản phẩm sau:

• Aminophylline
  • Atomoxetine
  • Digoxin
  • Furosemide
  • Methyldopa
  • Steroids
  • Theophylline

Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc, vitamin và thảo dược mà bạn đang sử dụng, để bác sĩ có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc quản lý các tương tác thuốc có thể xảy ra.