Thuốc Amcef-Plus - Điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu - Hộp 10 vỉ x 6 viên - Cách dùng

Amcef-Plus là thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu. Vậy thuốc Amcef-Plus được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Amcef-Plus

Thuốc Amcef-Plus có thành phần chính là Cefadroxil

Cefadroxil là kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ I.

• Cefadroxil có phổ tác dụng trung bình, tác dụng trên các vi khuẩn gram dương như tụ cầu, liên cầu, phế cầu( trừ liên cầu kháng methicillin ). Thuốc cũng có tác dụng trên một số vi khuẩn gram âm như E.coli, Klebsiella pneumoniae, Proteus mirabilis và Shigella.
  • Cơ chế tác dụng của Cefadroxil: ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn, thuốc có tác dụng diệt khuẩn ức chế giai đoạn cuối của quá trình tổng hợp vách tế bào vi khuẩn làm cho vi khuẩn không có vách che chở sẽ bị tiêu diệt.
  • Các chủng kháng cefadroxil: Enterococcus, Staphylococcus kháng methicillin, Proteus có phản ứng indol dương tính, các Enterobacter, Pseudomonas aeruginosa, Bacteroid.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Amcef-Plus

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nang-500mg. Hộp lớn 10 vỉ x 6 viên nhỏ; hộp nhỏ 2 vỉ x 6 viên

Mỗi 1 viên chứa:

• Cefadroxil 500mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Amcef-Plus

Amcef-Plus điều trị viêm họngAmcef-Plus điều trị viêm họng

Thuốc Amcef-Plus chỉ định trong các trường hợp sau:

• Nhiễm khuẩn đường tiểu.
  • Nhiễm khuẩn da & cấu trúc da.
  • Viêm họng, viêm amiđan.
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Thuốc Amcef-Plus chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với cephalosporin.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Amcef-Plus

Cách dùng

Thuốc dạng viên nang, dùng đường uống

Liều dùng

• Dùng 1 lần hay chia làm 2 lần trong ngày.
  • Người lớn: 1 - 2 g/ngày.
  • Trẻ em: 25 - 50 mg/kg/ngày.
  • Suy thận ClCr 25 - 30 mL/phút: liều cách khoảng 12 giờ.
  • ClCr 10 - 25 mL/phút: liều cách khoảng 24 giờ.
  • ClCr 0 - 10 mL/phút: liều cách khoảng 36 giờ.

Tác dụng phụ của thuốc Amcef-Plus

Sử dụng Amcef-Plus có thể gây nổi banSử dụng Amcef-Plus có thể gây nổi ban

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Hiếm:

• Buồn nôn
  • Nôn
  • Tiêu chảy.
  • Dị ứng
  • Mề đay
  • Nổi ban

Lưu ý khhi dùng thuốc Amcef-Plus

• Quá mẫn với penicillin.
  • Suy thận nặng (ClCr < 50 ml/phút/1,73 m2).
  • Tiền sử bệnh tiêu hóa, đặc biệt viêm đại tràng.
  • Phụ nữ có thai.

Tương tác thuốc Amcef-Plus

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Amcef-plus với thuốc khác

Dùng đồng thời với probenecid làm giảm sự bài tiết Cefadroxil ở ống thận, làm tăng và kéo dài thời gian bán hủy thải trừ, và tăng nguy cơ ngộ độc. Phản ứng Coombs dương tính giả thường xảy ra trên nhiều bệnh nhân, glucose niệu dương tính giả có thể xảy ra với thử nghiệm Benedict và dung dịch Fehling.

Tương tác Thuốc Amcef-plus với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng thuốc Amcef-plus cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Amcef-Plus

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh ẩm.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Amcef-plus

• Lưu ý không để Thuốc Amcef-plus ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi.
  • Trước khi dùng Thuốc Amcef-plus, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

• Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất.
  • Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

• Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt (thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định.
  • Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.