Thuốc Amcalfort D - Phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương ở trẻ em - Cách dùng

Amcalfort D là thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người lớn tuổi. Vậy thuốc Amcalfort D được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Amcalfort D

Thuốc Amcalfort D có thành phần chính gồm Calcium carbonate, Cholecalciferol

Calcium Carbonate

Calcium Carbonate cải thiện tình trạng của người bệnh bằng cách thực hiện những chức năng sau: Trung hòa axit do đó làm giảm axit trào ngược.

Thuốc này cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị nồng độ canxi trong máu thấp ở những người không có đủ lượng canxi.

Vitamin D3

Tham gia vào quá trình tạo xương: vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng trên chuyển hoá các chất vô cơ mà chủ yếu là calci và phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu calci và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu calci ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình calci hoá sụn tăng trưởng. Vì vậy vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Điều hoà nồng độ calci trong máu: giúp cho nồng độ calci trong máu luôn hằng định.

Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hoá tế bào biểu mô. Gần đây đang nghiên cứu về tác dụng ức chế tăng sinh tế bào biểu mô và tuyến tiết melanin, ung thư vú..

Khi thiếu vitamin D3, ruột không hấp thu đủ calci và phospho làm calci máu giảm, khi đó calci bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ calci máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chân vòng kiềng, chậm biết đi, chậm kín thóp. Người lớn sẽ bị loãng xương, xốp xương, xương thưa dễ gãy. Phụ nữ mang thai thiếu vitamin D3 có thể sinh ra trẻ khuyết tật ở xương.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Amcalfort D

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén bao phim. Hộp 3 vỉ, 10 vỉ x 10 viên nén bao phim

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Amcalfort D

Amcalfort D bổ sung Calcium cho cơ thể ở người lớn tuổiAmcalfort D bổ sung Calcium cho cơ thể ở người lớn tuổi

Thuốc Amcalfort D chỉ định trong các trường hợp sau:

Bổ sung Calcium cho cơ thể ở người lớn tuổi, phụ nữ sau mãn kinh (phòng & điều trị loãng xương, giảm đau nhức), phụ nữ có thai & cho con bú, trẻ đang lớn (tăng chiều cao, trị còi xương, suy dinh dưỡng), bệnh nhân gãy xương (giúp mau lành xương).

Thuốc Amcalfort D chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Tăng Ca máu.
  • Sỏi thận, suy thận nặng.
  • Trẻ < 12 tháng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Amcalfort D

Cách dùng

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Liều dùng

Uống 2 viên x 1 hoặc 2 lần mỗi ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Amcalfort D

Sử dụng Amcalfort D có thể gây nônSử dụng Amcalfort D có thể gây nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Nôn
  • Buồn nôn
  • Tăng Na huyết
  • Phù
  • Suy tim khi dùng quá liều.
  • Lâu dài: tăng Ca huyết, sỏi thận.

Lưu ý khi dùng thuốc Amcalfort D

• Bệnh nhân suy thận, suy tim mạch, giảm protein máu, đang dùng glycoside trợ tim.
  • Có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc Amcalfort D

Aldosterone, triamterene, tetracycline, các thuốc có P, Ca khác. Tanin (có trong trà): tránh dùng chung.

Bảo quản thuốc Amcalfort D

Thuốc Amcalfort D được bảo quản ở nơi nhiệt độ dưới 30°C.

• Tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm ướt.
  • Để xa tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý khi quá liều

Triệu chứng khi bổ sung calci và vitamin D quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ:

Trên hệ thần kinh: Yếu, mệt, ngủ gà, đau đầu;

Trên hệ tiêu hóa: Chán ăn, khô miệng, vị kim loại, buồn nôn, nôn, chuột rút ở bụng, táo bón, ỉa chảy, chóng mặt.

Một số triệu chứng khác: Ù tai, mất điều hòa, ngoại ban, giảm trương lực cơ, đau cơ, đau xương, và dễ bị kích thích.

Điều trị: Ngưng dùng thuốc, duy trì khẩu phần ăn có ít calci, uống nhiều nước hoặc truyền dịch. Nếu cần có thể dùng corticosteroid hoặc các thuốc khác, đặc biệt thuốc lợi tiểu tăng thải calci.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên bỏ qua liều đã quên và uống thuốc đúng cử tiếp theo và không nên uống liều gấp đôi để tránh trường hợp quá liều.