Thuốc Ambuxol - Điều trị các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp - Hộp 1 lọ x 75 ml - Cách dùng

Ambuxol là thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc phải các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp có kèm theo sự tăng tiết dịch bất thường. Vậy thuốc Ambuxol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Ambuxol

Thuốc Ambuxol có thành phần chính là  Ambroxol

Ambroxol là thuốc điều hòa sự bài tiết chất nhầy loại làm tan đờm, có tác động trên pha gel của chất nhầy bằng cách cắt đứt cầu nối disulfure của các glycoprotein và như thế làm cho sự long đàm được dễ dàng.

Tác dụng:

• Ambroxol là một chất chuyển hoá của Bromhexin, có tác dụng và công dụng như Bromhexin. Ambroxol được coi như có tác dụng long đờm và làm tiêu chất nhầy nhưng chưa được chứng minh đầy đủ.
  • Một vài tài liệu có nêu ambroxol cải thiện được triệu chứng và làm giảm số đợt cấp tính trong viêm phế quản.
  • Các tài liệu mới đây cho rằng thuốc có tác dụng khá đối với người bệnh có tắc nghẽn phổi nhẹ và trung bình nhưng không có lợi ích rõ rệt cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn nặng.
  • Khí dung ambroxol cũng có tác dụng tốt đối với người bệnh ứ protein phế nang, mà không chịu rửa phế quản.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Ambuxol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Thuốc nước uống. 30mg. Hộp 1 lọ x 75 ml

Mỗi 1 lọ chứa:

• Ambroxol hydroclorid 30 mg/5ml
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 42.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Ambuxol

Ambuxol điều trị các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấpAmbuxol điều trị các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp

Thuốc Ambuxol chỉ định trong các trường hợp sau:

• Thuốc tiêu chất nhầy đường hô hấp.
  • Các bệnh cấp và mạn tính ở đường hô hấp có kèm tăng tiết dịch phế quản không bình thường, đặc biệt trong đợt cấp của viêm phế quản mạn, hen phế quản, viêm phế quản dạng hen.
  • Các bệnh nhân sau mổ và cấp cứu để phòng các biến chứng ở phổi.

Thuốc Ambuxol chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Người bệnh đã biết quá mẫn với Ambroxol.
  • Loét dạ dày tá tràng tiến triển.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Ambuxol

• Dung dịch uống
  • Uống sau khi ăn để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
  • Đồng thời dùng các dụng cụ chia thể tích kèm theo hoặc muỗng canh để đong lượng dung dịch thuốc cần uống.

Đối với người lớn và trẻ trên 10 tuổi:

• Ngày sử dụng 2 lần
  • Mỗi lần uống 1 muỗng canh dung dịch thuốc

Tác dụng phụ của thuốc Ambuxol

Sử dụng Ambuxol có thể gây ợ nóngSử dụng Ambuxol có thể gây ợ nóng

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Tiêu hóa: ợ nóng, khó tiêu, đôi khi buồn nôn, nôn.
  • Dị ứng: phát ban.

Ghi chú: xin thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc Ambuxol

Lưu ý và thận trọng

• Thuôc có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa do làm tan yếu tố đông máu fibrin. Do đó những đối tượng dễ bị chảy máu, hay ho ra máu và viêm loét đường tiêu hóa nên sử dụng thận trọng.
  • Trong thời gian điều trị bằng thuốc Ambuxol 30mg/5ml, bệnh nhân có thể tham gia giao thông và hoạt động máy móc bình thường.
  • Bệnh nhân không nên sử dụng Ambuxol 30mg/5ml với các đồ uống có cồn vì có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
  • Khi thuốc có mùi vị khác lạ, xuất hiện những đốm nấm mốc trên bề mặt dung dịch thì người dùng không nên sử dụng.

Lưu ý sử dụng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Mặc dù chưa có tài liệu nghiên cứu nào đề cập đến tác dụng bất lợi khi sử dụng thuốc Ambuxol đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi thì mẹ bầu nên sử dụng thận trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho bà mẹ cho con bú.

Tương tác thuốc Ambuxol

Nồng độ thuốc kháng sinh (Amoxicillin, Erythromycin, Cefuroxime, Doxycycline) sẽ tăng lên trong nhu mô phổi nếu được sử dụng kết hợp với thuốc Ambuxol.

Trên lâm sàng, chưa thấy tương tác xấu nào giữa Ambuxol 30mg/5ml với các thuốc khác được báo cáo.

Bệnh nhân nên liệt kê đầy đủ các thuốc đang điều trị, vitamin, thảo dược, thực phẩm chức năng đang sử dụng trong thời gian gần đây đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ. Dựa vào căn cứ đó mà họ có thể đưa ra những lời khuyên chính xác cho bạn để hạn chế những tương tác bất lợi có thể xảy ra.

Bảo quản thuốc Ambuxol

Bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30⁰C, không để thuốc ở những nơi có độ ẩm cao dễ lây nhiễm vi khuẩn.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quên liều:

• Nên uống thuốc ngay khi nhớ ra.
  • Tuy nhiên nếu gần đến liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo.
  • Không nên dùng gấp đôi liều.

Quá liều:

• Hiện nay chưa có nhiều báo cáo về các triệu chứng quá liều khi sử dụng. Có thể các triệu chứng sẽ tương tự tác dụng phụ của bệnh nhân khi sử dụng ở liều khuyến cáo.
  • Nếu bệnh nhân gặp phải triệu chứng quá liều cần ngừng dùng thuốc vá đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử trí.