Thuốc Alvethicone Tab- Điều trị các bệnh lý xương - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Alvethicone Tab là thuốc điều trị các bệnh lý xương: loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mất xương cấp & mãn, bệnh Scheuermann.Vậy thuốc Alvethicone Tab được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Alvethicone Tab

Thuốc Alvethicone Tab có thành phần chính gồm Calcium citrat, cholecalciferol (vitamin D3)

Vitamin D3

Tham gia vào quá trình tạo xương: vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng trên chuyển hoá các chất vô cơ mà chủ yếu là calci và phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu calci và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu calci ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình calci hoá sụn tăng trưởng. Vì vậy vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ

Điều hoà nồng độ calci trong máu: giúp cho nồng độ calci trong máu luôn hằng định

Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hoá tế bào biểu mô. Gần đây đang nghiên cứu về tác dụng ức chế tăng sinh tế bào biểu mô và tuyến tiết melanin, ung thư vú..

khi thiếu vitamin D3, ruột không hấp thu đủ calci và phospho làm calci máu giảm, khi đó calci bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ calci máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chân vòng kiềng, chậm biết đi, chậm kín thóp. Người lớn sẽ bị loãng xương, xốp xương, xương thưa dễ gãy. Phụ nữ mang thai thiếu vitamin D3 có thể sinh ra trẻ khuyết tật ở xương.

Calcium citrat

Calcium citrate làm tăng nồng độ canxi trong huyết tương, làm giảm lưu lượng canxi từ hoạt động của tế bào xương bằng cách giảm tiết hormone tuyến cận giáp (PTH). Canxi thực hiện điều này bằng cách kích thích thụ thể canxi kết hợp với protein G trên bề mặt tế bào tuyến cận giáp. Việc giảm lượng canxi lưu thông làm tăng lượng canxi lắng đọng trong xương, dẫn đến tăng mật độ canxi của xương.

Một loại hormone khác gọi là calcitonin, có khả năng tham gia vào việc giảm tiêu xương trong giai đoạn canxi huyết tương cao.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alvethicone Tab

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén 750mg, 4 mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alvethicone Tab

Alvethicone Tab phòng và điều trị loãng xương ở phụ nữAlvethicone Tab phòng và điều trị loãng xương ở phụ nữ

Thuốc Alvethicone Tab chỉ định trong các trường hợp sau:

• Phòng & điều trị loãng xương ở phụ nữ, người có nguy cơ cao.
  • Ðiều trị các bệnh lý xương: loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mất xương cấp & mãn, bệnh Scheuermann.
  • Cung cấp Ca & vitamin D3 cho sự tăng trưởng hệ xương răng của trẻ em, thanh thiếu niên, tuổi dậy thì & các trường hợp tăng nhu cầu Ca: Phụ nữ có thai, cho con bú.
  • Ðiều trị bổ sung Ca cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Thuốc Alvethicone Tab chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc, người tăng Ca huyết, Ca niệu.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alvethicone Tab

• Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống
  • Uống với 1 ly nước sau khi ăn

Người lớn & trẻ em tuỳ theo nhu cầu cung cấp Ca hàng ngày: 1 - 2 viên/ ngày

Tác dụng phụ của thuốc Alvethicone Tab

Sử dụng Alvethicone Tab có thể gây ra mồ hôiSử dụng Alvethicone Tab có thể gây ra mồ hôi

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Nhẹ & hiếm gặp:

• Táo bón
  • Ra mồ hôi
  • Mặt đỏ bừng
  • HA thấp.

Lưu ý khi dùng thuốc Alvethicone Tab

Thận trọng: Trong các trường hợp tăng Ca niệu nhẹ, chứng suy thận mãn hoặc có triệu chứng tích tụ Ca ở thận.

Nên theo dõi nồng độ Ca trong nước tiểu.

Tương tác thuốc Alvethicone Tab

Không uống thuốc trong vòng 3 giờ khi dùng tetracycline.

Bảo quản thuốc Alvethicone Tab

Nên bảo quản Khoáng chất và Vitamin Alvethicone tab. như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Khoáng chất và Vitamin Alvethicone tab.

Lưu ý không để Khoáng chất và Vitamin Alvethicone tab. ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Khoáng chất và Vitamin Alvethicone tab., cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.