Thuốc Alurinol - Điều trị bệnh Gout - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Alurinol là thuốc điều trị bệnh Gout, cơn kịch phát cấp tính. Vậy thuốc Alurinol được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Alurinol

Thuốc Alurinol có thành phần chính là Allopurinol

Allopurinol làm giảm nồng độ acid uric máu chủ yếu do ức chế cạnh tranh tổng hợp acid uric qua nước tiểu, vì vậy ít gây sỏi thận và cơn đau thận hơn.
 Cơ chế tác dụng của allopurinol: thuốc ức chế enzym xanthinoxydase, là enzym có vai trò chuyển các tiền chất hypoxanthin và xanthin thành acid uric, nhờ đó mà giảm nồng độ acid uric máu.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alurinol

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén -100mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa

• Allopurinol 100mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alurinol

Alurinol điều trị bệnh gout

Thuốc Alurinol chỉ định trong các trường hợp sau

• Điều trị bệnh Gout, cơn kịch phát cấp tính.
  • Phòng ngừa bệnh thận uric acid khi điều trị ung thư.
  • Kiểm soát sỏi Ca hồi qui ở người bệnh tăng thải uric acid niệu.

Thuốc Alurinol chống chỉ định trong các trường hợp sau: Quá mẫn với allopurinol.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alurinol

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Liều dùng

• Gout nhẹ: 200 - 300 mg/ngày, nặng: 400 - 600 mg/ngày, Cơn kịch phát cấp tính: liều tối thiểu hữu hiệu: 100 - 200 mg/ngày, liều tối đa: 800 mg/ngày
  • Phòng ngừa bệnh thận uric acid khi điều trị ung thư 600 - 800 mg/ngày, trong 2 hoặc 3 ngày.
  • Kiểm soát sỏi Ca hồi qui ở người bệnh tăng thải uric acid niệu 200 - 300 mg/ngày, chia làm nhiều lần.

Tác dụng phụ thuốc Alurinol

Sử dụng Alurinol có thể gây buồn nôn

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alurinol

Thânh trọng khi dùng thuốc cho: Trẻ em, phụ nữ cho con bú, người suy thận hay suy gan nặng.

Tương tác thuốc Alurinol

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Alurinol với thuốc khác

Tránh dùng allopurinol cho những bệnh nhân trước đó đã bị phản ứng nặng với thuốc. Allopurinol có thể làm bùng phát bệnh viêm khớp gút trong khi mức acid uric huyết đang bước đầu được điều chỉnh, do đó, cần dùng đồng thời COLCHICINE để ngăn ngừa những cơn bùng phát này. Không bắt đầu dùng allopurinol trong khi viêm hoạt động vì thuốc có thể làm nặng và kéo dài cơn viêm khớp gút cấp. Bệnh nhân đang uống đồng thời PURINETHOL hay IMURAN cần giảm liều các thuốc này. Nguy cơ phát ban trên da tăng ở những bệnh nhân đang uống ampicillin và amoxicillin (AMOXIL). Allopurinol có thể gây nhiễm độc gan dị ứng trầm trọng có thể tử vong. Chán ăn và ngứa là những dấu hiệu của nhiễm độc gan. Nguy cơ của phản ứng này tăng ở bệnh nhân suy thận. Bệnh nhân bị suy thận cần giảm liều. Allopurinol được dùng ở trẻ em trong điều trị ung thư hoặc một số bệnh chuyển hóa purin hiếm gặp khác.

Tương tác Thuốc Alurinol với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Alurinol cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Alurinol

Nên bảo quản Thuốc Alurinol như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Alurinol

Lưu ý không để Thuốc Alurinol ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Alurinol, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.