Thuốc Aluphagel - Điều trị viêm thực quản, viêm dạ dày - Hộp 20 gói x 20g - Cách dùng

Aluphagel là thuốc điều trị viêm thực quản viêm dạ dày cấp và mạn tính. Vậy thuốc Aluphagel được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Aluphagel

Thuốc Aluphagel có thành phần chính là Nhôm phosphat

Nhôm phosphat là thuốc kháng acid dịch dạ dày dưới dạng gel nhôm phosphat có tác dụng làm giảm acid dịch vị nhưng không gây trung hòa, làm liền nhanh ổ viêm và loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại tác động bên ngoài.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aluphagel

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Dung dịch. Hộp 20 gói x 20g

Mỗi 1 gói chứa

• Nhôm phosphat 12.38 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aluphagel

Aluphagel điều trị viêm thực quản

Thuốc Aluphagel chỉ định trong các trường hợp sau

• Ðiều trị viêm thực quản, viêm dạ dày cấp và mạn tính.
  • Ðiều trị loét dạ dày - tá tràng. Các hội chứng thừa acid như rát, bỏng, ợ chua, cảm giác khó tiêu.
  • Ðiều trị biến chứng của thoát vị cơ hoành, viêm đại tràng (bệnh Crohn).
  • Điều trị ngộ độc các chất acide, kiềm hay các chất ăn mòn gây xuất huyết.
  • Điều trị các rối loạn của dạ dày do thuốc, do sai chế độ ăn hoặc sau khi dùng quá nhiều nicotin, cafe kẹo, hoặc thức ăn có quá nhiều gia vị.

Thuốc Aluphagel chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Người có bệnh thận nặng.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aluphagel

Thuốc dùng đường uống.

Người lớn:

• Uống 1 lần 1 – 2 gói, ngày uống 2 – 3 lần. Không nên dùng quá 6 gói/ngày.
  • Viêm dạ dày, viêm thực quản, khó tiêu: Uống trước bữa ăn.
  • Điều trị rối loạn của dạ dày: Uống buổi sáng lúc đói hoặc uống buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Điều trị loét dạ dày – tá tràng: Uống 1 – 2 giờ sau khi bữa ăn hay ngay khi có cơn đau.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ thuốc Aluphagel

Sử dụng Aluphagel có thể gây táo bón

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Thường gặp, ADR >1/100: Tiêu hóa: Táo bón,  nhất là ở những bệnh nhân ốm nằm liệt giường, bệnh nhân cao tuổi. Nên uống nhiều nước trong những trường hợp này.
  • Hướng dẫn cách xử trí ADR: Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Aluphagel

Thận trọng khi sử dụng

• Tránh điều trị lâu dài ở người bệnh suy thận.
  • Nếu các triệu chứng không mất đi sau 07 ngày.
  • Người bệnh đang có kèm theo sốt hoặc nôn ói.
  • Người bệnh đang ăn kiêng kali phải tính lượng kali trong Aluphagel khi tính toán lượng kali sử dụng mỗi ngày.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa có báo cáo. Thuốc không ảnh hưởng khi dùng ở người lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Aluphagel được coi là an toàn cho phụ nữ có thai, cần tránh dùng lâu dài liều cao.

Thời kỳ cho con bú

Mặc dù một lượng nhỏ nhôm được thải trừ qua sữa, nhưng nồng độ không đủ gây tác hại đến trẻ bú mẹ. Cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc Aluphagel

Aluphagel có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ hấp thu của các thuốc dùng đồng thời, do làm thay đổi thời gian dịch chuyển qua đường dạ dày ruột, hoặc do liên kết hoặc tạo phức với thuốc. Nên uống cách xa các thuốc khác 1 – 2 giờ trước hoặc sau khi dùng Alophagel.

Aluphagel tạo phức với tetracyclin, đồng thời làm giảm hấp thu các thuốc: Digoxin, indomethacin, muối sắt, isoniazid, clodiazepoxid, naproxen.

Aluphagel làm tăng hấp thu dicumarol, pseudoephedrin, diazepam, đồng thời làm tăng pH nước tiểu, làm giảm thải trừ các thuốc là base yếu (amphetamin, quinidin), tăng thải trừ các thuốc là acid yếu (aspirin).

Lactitol: Giảm sự acid hóa phân. Không phối hợp trong trường hợp bị bệnh não xơ gan.

Salicylate: Tăng bài tiết các salicylate qua thận do kiềm hóa nước tiểu.

Bảo quản thuốc Aluphagel

Bảo quản nơi khô ráo, không quá 30oC, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Với liều dùng như trên, chưa thấy xảy ra triệu chứng quá liều.

Làm gì khi quên 1 liều?

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.