Thuốc Alputine - Điều trị tình trạng nhiễm trùng do virus - Hộp 6 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Alputine thường được dùng trong hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm trùng do virus, vi khuẩn. Vậy thuốc Alputine thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Alputine

Thuốc Alputine có thành phần chính là Thymomodulin

Thymomodulin được chứng minh là làm tăng rõ rệt số lượng bạch cầu, đặc biệt là tăng cao đáng kể số lượng Lympho T - tế bào miễn dịch quan trọng nhất của cơ thể. Hơn nữa Thymomodulin có khả năng kích thích tủy xương sản sinh kháng thể, thúc đẩy thành lập phức hợp miễn dịch giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Thymomodulin được chỉ định trên lâm sàng để điều trị cho bệnh nhân thiếu hụt sự sản sinh kháng thể, khả năng miễn dịch kém. Thymomodulin cũng được chỉ định để điều hòa miễn dịch tủy xương và hỗ trợ điều trị trong các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, virus như viêm nhiễm đường hô hấp, viêm gan ... Đặc biệt Thymomodulin được sử dụng cho bệnh nhân ung thư để làm giảm các tác dụng không mong muốn của hóa xạ trị do nó có khả năng phòng trừ và giảm bớt sự hư hại tủy xương.

Các công trình nghiên cứu khoa học khác cũng chứng minh Thymomodulin có khả năng điều hòa miễn dịch, do đó làm giảm các phản ứng tự miễn như viêm khớp dạng thấp. Thymomodulin tăng các kháng thể chống tác nhân gây bệnh nhưng giảm các kháng thể gây dị ứng - IgE ở người bị viêm mũi dị ứng, hen và viêm da dị ứng và chất này cũng có tác dụng giảm tỷ lệ tái phát dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ.

Trên thế giới hiện nay, Thymomodulin thường được sử dụng là thành phần chính của nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị ung thư, chống viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alputine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang cứng: Hộp 6 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• Thymomodulin 80mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Aspilets 80 mg: 200.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alputine

Alputin được dùng để tăng cường miễn dịch trong điều trị viêm mũi dị ứngAlputin được dùng để tăng cường miễn dịch trong điều trị viêm mũi dị ứng

Thuốc Alputine được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Hỗ trợ dự phòng tái phát nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em và người lớn.
  • Viêm mũi dị ứng.
  • Hỗ trợ dự phòng tái phát dị ứng thức ăn.
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân HIV/AIDS.
  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch đã suy giảm ở người cao tuổi.

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc (Tá dược: Lactose, Com starch, Light Anhydrous Silicic Acid, Magnesium stearate).
  • Phụ nữ đang cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alputine

• Thuốc dùng đường uống.

Liều lượng

• Hỗ trợ dự phòng tái phát nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em và người lớn: Liều dùng 120 mg/ngày, dùng trong thời gian 4 - 6 tháng.
  • Viêm mũi dị ứng: Liều dùng 120 mg/ngày, dùng trong thời gian 4 tháng.
  • Hỗ trợ dự phòng tái phát dị ứng thức ăn: Liều dùng 120 mg/ngày, dùng trong thời gian 3 - 6 tháng.
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân HIV/AIDS: Liều dùng 60 mg/ngày, dùng trong thời gian 50 ngày.
  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch đã suy giảm ở người cao tuổi: Liều dùng 160 mg/ngày, dùng trong thời gian 6 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc Alputine

Hãy thông báo với bác sĩ khi có bất kỳ phản ứng dị ứng nào sau khi dùng thuốcHãy thông báo với bác sĩ khi có bất kỳ phản ứng dị ứng nào sau khi dùng thuốc

Vài báo cáo cho rằng thuốc này thường gây cảm giác kích thích khó chịu, đỏ da và đôi khi bị nhức đầu.

Lưu ý khi dùng thuốc Alputine

Trước khi dùng thuốc Alputine bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Không có bằng chứng Alputine có tác động lên khả năng lái xe và vận hành máy móc của bệnh nhân.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Trên thí nghiệm, chuột và thỏ cái được dùng Alputine. Ở liều lần lượt là 1 mg/kg và 0,5 mg/kg, trong suốt thai kỳ cho đến khi chuyển dạ tự nhiên. Không quan sát thấy hiện tượng sinh u quái sau khi dùng Alputine, cũng như cho thấy các chỉ số bình thường của tỉ lệ động vật có thai, số lượng và trọng lượng của thai, tái hấp thu, số lượng nhân hóa xương, đường kính của xương. Tuy nhiên, cũng như mọi thuốc khác, nên tránh dùng thuốc trong thai kỳ, trừ khi được bác sỹ chỉ định.

Chưa xác định rõ tính an toàn khi dùng thuốc cho bà mẹ đang cho con bú.

Tương tác thuốc Alputine

Thuốc

Các peptid hoặc dẫn chất protein mạch ngắn từ tuyến ức được dùng phối hợp với các thuốc hóa trị liệu cho những bệnh nhân bị ung thư. Một nghiên cứu khi dùng phối hợp thymomodulin với hóa trị liệu, cho thấy làm giảm vài tác dụng không mong muốn của hóa trị liệu và tăng thời gian sống sót so với khi chỉ dùng hóa trị liệu.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Alputine

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Chưa có biểu hiện quá liều được ghi nhận trên lâm sàng.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.