Thuốc Alphamethason-Dht - Kháng viêm - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Alphamethason-Dht là thuốc kháng viêm, dùng trong viêm gan mãn tính, viêm cầu thận, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm khớp, viêm đa khớp, hen suyễn.Vậy thuốc Alphamethason-Dht được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Alphamethason-Dht

Thuốc Alphamethason-Dht có thành phần chính là Dexamethason

Dexamethasone là fluomethylprednisolon, glucocorticod tổng hợp, hầu như không tan trong nước.

Dexamethason tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó đã tác động đến một số gen được dịch mã. Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, còn có tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethason mạnh hơn hydrocortison 30 lần.

Dexamethason được dùng uống,tiêm bắp, tiêm tại chỗ, hít hoặc bôi tại chỗ, để điều trị các bệnh mà corticosteroid được chỉ định( trừ suy tuyến thượng thận ) như shock do chảy máu, do chấn thương, do phẫu thuật hoặc do nhiễm khuẩn, phù não do u não, các bệnh viêm khớp...

Với liều tác dụng dược lý, dexamethason dùng toàn thân gây ưc chế tuyến yên gây giải phóng corticotropin (ACTH), làm cho vỏ tuyến thượng thận ngừng tiết hormon corticosteroid nội sinh( gây suy vỏ tuyến thượng thận thứ phát).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alphamethason-Dht

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén 0,5mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa:

• Dexamethason 0,5mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 120.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alphamethason-Dht

Alphamethason-Dht điều trị viêm ganAlphamethason-Dht điều trị viêm gan

Thuốc chỉ định trong các trường hợp sau:

Kháng viêm, dùng trong:

• Viêm gan mãn tính
  • Viêm cầu thận
  • Viêm mũi dị ứng
  • Viêm xoang
  • Viêm khớp
  • Viêm đa khớp
  • Hen suyễn.

Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Chống chỉ định với bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh nhân nhiễm nấm, nhiễm virus, nhiễm lậu cầu.
  • Bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alphamethason-Dht

• Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống
  • Uống với khoảng 30 – 50 ml, sử dụng thuốc sau bữa ăn

Liều dùng

• Người lớn: Cấp tính: 3 mg/ngày, nếu bệnh nặng uống 4 - 6 mg/ngày, khi đạt kết quả hạ dần liều dùng. Duy trì: 1/2 - 1 mg/ngày.
  • Trẻ em: 1/4 - 2 mg/ngày, tùy theo tuổi. Liều dùng 1 ngày chia 2 - 3 lần, uống trong hoặc sau bữa ăn.

Tác dụng phụ của thuốc Alphamethason-Dht

Sử dụng Alphamethason-Dht có thể gây mẩn ngứaSử dụng Alphamethason-Dht có thể gây mẩn ngứa

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Trên tiêu hóa: loét tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy cấp.
  • Trên da và tổ chức da: ban đỏ, mẩn ngứa, rậm lông.
  • Trên thần kinh: mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt.
  • Rối loạn chuyển hóa và điện giải.

Khi gặp triệu chứng được coi là tác dụng phụ bệnh nhân cần NGƯNG SỬ DỤNG thuốc và đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn để có hướng xử trí phù hợp.

Lưu ý khi dùng thuốc Alphamethason-Dht

Lưu ý và thận trọng

Người bệnh khi sử dụng thuốc cần chú ý một số trường hợp như sau:

Thận trọng với bệnh nhân loãng xương, bệnh nhân sau phẫu thuật ruột người bị loạn thần, đái tháo đường, suy giảm chức năng gan, thận.

Đối với người lái xe và vận hành máy móc, người lao động nặng

Thuốc Alphamethason-DHT có thể gây ra tác dụng: mất ngủ, nhức đầu, chóng mặt ảnh hưởng đến khả năng tập trung của người lái xe và vận hành máy móc, người lao động nặng.

Sử dụng đúng liều thuốc được ghi trên nhãn tuyệt đối không được sử dụng quá liều vì có thể gây hiện tượng tích lũy thuốc trong cơ thể.

Không tự ý dừng thuốc trong quá trình điều trị vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh đang mắc phải.

Chú ý đọc kỹ lại thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc, việc này rất quan trọng khi sử dụng bất kỳ thuốc nào.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Chưa có dữ liệu chính xác về độ an toàn khi sử dụng thuốc Alphamethason-DHT cho phụ nữ có thai và cho con bú nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác thuốc Alphamethason-Dht

Không dùng với thuốc gây kích thích thần kinh trung ương, thuốc gây tăng huyết áp.

Bảo quản thuốc Alphamethason-Dht

• Đựng thuốc trong bao bì kín, nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, để ở nơi khô ráo tránh ẩm ướt và va đập.
  • Không để thuốc trong tủ lạnh.
  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng có ghi trên bao bì trước khi sử dụng thuốc.
  • Bảo quản thuốc tránh xa tầm với của trẻ em, nên để thuốc trong các hộp thuốc y tế gia đình.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Quên liều:

• Dùng liều thay thế ngay khi nhớ ra.
  • Nếu gần đến giờ uống liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều quên.
  • Không uống gấp đôi liều để bù.

Quá liều:

Triệu chứng khi dùng quá liều Alphamethason DHT: Có thể gây ngộ độc cấp, thậm chí là tử vong.

Xử trí:

• Hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị kịp thời.
  • Không có thuốc điều trị đặc hiệu, cần điều trị các triệu chứng.
  • Có thể dùng Epinephrin, hô hấp nhân tạo và aminophylin khi sốc phản vệ hoặc các phản ứng quá mẫn.