Thuốc Almacid - Tác dụng kháng acid - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Almacid là thuốc có tác dụng kháng acid và cải thiện các chứng bệnh sau: loét dạ dày, loét tá tràng; viêm dạ dày; các chứng bệnh do tăng tiết acid…Vậy thuốc Almacid được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Almacid

Thuốc Almacid có thành phần chính Almagate

Almagat có tác dụng trung hoà acid dạ dày nhanh chóng và kéo dài, duy trì pH dạ dày ở mức bình thường (pH=3 – 5) trong một giai đoạn dài do nó có cấu trúc mạng tinh thể vững chắc.

Almagat dạng hỗn dịch tạo ra một lớp màng nhầy tương tự lớp chất nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, bởi vậy nó có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của lớp chất nhầy, giảm sự tổn thương trực tiếp vào các tế bào biểu mô.

Almagat hấp thụ và làm mất hoạt tính của acid mật, khi chất này trào ngược vào dạ dày và có thể làm cho các rối loạn về dạ dày ruột trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời nó cũng làm giảm hoạt động của pepsin.

Almagat có tác dụng loại bỏ gốc tự do, yếu tố gây phá huỷ lớp chất nhầy niêm mạc dạ dày.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Almacid

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng sau

*Viên nén 500mg. Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên chứa:

• Almagate 500 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Almacid

Almacid điều trị loét dạ dàyAlmacid điều trị loét dạ dày

Thuốc chỉ định trong các trường hợp sau:

• Thuốc có tác dụng kháng acid và cải thiện các chứng bệnh sau:
  •  Loét dạ dày
  • Loét tá tràng
  • Viêm dạ dày
  • Các chứng bệnh do tăng tiết acid (ợ nóng, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, chứng ợ)
  • Bệnh trào ngược thực quản

Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Không dùng thuốc cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Almacid

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Liều dùng

Người lớn: Uống 1-2 viên /lần x 4 lần/ngày, sau khi ăn 1- 2 giờ và trước khi đi ngủ

Trẻ em (6-12 tuổi): Dùng nửa liều dành cho người lớn

Liều lượng cần được điều chỉnh phù hợp với độ tuổi và triệu chứng bệnh của bệnh nhân

Lưu ý:

Dùng đúng liều và đúng cách.

Trẻ em khi sử dụng cần có sự giám sát của người lớn.

Nếu sau 2 tuần các triệu chứng bệnh không được cải thiện, ngưng dùng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Almacid

Sử dụng Almacid có thể gây táo bónSử dụng Almacid có thể gây táo bón

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

• Trên bộ máy tiêu hoá: táo bón hoặc tiêu chảy có thể xảy ra trong khi dùng thuốc
  • Thông báo ngay cho bác sĩ khi gặp phải các tác dụng không mong muốn của thuốc
  • Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Độ an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú chưa được thiết lập.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc: Không gây ảnh hưởng.

Lưu ý khi dùng thuốc Almacid

Thận trọng khi dùng thuốc cho những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc khác.

Tương tác thuốc Almacid

Thuốc có thể cản trở sự hấp thu tetracycllin, vì vậy không nên dùng kết hợp với tetracycllin.

Cẩn trọng trong cách dùng vì sự hấp thu thuốc hay sự tăng pH đường tiêu hoá và dịch cơ thể có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ hay bài xuất các chất dùng kèm.

Bảo quản thuốc Almacid

Nên bảo quản Thuốc Almacid như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Almacid

Lưu ý không để Thuốc Almacid ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Almacid, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.