Thuốc Allhical - Điều trị bệnh do thiếu canxi - Hộp 1 chai 180ml - Cách dùng

Thuốc Allhical thường được dùng trong việc phòng và điều trị bệnh do thiếu canxi. Vậy thuốc Allhical được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Allhical

Thuốc Allhical có thành phần chính là Calcium Phosphate, Vitamin A, Vitamin D.

Mỗi ml Allhical chứa Tribasic Calci Phosphat 103mg, Vitamin A 8.0 microlit (tương đương 800 đơn vị quốc tế Vitamin A), Vitamin A + D3 8.0microlit (tương đương 800 đơn vị quốc Vitamin A và 160 đơn vị quốc tế Vitamin D3). Allhical 180ml là thuốc dùng trong việc phòng và điều trị bệnh do thiếu canxi. Allhical 180ml còn giúp bổ sung canxi, vitamin D trong các trường hợp còi xương, suy dinh dưỡng, người vừa phẫu thuật, phụ nữ mang thai, phụ nữ tiền mãn kinh…

Calci là một khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể. Hầu hết 99% lượng calci của cơ thể nằm trong xương và răng. 1% còn lại tuần hoàn trong máu. Nếu không đủ lượng Calci tiêu thụ để duy trì nồng độ Calci trong máu, cơ thể sẽ lấy nhu cầu Calci từ xương và răng để thực hiện các chức năng quan trọng của sự sống.

Cuối cùng, xương và răng sẽ trở nên giòn, dễ gãy vì thành phần calci bị mất đi, và có thể gây ra các rối loạn cho toàn cơ thể bao gồm tình trạng phá hủy được biết là bệnh loãng xương. Ngoài ra, thiếu calci liên quan đến cao huyết áp và tim đập nhanh.

Vitamin A là vitamin tan trong dầu rất cần cho thị giác, cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì của biểu mô.

Vitamin D3 rất cần cho vận chuyển calci từ ruột và trong chuyển hóa xương.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Allhical

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dạng bào chế:  Dung dịch

Đóng gói: Chai nhựa 180 mL/ Hộp.

Hàm lượng: Hoạt chất: Tribasic Calci Phosphat 103mg, Vitamin A 8.0 microlít (tương đương 800 đơn vị quốc tế Vitamin A), Vitamin A + D3 8.0 microlít (tương đương 800 đơn vị quốc Vitamin A và 160 đơn vị quốc tế Vitamin D3)

Giá thuốc tham khảo: 159.000 VNĐ/chai

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Allhical

Thuốc Allhical được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Dùng trong trường hợp thiếu Calci và vitamin A,D.
  • Bổ sung canxi, vitamin D trong các trường hợp còi xương, suy dinh dưỡng, người vừa phẫu thuật, phụ nữ mang thai, phụ nữ tiền mãn kinh.

Bệnh nhân tăng calci huyết, tăng calci niệu.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Allhical

Người lớn: 10 - 15ml bằng đường uống mỗi ngày.

Trẻ em: 2.5 - 10ml bằng đường uổng mỗi ngày, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Tác dụng phụ của thuốc Allhical

Táo bón, tiêu chảy, hoa mắt, chán ăn, khô miệng, và yếu cơ là một vài triệu chứng mà có thể gặp phải nếu nồng độ calcium trong máu quá cao (tăng calci huyết).

Thông báo cho Bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Allhical

Những người bị sỏi thận hoặc mắc bệnh về thận nên tránh bổ sung Calcium bởi vì chúng có thể làm tình trạng này nặng thêm. Calcium cũng có thể ảnh hưởng đến một vài loại thuốc kê đơn, vì vậy phải kiểm tra điều này với thầy thuốc trước khi bắt đầu bổ sung calcium.

Sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú: Chỉ nên sử dụng thuốc bổ sung calcium ở phụ nữ mang thai và cho con bú theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Không dùng Vitamin A quá 8000IU/ngày ở phụ nữ mang thai.

Thật là quan trọng để nhận đủ lượng calcium khi mang thai và để duy trì nồng độ này trong suốt thời kỳ mang thai, thích hợp hơn qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, lượng calcium vào cơ thể thừa trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây hại đến người mẹ hoặc thai nhi và nên tránh.

Lượng thừa của sự cung cấp này trong thời kỳ cho con bú cũng có thể gây hại đến người mẹ hoặc em bé và nên tránh.

Tương tác thuốc Allhical

Neomycin, cholestyramin, parafin lỏng làm giảm hấp thu Vitamin A. Các thuốc uống tránh thai có thể làm tăng nồng độ Vitamin A trong huyết tương và có tác dụng không thuận lợi cho sự thụ thai.

Vitamin A và isotretinoin dùng đồng thời thì có thể dẫn đến tình trạng như dùng Vitamin A quá liều. Cần tránh dùng đồng thời hai thuốc trên như tránh dùng vitamin A liều cao.

Nếu sử dụng kéo dài phenytoin và các thuốc chống giật khác như phenobarbital có thể gây cảm ứng enzym cytochrom dẫn đến phá hủy Vitamin D3 và làm rối loạn chuyển hóa vitamin D và calci nên có thể gây loãng xương.

Các thuốc làm tăng calci huyết: Vitamin D3, thiazid, liti, tamoxifen. Các thuốc gây hạ calci huyết: Glucocorticoid, thuốc chống động kinh, cisplatin, bisphosphonat.

Bảo quản thuốc Allhical

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong hộp kín, ở nơi khô và mát. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Không dùng quá liều lượng được kê. Dùng thuốc nhiều hơn sẽ không cải thiện triệu chứng của bạn, thay vào đó chúng có thể gây ngộ độc hoặc những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi nồng độ calci trong huyết thanh vượt quá 2.6mmol/lít được xem là tăng calci huyết. Dùng vitamin D3 quá liều cũng làm tăng calci huyết và có thể tăng calci niệu. Khi dùng quá liều phải ngưng thuốc đến lúc calci huyết trở lại mức bình thường.

Dùng vitamin A liều cao kéo dài có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng đặc trưng là: Mệt mỏi, dễ bị kích thích, chán ăn, sụt cân, nôn, môi nứt nẻ và chảy máu, đau ở xương và khớp. Khi ngưng sử dụng vitamin A thì các triệu chứng cũng mất dần. Uống vitamin A liều rất cao dẫn đến ngộ độc cấp với các dấu hiệu buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, mê sảng và co giật. Phải ngừng dùng thuốc, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để thảo luận việc thay đổi lịch dùng thuốc hoặc tạo lịch mới để bù cho những liều đã bỏ lỡ nếu bạn bỏ lỡ quá nhiều liều gần đây.