Thuốc Aleucin - Điều trị chóng mặt - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Aleucin là thuốc điều trị chóng mặt với các dấu hiệu: Mất thăng bằng, đi loạng choạng không vững, có cảm giác bồng bềnh, chóng mặt khi thay đổi tư thế hay quay đầu, hoa mắt, ù tai có thể kèm theo buồn nôn, nôn. Vậy thuốc Aleucin được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Aleucin

Aleucin chứa Acetylleucine (N-Acetyl-DL-Leucin) là một axit amin biến đổi được sử dụng trong điều trị chóng mặt và chứng mất điều hòa tiểu não.

Thuốc này có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng chóng mặt và mất thăng bằng. Hiện nay cơ chế của thuốc chưa được chỉ ra rõ ràng xong các nghiên cứu về tác dụng dược lý của thuốc có thấy hoạt chất này có thể khôi phục điện thế màng tế bào của các tế bào thần kinh từ đó giúp cho quá trình khử cực các tế bào thần kinh được diễn ra một cách nhanh chóng. Khi đó cân bằng tiền đình nhanh chóng được thiết lập trở lại có thể giúp giảm tình trạng mất thăng bằng hay các triệu chứng chóng mặt.

N-Acetyl-DL-Leucin đã được sử dụng từ lâu trong lâm sàng để giảm sự mất thăng bằng và điều trị các cơn chóng mặt với bất kỳ nguyên nhân: Meniere, thiếu máu não, do rượu, say tàu xe, viêm dây thần kinh tiền đình, viêm tai giữa cấp và mạn tính, nhức nửa đầu, hạ huyết áp tư thế, tăng huyết áp, do ngộ độc, do thuốc (Streptomycin, gentamycin...).

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aleucin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén. 500mg Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi 1 viên

• N-Acetyl-DL-Leucin 500 mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc:           42.000 VNĐ/Hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aleucin

Aleucin điều trị chóng mặtAleucin điều trị chóng mặt

Thuốc Aleucin  chỉ định trong các trường hợp sau:

Chóng mặt với các dấu hiệu:

• Mất thăng bằng
  • Đi loạng choạng không vững
  • Có cảm giác bồng bềnh
  • Chóng mặt khi thay đổi tư thế hay quay đầu, hoa mắt, ù tai có thể kèm theo buồn nôn, nôn.

Thuốc Aleucin  chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ có thai.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aleucin

Uống vào bữa ăn.

Người lớn:

• Uống 3 - 4 viên/ngày chia 2 lần sáng tối, dùng từ 10 ngày tới 5 - 6 tuần tùy theo đáp ứng điều trị.
  • Vào giai đoạn đầu điều trị hay khi chưa có tác dụng có thể tăng liều tới 6 - 8 viên/ngày chia 2 - 3 lần.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Tác dụng phụ của thuốc Aleucin

Sử dụng Aleucin có thể gây khó chịuSử dụng Aleucin có thể gây khó chịu

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Thuốc có thể gây ra cảm giác khó chịu ở một số người.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc Aleucin

Không dùng thuốc quá liều chỉ định.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng gì khi lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Theo các dữ liệu sẵn có, để thận trọng thì việc dùng thuốc này nên tránh khi đang trong thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú

Do thiếu dữ liệu sẵn có, việc dùng thuốc này nên tránh khi đang cho con bú.

Tương tác thuốc Aleucin

Thuốc Aleucin có thể tương tác với những thuốc nào?

• Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.
  • Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.
  • Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

• Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định.
  • Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

• Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc.
  • Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Aleucin

• Bảo quản nơi khô, nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng.
  • Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Làm gì khi dùng quá liều?

Chưa ghi nhận.

Làm gì khi quên 1 liều?

• Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc.
  • Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.