Thuốc Alegysal - Điều trị bệnh viêm kết mạc dị ứng - 0.1% 5ml - Cách dùng

Thuốc Alegysal được chỉ định để điều trị bệnh viêm kết mạc dị ứng, giảm ngứa mắt,.... Vậy thuốc Alegysal được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Alegysal

Thuốc Alegysal có thành phần: Pemirolast

Pemirolast kali có trong thành phần của thuốc Alegysal là một chất kháng histamin H1, có tác dụng chống dị ứng hoạt động với vai trò là chất ổn định tế bào mast. Pemirolast thể hiện hoạt tính ức chế phản ứng quá mẫn thông qua cơ chế ức chế giải phóng kháng nguyên của các chất trung gian gây viêm.

Nhờ vậy, thuốc Alegysal 0.1% 5ml có tác dụng giảm thiểu tình trạng ngứa mắt gây ra do dị ứng hoặc viêm kết mạc.

Dược động học

Dung dịch Pemirolast kali 0,1% đạt Cmax là 2,8 ng/mL, Tmax 1,0 giờ. Nồng độ trong huyết tương sau 35 giờ sau khi nhỏ đạt dưới ngưỡng phát hiện (1,0ng/ml). Pemirolast kali phân bố bới nồng độ cao hơn ở kết mạc, giác mạc và phần trước củng mạc, thấp hơn ở mô bên trong mắt. Nồng độ đạt đỉnh sau 30 phút. Thuốc chuyển hóa và thải trừ qua thận..

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alegysal

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

* Dung dịch nhỏ mắt

Mỗi 1 lọ

• Pemirolast Kali hàm lượng 1mg/ml.
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc: 105.000 VNĐ/lọ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alegysal

Thuốc Alegysal 0.1% 5ml được chỉ định sử dụng trong trường hợp bị viêm kết mạc

Thuốc Alegysal 0.1% 5ml được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau đây:

• Bệnh nhân bị viêm kết mạc do dị ứng.
  • Chữa trị viêm kết mạc mùa xuân.
  • Giảm ngứa mắt.

Bệnh nhân vui lòng không sử dụng thuốc Alegysal 0.1% 5ml trong các trường hợp bị dị ứng với Pemirolast hoặc mẫn cảm với bất cứ chất nào có trong thành phần của sản phẩm.
Không nên dùng thuốc trên đối tượng là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em nằm trong độ tuổi dưới 3 tuổi do hiệu lực và độ an toàn của thuốc chưa được thiết lập trên những đối tượng người bệnh này.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alegysal

Thuốc tra mắt.

Khi dùng:

• Những giọt thuốc tràn ra trên da mí mắt cần được lau sạch ngay.
  • Không để đầu lọ chạm trực tiếp vào mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc.

Bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kiểm tra kỹ thông tin trên nhãn để được hướng dẫn cụ thể. Đặc biệt, không nên sử dụng với liều lượng quá thấp, cao hoặc tự ý kéo dài so với thời gian bác sĩ đã chỉ định.

Liều lượng

Thông thường, nhỏ vào mắt mỗi lần 1 giọt, 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi tối).

Tác dụng phụ thuốc Alegysal

Bạn có thể gặp phải tình trạng tăng tiết nước mắt sau khi sử dụng thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn được báo cáo thống kê lại như sau: kích ứng tại mắt, viêm bờ mi, tăng tiết nước mắt, xung huyết kết mạc,...

Nếu như người bệnh cảm thấy xuất hiện bất kỳ biểu hiện hay triệu chứng nào bất thường trên cơ thể và sức khỏe của bản thân, hãy đến thông báo ngay với bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất và phương pháp điều trị thích hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alegysal

Nếu như dung dịch thuốc tràn ra da mí mắt thì cần phải lau sạch ngay.

Không chạm vào đầu nhỏ của lọ để tránh nhiễm khuẩn thuốc.

Không được uống dung dịch nước nhỏ mắt.

Bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc mà cần dựa theo chỉ dẫn của người thầy thuốc.

Thuốc Alegysal 0.1% 5ml không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều khiển phương tiện giao thông và vận hành máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cân nhắc khi sử dụng thuốc trên những đối tượng này.

Lái xe và vận hành máy móc

Chưa biết thuốc có ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc hay không. Nếu xuất hiện các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt, hoa mắt, sau khi dùng thuốc thì không lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Chưa có đủ báo cáo về độ an toàn của thuốc lên 2 đối tượng này. Chưa rõ thuốc có đi qua hàng rào nhau thai hay sữa mẹ hay không. Trong trường hợp sử dụng thuốc Alegysal 0.1% 5ml trên đối tượng là bà bầu hoặc phụ nữ đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ thì cần hết sức thận trọng. Chỉ dùng thuốc khi yếu tố lợi ích vượt trội hơn nhiều so với nguy cơ gặp phải rủi ro. Cần tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc trên đối tượng này.

Tương tác thuốc Alegysal

Thuốc

Hiện nay, chưa thấy thuốc Alegysal 0.1% 5ml xuất hiện tương tác với thuốc khác khi dùng cùng cần lưu ý.

Tuy nhiên, để tránh khỏi những tương tác không đáng có, điều mà người bệnh nên làm là cung cấp đầy đủ thông tin về tên những loại thuốc hoặc sản phẩm mà bạn đang dùng trước khi sử dụng thuốc Alegysal 0.1% 5ml.

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào

Bảo quản thuốc Alegysal

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc  ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.