Thuốc Aldozen - Chống phù nề, kháng viêm - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Aldozen là thuốc chống phù nề, kháng viêm hiệu quả. Vậy thuốc Aldozen được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Aldozen

Aldozen có thành phần chính là Alpha chymotrypsin

Alpha chymotrypsin là enzym thuỷ phân protein trợ giúp phẫu thuật.

Alpha chymotrypsin là enzym được điều chế bằng cách hoạt hóa chymotrypsinogen, chiết xuất từ tụy bò.

Alpha chymotrypsin là enzym thủy phân protein có tác dụng xúc tác chọn lọc đối với các liên kết peptid ở liền kề các acid amin có nhân thơm. Enzym này được dùng trong nhãn khoa để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo thủy tinh thể, giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao và giảm chấn thương cho mắt. Enzym không phân giải được trường hợp dính giữa thủy tinh thể và các cấu trúc khác của mắt. Dung dịch enzym 1:5.000 thường có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng 2 phút và dung dịch 1: 10.000 trong khoảng 4 phút.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aldozen

Thuốc bào chế dưới dạng viên nén

1 viên chứa

• Alphachymotrypsin 4200 USP
  • Tá dược 1 viên

Quy cách đóng gói:

Hộp 3 vỉ x 10 viên; hộp 10 vỉ x 10 viên; hộp 20 vỉ x 10 viên; hộp 30 vỉ x 10 viên

Thuốc Aldozen có giá: 1.000đ/viên.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aldozen

Phù nề chân sau phẫu thuật chấn thươngAldozen được chỉ định sử dụng điều trị phù nề sau chấn thươngAldozen được chỉ định sử dụng điều trị phù nề sau chấn thương

Kháng viêm. Dùng trong điều trị phù nề sau chấn thương hoặc sau mổ (ví dụ: tổn thương mô mềm, chấn thương cấp, bong gân, dập tim mộ, khối tụ máu, tan máu bầm, nhiễm trùng, phù nề mi mắt. chuột rút và chấn thương do thể thao).

Làm lỏng các dịch tiết ở đường hô hấp trên ở người bệnh hen, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.

Người mẫn cảm với alphachymotrypsin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc

Alphachymotrypsin chống chỉ định với bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin. Nhìn chung, những bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tỉnh (COPD), đặc biệt là khi phế thũng, và những bệnh nhân bị hội chứng thận hư là các nhóm đối tượng có nguy cơ giảm alpha-1antitrypsin.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aldozen

Dùng uống hoặc ngậm dưới lưỡi, không nhai.

Người từ 19 tuổi trở lên:

• Mỗi lần uống 2 viên, ngày 3 - 4 lần.
  • Ngậm dưới lưỡi ngày 4 - 6 lần, mỗi lần 1 viên.

Tác dụng phụ thuốc Aldozen

Không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào do sử dụng alphachymotrypsin ngoại trừ các đối tượng đã nêu trong mục thận trọng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ở liều thường dùng các enzym không được phát hiện trong máu sau 24 - 48 giờ. Các tác dụng phụ tạm thời có thể thấy (nhưng biến mất khi ngưng điều trị hoặc giảm liều) thay đổi màu sắc, độ rắn và mùi của phân. Một vài trường hợp đặc biệt có thể bị rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.

Buồn nôn khi đánh răng là bị gì? Cách khắc phục buồn nôn khi đánh răng hiệu  quảCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu buồn nôn khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu buồn nôn khi sử dụng thuốcVới liều cao, phản ứng dị ứng nhẹ như đỏ da có thể xảy ra.

Lưu ý thuốc Aldozen

Thận trọng khi chỉ định thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Thận trọng khi dùng nếu bị tổn thương hoặc loét đường tiêu hóa, đang dùng các thuốc chống đông, các thuốc kháng viêm, các thuốc enzym khác, hoặc đang phẫu thuật.

Vì khả năng gây mất dịch kính, nên không khuyến cáo dùng chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt ở người bệnh dưới 20 tuổi. Không dùng thuốc cho người bệnh tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc người bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Thời kỳ mang thai

Chưa có báo cáo về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nên tránh dùng.

Thời kỳ cho con bú

Chưa có báo cáo về tác dụng có hại của thuốc đối với phụ nữ cho con bú. Phụ nữ cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nên tránh dùng.

Tương tác thuốc Aldozen

Thuốc

Alphachymotrypsin thường dùng phối hợp với các thuốc dạng enzym khác để gia tăng hiệu quả điều trị. Thêm vào đó, chế độ ăn uống cân đối hoặc sử dụng vitamin và bổ sung muối khoáng được khuyến cáo để gia tăng hoạt tính alphachymotrypsin.
Một vài loại hạt như hạt đậu jojoba (ở Mỹ), hạt đậu nành dại Cà chua nhiều loại protein ức chế hoạt tính của alphachymotrypsin. Các loại protein này có thể bị bất hoạt khi đun sôi.
Không nên sử dụng alphachymotrypsin với acetylcystein, một thuốc dùng để làm tan đàm ở phổi. Không nên phối hợp alphachymotrypsin với thuốc kháng đông (máu loãng) vị làm gia tăng hiệu lực của chúng.

Thức ăn và rượu bia

Thức ăn và rượu bia có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và rượu bia. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Aldozen

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Chưa có báo cáo về trường hợp quá liều.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên 1 liều

Nếu quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.