Thuốc Aldeben - Điều trị giun sán, giun đũa - Hộp 30 vỉ x 1 viên - Cách dùng

Thuốc Aldeben thường được dùng trong điều trị giun sán, giun đũa. Vậy thuốc Aldeben thường được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Aldeben

Thuốc Aldeben có thành phần chính là Albendazole

Albendazole là một dẫn chất benzimidazol carbamat, có phổ hoạt tính rộng trên các loại giun đường ruột như gian đũa, gium kim, giun lươn, giun móc, giun mỏ, giun tóc, giun xoắn, và thể ấu trùng ở cơ và da, các loại sán dây và ấu trùng sán ở mô.

Albendazole có hoạt tính trên giai đoạn trưởng thành và giai đoạn ấu trùng của các giun đường ruột, diệt được trứng của giun đũa và giun tóc. Dạng chuyển hóa chủ yếu của albendazole là albendazole sulfoxid vẫn còn tác dụng và giữ vị trí quan trọng về tác dụng dược lý của thuốc.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Aldeben

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén nhai: Hộp 30 vỉ x 1 viên

Mỗi 1 viên

• Albendazole 400mg
  • Tá dược vừa đủ

Giá thuốc Aldaben: 4.000 VNĐ/ viên.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Aldeben

Aldaben được dùng trong điều trị nhiễm giun sánAldaben được dùng trong điều trị nhiễm giun sán

Thuốc Aldaben được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

• Nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun tóc.
  • Nhiễm giun lươn và sán dây

Thuốc chống chỉ định với những trường hợp sau:

• Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Aldeben

• Thuốc dùng đường uống.

Liều lượng

Nhiễm giun đũa, giun móc, giun tóc: Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg/ngày (liều duy nhất).

Nhiễm giun kim:

• Người lớn: uống liều 400mg. Lặp lại liều thứ hai sau 7 ngày.
  • Trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg/ngày. Lặp lại liều thứ hai sau 7 ngày.

Nhiễm giun lươn, sán dây: Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg/ngày. Uống 3 ngày liên tiếp.

Tác dụng phụ của thuốc Aldeben

Bạn có thể gặp các rối loạn tiêu hóa sau khi dùng thuốcBạn có thể gặp các rối loạn tiêu hóa sau khi dùng thuốc

Các tác dụng phụ hiếm gặp rối loạn tiêu hoá, nhức đầu.

Lưu ý khi dùng thuốc Aldeben

Trước khi dùng thuốc Aldaben bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận.
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Thuốc này không ảnh hưởng đến khả năng lái tàu xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Bạn không nên sử dụng thuốc khi đang trong giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú.

Tương tác thuốc Aldeben

Thuốc

• Praziquantel làm tăng nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hoá có hoạt tính của albendazole.

Thức ăn, rượu bia, thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Aldeben

• Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì.

Làm gì khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng 1 liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều quy định.