Thuốc Alcaine - Dùng làm thuốc nhỏ mắt - Hộp 1 lọ 15ml - Cách dùng

Thuốc Alcaine thường được dùng làm thuốc nhỏ mắt. Vậy thuốc Alcaine được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Alcaine

Alcaine có thành phần chính Proparacaine hydroclorid – là một chất gây tê bề mặt mạnh, loại ester. Các thuốc gây tê bề  chẹn màng tế bào thần kinh và ngăn chặn sự dẫn truyền qua dây thần kinh, nhờ vậy có tác dụng gây tê tại chỗ.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Alcaine

Thuốc Alcaine được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

Đóng gói: Hộp 1 lọ 15ml

Thuốc Alcaine có giá bán trên thị trường là 39,380 VNĐ/ Lọ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alcaine

Alcaine thường dùng để gây tê trong đo áp lực nội nhãnAlcaine thường dùng để gây tê trong đo áp lực nội nhãn

• Dùng để gây tê bề mặt trong các thủ thuật ở mắt như: Đo áp lực nội nhãn bằng nhãn áp kế, lấy bỏ dị vật và khâu vết thương, nạo giác mạc hoặc kết mạc, kiểm tra góc tiền phòng, và các trường hợp cần thiết phải chỉ định gây tê bề mặt.

• Quá mẫn với hoạt chất hoặc bất cứ tá dược nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Alcaine

• Thuốc chỉ dùng nhỏ mắt.

Liều dùng

• Đối với việc sử dụng nhãn áp kế và các thủ thuật ngắn, nhỏ một giọt hoặc hai giọt trước khi tiễn hành thủ thuật.
  • Đối với các tiểu phẫu như gắp bỏ dị vật hoặc khâu vết thương thì nhỏ một hoặc hai giọt vào mắt, cứ 5 đến 10 phút một lần, nhỏ từ 1 đến 3 lần.
  • Trong trường hợp gây tê kéo dài trong phẫu thuật đục thủy tinh thể, nhỏ một hoặc hai giọt vào mắt cứ 5 đến 10 phút một lần, lặp lại từ 3 đến 5 lần. Lưu ý tác dụng gây tê tại chỗ của thuốc thường xuất hiện trong vòng 30 giây và có thể duy trì đến 15 phút.
  • Chú ý: Vì phản xạ “nhấp nháy mắt” sẽ bị mất tạm thời, nên che mặt bằng một miếng băng nhỏ trong quá trình gây tê này.

Tác dụng phụ của thuốc Alcaine

Sử dụng Alcaine có thể gây ra ngấtSử dụng Alcaine có thể gây ra ngất

• Rối loạn hệ thống miễn dịch là quá mẫn
  • Rối loạn hệ thần kinh là ngất
  • Về rối loạn tại mắt: mòn giác mạc, đục giác mạc, viêm giác mạc, nhìn mờ, sợ ánh sáng, giãn đồng tử, đau mắt, ngứa mắt, sưng mắt, khó chịu ở mắt, sưng huyết trắng, tăng tiết nước mắt.
  • Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alcaine

• Thuốc chỉ dùng nhỏ mắt và không được tiêm hoặc uống.
  • Sử dụng thuốc gây tê nhỏ mắt kéo dài có thể làm giảm thời gian duy trì tác dụng.
  • Sử dụng kéo dài có thể gây độc cho biểu mô giác mạc và có thể biểu lộ thành tổn thương giác mạc sau đó có thể dẫn tới hỏng giác mạc hoàn toàn. se
  • Proparacaine có thế gây viêm da dị ứng do tiếp xúc. Cần tránh để dung dịch nhỏ mắt tiếp xúc với da.
  • Dung dịch nhỏ mắt ALCAINE 0.5% có chứa benzalkonium clorid có thể gây kích ứng và đã biết làm đối màu kính áp tròng mềm. Hơn nữa, không khuyến cáo đeo kính áp tròng cho đến khi thuốc tê hết tác dụng.
  • Thận trọng khi gây tê tại chỗ cho bệnh nhân động kinh, bệnh nhân bị bệnh tim hoặc cường giáp hoặc bệnh nhân có bệnh đường hô hấp. Những bệnh nhân bị nhược cơ đặc biệt nhạy cảm với tác dụng gây tê. Những bệnh nhân có nồng độ acetylcholinesterase trong huyết tương thấp và những bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ức chế cholinesterase sẽ tăng nguy cơ bị tác dụng không mong muốn toàn thân khi dùng thuốc gây tê tại chỗ loại ester. Khuyên bệnh nhân tránh chạm vào mắt hoặc dụi mắt cho tới khi thuốc gây tê hết tác dụng.
  • Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng quá mẫn hoặc bị kích ứng ở mặt hoặc các biểu hiện này trở nên nặng hơn, phái ngừng dùng thuốc.

Phụ nữ có thai, cho con bú

• Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tương tác thuốc Alcaine

• Chưa có báo

Bảo quản thuốc Alcaine

• Nơi khô, thoáng, nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Để xa tầm tay của trẻ em.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

• Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Không dùng liều thứ hai để bù cho liều mà bạn có thể đã bỏ lỡ. Chỉ cần tiếp tục với liều tiếp theo.
  • Nếu quá liều xảy ra cần báo ngay cho bác sĩ, hoặc thấy có biểu hiện bất thường cần tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.