Thuốc Air Lixcin - Dùng trong các trường hợp đầy hơi, khó tiêu - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Air Lixcin thường được dùng trong các trường hợp đầy hơi, khó tiêu. Vậy thuốc Air Lixcin được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Air Lixcin

Air Lixcin có thành phần chính là Simethicone.

Simethicone là hỗn hợp polydimethylsiloxan và silicon dioxyd, có tác dụng chống tạo bọt. Simethicone làm giảm sức căng bề mặt của các bọt khí, làm vỡ hoặc kết tụ chúng lại và bị tống ra ngoài, nhờ đó có tác dụng chống đầy hơi.

Vì vậy Simethicone có tác dụng làm giảm các triệu chứng do có quá nhiều khí ở đường tiêu hóa gây ra ở cả người lớn và trẻ em, như khi nuốt phải nhiều khí vào dạ dày hoặc có một số chất khí được tạo ra ở ruột do sự giáng hóa của những thức ăn không được tiêu hóa bởi các vi khuẩn ruột. Simethicone đã được chứng minh có tác dụng chống Helicobacter pylori. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của Simethicone đối với H. pylori từ 64 – 128 mg/lít, nồng độ này có thể đạt được ở dạ dày với liều điều trị.

Có một số chế phẩm của Simethicone phối hợp với thuốc kháng acid, thuốc chống co thắt hoặc các enzym tiêu hóa, nhưng sử dụng các chế phẩm phối hợp cố định này thường không có lý do xác đáng và các sản phẩm này chưa được đánh giá đầy đủ. Tuy nhiên, ở một số nước vẫn sử dụng chế phẩm Simethicone phối hợp với thuốc kháng acid để làm giảm đầy hơi và có thể làm giảm được triệu chứng nấc.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Air Lixcin

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nén: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Simethicone 80mg; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Air Lixcin

Thuốc Air Lixcin có thể cải thiện tình trạng căng tức vùng thượng vị khi bị đầy hơiThuốc Air Lixcin có thể cải thiện tình trạng căng tức vùng thượng vị khi bị đầy hơi

Chậm tiêu, đầy hơi ở đường tiêu hóa, cảm giác bị đè ép & căng ở vùng thượng vị, nặng bụng, nôn ở phụ nữ có thai, ọc sữa, chậm tiêu ở trẻ sơ sinh, trướng bụng sau phẫu thuật.

Hội chứng dạ dày – tim.

Chuẩn bị chụp X quang: (dạ dày, ruột, túi mật, thận) và trước khi nội soi dạ dày.

Mẫn cảm với Simethicone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thủng hoặc tắc ruột (đã biết hoặc nghi ngờ).

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Air Lixcin

Cách dùng

Thuốc dùng đường uống. Nhai kỹ trước khi nuốt. Uống thuốc vào sau các bữa ăn và lúc đi ngủ.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho người lớn là mỗi lần nhai kỹ 1 – 2 viên sau bữa ăn hay bất kỳ lúc nào có cảm giác nặng bụng, có thể ngậm nếu không nhai được, có thể dùng 3 – 6 lần/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Air Lixcin

Hiện nay chưa có báo cáo về tác dụng phụ của thuốc Air LixcinHiện nay chưa có báo cáo về tác dụng phụ của thuốc Air Lixcin

Chưa có tác dụng không mong muốn nào được báo cáo.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Air Lixcin

Lưu ý chung

Không nên dùng Simethicone để điều trị cơn đau bụng ở trẻ em vì chưa có đủ thông tin về lợi ích và độ an toàn cho lứa tuổi này. Không dùng quá liều khuyến cáo.

Tránh đồ uống có carbonat (soda hoặc nước ngọt) hoặc các thức ăn có thể làm tăng lượng khí trong dạ dày.

Không nên sử dụng quá 12 viên/ngày trừ khi có chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Người lái xe và vận hành máy móc

Cần thận trọng khi sử dụng cho các đối tượng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai

Không rõ thuốc có qua được nhau thai hay không, nhưng do hấp thu của simethicon qua ruột bị hạn chế, điều đó làm giảm khả năng phơi nhiễm đối với tChai nhi.

Phụ nữ cho con bú

Không có báo cáo về dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú hoặc đo lượng thuốc được bài tiết vào sữa.

Không biết Simethicone có được bài tiết vào sữa mẹ hay không cũng như không rõ khả năng gây ra các ADR ở trẻ bú mẹ. Cần cân nhắc nguy cơ/lợi ích khi sử dụng thuốc này cho bà mẹ đang cho con bú.

Tương tác thuốc Air Lixcin

Levothyroxin: Dùng đồng thời levothyroxin và Simethicone có thể làm giảm hấp thu levothyroxin, dẫn đến giảm hiệu quả của levothyroxin, gây giảm năng tuyến giáp. Nếu dùng đồng thời hai thuốc này phải uống cách nhau ít nhất 4 giờ. Theo dõi mức TSH và/hoặc các đánh giá khác về chức năng tuyến giáp khi bắt đầu dùng hoặc khi ngừng dùng Simethicone trong khi điều trị bằng levothyroxin.

Bảo quản thuốc Air Lixcin

Bảo quản trong lọ kín, ở nhiệt độ dưới 40oC, thích hợp nhất là trong khoảng 15 – 30oC.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Chưa có báo cáo.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.