Thuốc Acutrine - Điều trị mụn trứng cá nặng - Hộp 3 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Acutrine thường được dùng trong điều trị mụn trứng cá nặng. Vậy thuốc Acutrine được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video thuốc Isotretinoin

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acutrine

Acutrine có thành phần chính là Isotretinoin.

Isotretinoin có tác dụng làm bong tróc lớp sừng bảo vệ ở ngoài da, do đó thúc đẩy và rút ngắn quá trình tái tạo, đổi mới lớp biểu bì, thúc đẩy tái tạo mô liên kết, loại bỏ phần da tổn thương, tái tạo làn da mới.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acutrine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang mềm Acutrine 10mg: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Isotretinoin 10mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Acutrine 10mg: 205.000 đồng/hộp

• Viên nang mềm Acutrine 20mg: Hộp 3 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Isotretinoin 20mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Acutrine 20mg: 465.000 đồng/hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acutrine

Thuốc được chỉ định điều trị cho bệnh nhân gặp tình trạng trứng cá nặng, đã kháng hay không đạt hiệu quả với các thuốc bôi ngoài da, thuốc làm khô, kháng sinh bôi tại chỗ hay dùng đường uống.

Chỉ dùng thuốc khi bệnh nhân bị trứng cá nặng không hiệu quả khi điều trị bằng các thuốc truyền thống khác.

Người đã có tiền sử mẫn cảm với bất cứ chất nào có mặt trong thành phần của thuốc.

Không dùng thuốc để điều trị cho phụ nữ đang trong thời kì mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Phụ nữ đang có ý định có thai, phụ nữ có khả năng mang thai cao vì thuốc có thể gây dị tật ở thai nhi.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acutrine

Thuốc dùng đường uống. Uống cùng bữa ăn.

Liều dùng

Liều dùng điều trị ban đầu: Mỗi ngày uống  0,5 – 1 mg/kg chia làm 2 lần mỗi ngày, uống liên tục trong 15 – 20 tuần. Trong trường mụn trứng cá rất nặng, mụn trứng cá ở ngực hay lưng có thể tăng liều nhưng không được lớn hơn 2mg/kg mỗi ngày.

Liều dùng điều trị duy trì: Mỗi ngày uống 0,1 – 1 mg/kg. Nên ngừng thuốc ít nhất 2 tháng trước khi điều trị đợt mới.

Tác dụng phụ thuốc Acutrine

Thuốc Acutrine có thể gây giảm tiết chất nhờn trên daThuốc Acutrine có thể gây giảm tiết chất nhờn trên da

Trong quá trình dùng thuốc để điều trị, bệnh nhân thường gặp một số tác dụng không mong muốn như giảm tiết chất nhờn trên da, giảm tiết dịch ở niêm mạc mũi, giảm tiết nước bọt, đau khớp.

Trong một số trường hợp ít gặp, khi dùng thuốc bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như: Da dễ bắt nắng, viêm gan do thuốc.

Rất hiếm khi bệnh nhân sử dụng thuốc gặp tình trạng phù não, nôn nao, nôn mửa, rối loạn thị giác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acutrine

Lưu ý chung

Trong thời gian uống thuốc, bệnh nhân tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong thời gian điều trị bằng thuốc, bệnh nhân tránh sử dụng đồ uống có chứa cồn và các chất kích thích khác.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Đặc biệt lưu ý với phụ nữ đang có ý định mang thai không được dùng thuốc, nếu dùng phải đảm bảo các biện pháp tránh thai được sử dụng cho đến khi ít nhất sau khoảng thời gian quy định theo hướng dẫn của dược sĩ.

Tương tác thuốc Acutrine

Dùng kết hợp Isotretinoin với Vitamin A có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc vitamin A.

Bảo quản thuốc Acutrine

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Quá liều: Isotretinoin gây ra triệu chứng thừa vitamin A. Thường là đau bụng, chóng mặt, tăng áp lực nội sọ, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, kích ứng da và ngứa,

Xử trí khi quá liều: Để giảm hấp thu: rửa dạ dày có thể được áp dụng trong hai giờ đầu sau khi bị quá liều. Ngưng dùng thuốc ở những bệnh nhân có triệu chứng quá liều ngay ở liều điều trị.

Theo dõi: Theo dõi sự gia tăng áp lực nội sọ. Phải tiến hành thử thai đối với bệnh nhân nữ có nguy cơ có thai ngay khi xảy ra quá liều và 1 tháng sau đó. Trong trường hợp có thai, phải cân nhắc thật kỹ về việc tiếp tục có thai và nguy cơ dị dạng bào thai. Thử máu để xác định nồng độ Isotretinoin và chất chuyển hóa của nó.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.