Thuốc Acupan - Điều trị cơn đau cấp tính - Hộp 5 ống 2ml - Cách dùng

Thuốc Acupan thường được dùng để điều trị triệu chứng các cơn đau cấp tính, đặc biệt là đau hậu phẫu. Vậy thuốc Acupan được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video thuốc Nefopam

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acupan

Acupan có thành phần chính là Nefopam.

Nefopam là thuốc giàm đau trung ương không thuộc morphin. Thuốc có cấu trúc khác với các thuốc giảm đau khác đã biết.

Trong thử nghiệm in vitro ở chuột, thuốc có tác dụng ức chế sự thu giữ trở lại catecholamin và serotonin tại các khớp nối thần kinh.

Trong thử nghiệm in vivo ở động vật, nefopam có đặc tính chống lại sự cảm thụ đau. Tác dụng chống lại sự gia tăng cảm giác đau cũng đã được chứng mình nhưng cơ chế vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ.

Qua các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Acupan có tác dụng chống lại cơn rét run sau giải phẫu.

Acupan không có tác dụng hạ sốt hoặc kháng viêm. Thuốc không gây ức chế hô hấp và không làm giảm nhu động ruột.

Acupan có tác dụng kháng cholinergic nhẹ.

Thuốc làm tăng vừa và thoáng qua nhịp tim và huyết áp.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acupan

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Dung dịch tiêm: Hộp 5 ống 2ml

Mỗi ống: Nefopam hydroclorid 20 mg; tá dược vừa đủ.

Giá thuốc Acupan: 170.000 đồng/hộp

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acupan

Thuốc Acupan có thể làm giảm các cơn đau sau phẫu thuậtThuốc Acupan có thể làm giảm các cơn đau sau phẫu thuật

Điều trị triệu chứng các cơn đau cấp tính, đặc biệt là đau hậu phẫu.

Mẫn cảm với nefopam hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Trẻ em dưới 15 tuổi.

Co giật hoặc có tiền sử bị co giật.

Nguy cơ bí tiểu liên quan đến rối loạn niệu – tiền liệt tuyến.

Nguy cơ mắc bệnh glaucom góc đóng.

Nhồi máu cơ tim.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acupan

Thuốc dùng đường tiêm bắp sâu hoặc tiêm truyền tĩnh mạch chậm.

Có thể pha Acupan vào các dung dịch tiêm truyền thông thường (dung dịch natri clorid hoặc glucose đẳng trương). Tránh pha Acupan với các thuốc tiêm khác trong cùng bơm tiêm.

Cách bẻ ống đựng thuốc tiêm: Ống thuốc đã được cưa sẵn tại điểm thắt eo. Có 1 chấm màu xanh để đánh dấu chỗ làm điểm tựa. Ống thuốc sẽ bẻ dễ dàng bằng cách đặt ngón tay lên chấm màu xanh và bẻ gấp nhẹ đầu ống thuốc ra sau.

Liều dùng

Đường tiêm bắp: Acupan được chỉ định tiêm bắp sâu. Liều khuyên dùng thông thường là 20 mg/lần. Nếu cần, có thể lặp lại mỗi 6 giờ nhưng không quá 120 mg/ngày.

Đường tiêm truyền tĩnh mạch: Acupan được chỉ định tiêm truyền tĩnh mạch chậm hơn 15 phút. Cần để bệnh nhân nằm 15 – 20 phút sau khi tiêm truyền để tránh một số tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, vã mô hôi. Liều thông thường duy nhất được khuyên dùng là 20 mg/lần. Nếu cần, có thể lặp lại mỗi 4 giờ nhưng không quá 120 mg/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Acupan

Thuốc Acupan thường khiến người bệnh bị buồn ngủThuốc Acupan thường khiến người bệnh bị buồn ngủ

Tâm thần: Hiếm gặp: dễ kích động*, bồn chồn*, ảo giác, lạm dụng thuốc, lệ thuộc thuốc.

Hệ thần kinh trung ương: Rất thường gặp: buồn ngủ; thường gặp: chóng mặt*; hiếm gặp: co giật*.

Tim: thường gặp: nhịp tim nhanh*, đánh trống ngực*.

Dạ dày – ruột: Rất thường gặp: buồn nôn có hoặc không kèm theo nôn; thường gặp: khô miệng*.

Thận: Thường gặp: bí tiểu.

Toàn thân: Rất thường gặp: ra mô hôi nhiều*; hiếm gặp: khó chịu.

Hệ miễn dịch: Hiểm gặp: Phản ứng quá mẫn (mày đay, phù Quinckle, sốc phản vệ).

*Các tác dụng giống atropin khác có thể xuất hiện mặc dù chưa ghi nhận.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acupan

Lưu ý chung

Nguy cơ lệ thuộc thuốc với Acupan.

Acupan không phải là tác nhân morphin, và cũng không phải là chất đối kháng morphin. Do đó, khi ngừng điều trị với các thuốc chứa morphin ở những bệnh nhân bị nghiện đã được điều trị bằng Acupan, bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng cai thuốc.

Mức độ lợi ích/nguy cơ khi điều trị bằng Acupan phải được đánh giá thường gặp. Không chỉ định Acupan trong các trường hợp đau mạn tính.

Thận trọng khi dùng thuốc này trong trường hợp: suy gan, suy thận, bệnh nhân bị bệnh tim mạch do thuốc làm nhanh nhịp tim.

Do tác dụng kháng cholinergic, không khuyên dùng Acupan cho người già.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Ảnh hưởng của thuốc này trong thời gian mang thai hoặc cho con bú chưa được biết rõ. Do đó để thận trọng không nên dùng thuốc này trong thời gian mang thai và cho con bú.

Người lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây buồn ngủ.

Tương tác thuốc Acupan

Các kết hợp không khuyên dùng

Dùng đồng thời với rượu do làm tăng tác động khi dùng đồng thời với rượu, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc.

Tránh dùng rượu hoặc thuốc có chứa cồn.

Không nên dùng nefopam cho bệnh nhân đang dùng thuốc IMAO.

Các kết hợp nên cân nhắc

Các thuốc gỉam đau/an thần khác.

Các thuốc có liên quan như: thuốc chứa morphin (giảm đau. thuốc ho và điều trị thay thế trong cai nghiện), thuốc an thần, các barbiturat, benzodiazepin, thuốc giải lo âu không phải benzodiazepin (như meprobamat), thuốc gây ngủ, thuốc chống trẩm cảm (amitriptyllin, doxepin, mianserin, mirtazapin, trimipramin), thuốc kháng histamin H1, thuốc hạ huyết áp trung ương, baclofen, thalidomid.

Làm tăng tác động trầm cảm trung ương. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy.

Bảo quản thuốc Acupan

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30oC, nơi khô ráo, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Có khả năng gây nhịp tim nhanh, co giật. ảo giác, cần điều trị triệu chứng kết hợp theo dõi tim mạch và hô hấp tại bệnh viện.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.