Thuốc Acneegel - Điều trị mụn trứng cá - Hộp 1 tuýp 10g - Cách dùng

Thuốc Acneegel thường được dùng trong điều trị tại chỗ mụn trứng cá. Vậy thuốc Acneegel được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acneegel

Acneegel có thành phần chính là Erythromycin.

Erythromycin là kháng sinh thuộc nhóm macrolid, ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Khi bôi lên da, thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn nhạy cảm và làm giảm nồng độ acid béo tự do trong bã nhờn. Các acid béo tự do này là những chất gây kích ứng và được xem là nguyên nhân gây ra bệnh mụn trứng cá.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Acneegel

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Gel bôi da: Hộp 1 tuýp 10g; Hộp 1 tuýp 20 gam

Mỗi tuýp: Erythromycin 4%; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acneegel

Thuốc Acneegel được sử dụng để bôi tại vị trí mụn mủ viêmThuốc Acneegel được sử dụng để bôi tại vị trí mụn mủ viêm

Điều trị tại chỗ mụn trứng cá, mụn nhọt, các loại mụn có mủ viêm. Nhanh liền sẹo, mau lành vết thương, vết bỏng đang lên da non.

Người bệnh quá mẫn với Erythromycin, người bệnh trước đây đã dùng Erythromycin mà có rối loạn về gan, người có tiền sử bị điếc và rối loạn chuyển hóa Porphyrin cấp, vì gây các đợt cấp tính.

Không được phối hợp với Terfenadin, đặc biệt trong các trường hợp người bệnh có bệnh tim, loạn nhịp, nhịp tim chậm, khoảng Q – T kéo dài, tim thiếu máu cục bộ hoặc người bệnh có rối loạn điện giải.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acneegel

Thuốc dùng ngoài da.

Liều dùng

Rửa sạch chỗ da bị bệnh, bôi thuốc ngày 1 – 2 lần cho tới khi khỏi hẳn. Có thể dùng dài ngày (1 – 2 tháng) để phòng bệnh trứng cá tái phát.

Tác dụng phụ của thuốc Acneegel

Một số trường hợp sử dụng thuốc Acneegel xuất hiện tình trạng nổi mày đay lan tỏaMột số trường hợp sử dụng thuốc Acneegel xuất hiện tình trạng nổi mày đay lan tỏa

Có thể có cảm giác khô da khi bắt đầu điều trị. Một trường hợp phản ứng nổi mày đay lan tỏa, có thể có liên quan đến thuốc, cần phải điều trị bằng steroid toàn thân đã được báo cáo. Hầu hết các phản ứng này có lẽ là do thành phần rượu hay các tá dược khác hơn là Erythromycin stearat và đã hồi phục khi ngưng hay kéo dài khoảng cách dùng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acneegel

Lưu ý chung

Tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng, niêm mạc và vết thương hở. Nếu có bị tiếp xúc thì rửa kỹ bằng nước.

Người lái xe và vận hành máy móc

Không nên dùng vì Erythromycin có thể gây điếc có hồi phục, ảnh hưởng đến việc điều khiển xe cộ hay vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai

Erythromycin dùng bôi tại chỗ chưa được xác định tính an toàn khi dùng cho phụ nữ có thai hay đang cho con bú, nên thận trọng khi dùng cho đối tượng này.

Phụ nữ cho con bú

Tương tác thuốc Acneegel

Dùng đồng thời với mỹ phẩm có chứa alcohol cũng có thể gây kích ứng hay khô da. Thận trọng khi dùng đồng thời với các thuốc điều trị mụn trứng cá tại chỗ khác, nhất là với các thuốc có tác dụng bong da, tróc vẩy da hay làm mòn da. Không dùng đồng thời các chế phẩm bôi da chứa erythromycin và clindamycin, do có thể xảy ra sự gắn kết tương tranh trên tiểu đơn vị ribosom 50S.

Bảo quản thuốc Acneegel

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Cho dùng Epinephrin, Corticosteroid và thuốc kháng Histamin để xử trí các phản ứng dị ứng, thụt rửa dạ dày để loại trừ thuốc chưa hấp thu ra khỏi cơ thể; và khi cần dùng các biện pháp hỗ trợ.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.