Thuốc Acetyl leucine - Điều trị chóng mặt - Cách dùng

Acetyl leucine là thuốc được sử dụng để điều trị chóng mặt. Vậy thuốc Acetyl leucine được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acetyl leucine

Dược chất (hoạt chất): Acetyl leucine

Tá dược: tùy từng dạng bào chế sẽ có các loại tá dược phù hợp tương ứng, cụ thể:

• Dạng viên nén: tinh bột mì, tinh bột ngô đã biến tính, canxi cacbonat, magie stearat vừa đủ
  • Dạng dung dịch tiêm: monoethanolamine, nước vừa đủ

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tác động điều trị chóng mặt của Acetylleucine có liên quan đến khả năng làm thay đổi điện thế trong giai đoạn khử cực và quá khử cực của các tế bào thần kinh

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acetyl leucine

Acetyl leucine 500mg được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm chứa trong ống 5ml hoặc dưới dạng viên nén 500mg.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acetyl leucine

Acetyl leucine được chỉ định điều trị chóng mặtAcetyl leucine được chỉ định điều trị chóng mặt

Acetyl leucine được sử dụng để điều trị triệu chứng chóng mặt do bất kỳ nguyên nhân nào như chóng mặt do thay đổi thời tiết, có đi kèm với triệu chứng đau đầu, hoa mắt và buồn nôn, chóng mặt do rối loạn tiền đình kinh niên, chóng mặt do thiểu năng tuần hoàn não, Ngoài ra thuốc đã được chứng minh có khả năng điều trị chứng mất cân bằng tiền đình và các rối loạn tiểu não khác (mất điều hòa, rung giật nhãn cầu,).

Việc sử dụng ở dạng viên nén được ưu tiên cho các trường hợp chóng mặt nhẹ, trong khi dạng dung dịch tiêm được khuyến khích cho các cơn chóng mặt nặng hơn có thể kèm theo nôn mửa.

• Quá mẫn với Acetylleucine hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú (do thiếu tài liệu lâm sàng).
  • Chống chỉ định ở những bệnh nhân dị ứng vớt bột mì (ngoại trừ bệnh celiac).

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acetyl leucine

• Dạng viên nén: có thể uống (nuốt viên thuốc) với một ít nước vào bữa ăn
  • Dạng dung dịch tiêm: dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch chậm

Liều lượng

Người lớn:

• Viên nén: dùng 3 – 4 viên/ ngày, chia làm hai lần (buổi sáng và buổi tối), uống thuốc trong bữa ăn. Không dùng quá 6 tuần. Điều trị không hiệu quả có thể cân nhắc tăng liều 4g/ngày.
  • Dung dịch tiêm: dùng 2 ống/ ngày, đường tiêm tĩnh mạch. Điều trị không hiệu quả có thể cân nhắc tăng liều 4 ống/ ngày.

Trẻ em:

• Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: chưa có nghiên cứu và khuyến cáo liệu trình điều trị cụ thể cho đối tượng này.
  •  Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: liều dùng dạng viên nén là 2 viên/ ngày, chia làm hai lần (buổi sáng và buổi tối), uống thuốc trong bữa ăn. Thời gian dùng kéo dài tối đa 5 đến 7 ngày. Nếu bệnh nhân thấy chóng mặt nhiều và kèm theo nôn thì dùng dạng dung dịch tiêm tĩnh mạch chậm với liều là 1 ống/ ngày.

Tác dụng phụ thuốc Acetyl leucine

Acetyl leucine không gây ra tác dụng không mong muốn thường xuyên. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các tác dụng không mong muốn đã được báo cáo đó là phát ban hoặc nổi mề đay, đôi khi có thể kèm theo ngứa.

Cần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu ngứa, phát ban khi sử dụng thuốcCần thông báo với bác sỹ nếu thấy dấu hiệu ngứa, phát ban khi sử dụng thuốc

Lưu ý thuốc Acetyl leucine

Không dùng thuốc quá liều chỉ định, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Phụ nữ có thai

Do thiếu dữ liệu lâm sàng trên người và động vật, thận trọng không dùng Acetylleucine cho phụ nữ có thai

Phụ nữ cho con bú

Do thiếu dữ liệu lâm sàng trên người và động vật, thận trọng không dùng Acetylleucine ở phụ nữ đang cho con bú.

Lái xe và vận hành máy móc

Chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc được thực hiện. Tuy nhiên, thận trọng được khuyên liên quan đến bệnh được điều trị (cơn chóng mặt).

Tương tác thuốc Acetyl leucine

Thuốc

Acetyl leucine ít xảy ra tương tác thuốc. Tuy nhiên, giống bất kỳ thuốc nào, nó vẫn có thể gây ra tương tác hiệp đồng hoặc đối kháng với một số loại thuốc khác

Thức ăn và rượu bia

Thức ăn và rượu bia có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và rượu bia. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Acetyl leucine

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc có dấu hiệu ẩm mốc, thay đổi màu sắc.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.