Thuốc Acet codeine - Điều trị ho khan - Hộp 2 vỉ x 10 viên nén - Cách dùng

Acet Codeine là thuốc điều trị ho khan. Vậy thuốc Acet Codeine được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác động thuốc Acet Codeine

Thuốc Acet Codeine có thành phần chính gồm Acetaminophen (Paracetamol), Codeine

Thông tin thành phần Paracetamol

• Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.
  • Paracetamol (acetaminophen hay N - acetyl - p - aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
  • Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid - base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương.
  • Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Codeine

Là thuốc giảm đau gây ngủ và giảm ho.

• Codein là methylmorphin thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng giảm đau và giảm ho. Tuy nhiên codein được hấp thu tốt hơn ở dụng uống, ít gây táo bón và ít gây co thắt mật hơn so với morphin. Ở liều điều trị, ít gây co thắt mật hơn so với morphin) và ít gây nghiện hơn morphin.
  • Codein có tác dụng giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và vừa (tác dụng giảm đau của codein có thể là do sự biến đổi khoảng 10% liều sử dụng thành morphin). Vì gây táo bón nhiều nếu sử dụng dài ngày, nên dùng codein kết hợp với các thuốc chống viêm, giảm đau không steroid để tăng tác dụng giảm đau và giảm táo bón.
  • Codein có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não, codein làm khô dịch đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản.
  • Codein không đủ hiệu lực để giảm ho nặng. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ.
  • Codein gây giảm nhu động ruột vì vậy là một thuốc rất tốt trong điều trị ỉa chảy do bệnh nhân thần kinh đái tháo đường. Không được chỉ đinh khi bị ỉa chảy cấp va ỉa chảy do nhiễm khuẩn.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acet Codeine

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

*Viên nén. Hộp 2 vỉ x 10 viên nén

Giá thuốc:

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acet Codeine

Acet Codeine điều trị ho khanAcet Codeine điều trị ho khan

Điều trị ho khan

Giảm đau nhanh trong các trường hợp:

• Đau thắt lưng
  • Đau đầu (trong trường hợp năng)
  • Đau dây thần kinh
  • Đau toàn thân
  • Đau cơ.

Thuốc Acet Codeine chống chỉ định trong các trường hợp sau:

• Bệnh nhân nhạy cảm với các thành phần thuốc
  • Bệnh nhân suy chức năng gan, suy hô hấp, hen suyễn
  • Phụ nữ có thai và cho con bú
  • Trẻ em cân nặng dưới 15 kg

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acet Codeine

Thuốc dạng viên nén, dùng đường uống

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên:

• Mỗi lần uống 1 viên, ngày 3-4 lần.
  • Các lần uống cách nhau ít nhất 4 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Acet Codeine

Sử dụng Acet Codeine có thể gây buồn ngủSử dụng Acet Codeine có thể gây buồn ngủ

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Rất hiếm khi gây co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp.

Lưu ý thuốc Acet Codeine

• Không dùng thuốc này cho trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Không nên dùng chung với thuốc khác chứa Acetaminophen.
  • Sử dụng kéo dài và liều cao Acetaminophen có thể gây thương tổn tế bào gan.
  • Thận trọng cho người lái tàu xe và vận hành máy móc vì thuốc này có thể gây buồn ngủ.
  • Thận trọng cho người bệnh đường hô hấp như hen phế quản. Người có tiền sử nghiện thuốc.

Tương tác thuốc Acet Codeine

• Thuốc trung hòa acid dạ dày có thể làm chậm và kéo dài sự hấp thu của Acetaminophen đường uống.
  • Hoạt động của thuốc này có thể bị ảnh hưởng khi dùng chung với các thuốc như Barbiturat, thuốc chống trầm cảm, Carbamazepin và Phenytoin.
    Dùng đồng thời thuốc này với dẫn xuất thuốc phiện khác (có trong thuốc ho, thuốc giảm đau) có thể gây ức chế hô hấp.
  • Tương tác với thuốc chống co giật, Isoniazid, rượu (tăng độc với gan), quinidin làm mất tác dụng của codein. Thuốc có thể làm giảm chuyển hóa cyclosporin do codein ức chế men cytochrom P450.

Bảo quản thuốc Acet Codeine

• Bảo quản nơi khô, mát.
  • Tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

QUÁ LIỀU VÀ XỬ TRÍ:

Triệu chứng: buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng.

• Dùng quá liều Acetaminophen có thể gây suy gan.
  • Dùng liều quá cao, trên 10 g ở người lớn (liều thấp hơn ở người nghiện rượu) và trên 150 mg/kg thể trọng ở trẻ em, dùng liều đơn có thể gây phân hủy tế bào gan đưa đến hoại tử hoàn toàn và không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh lý não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Xử trí cấp cứu:

• Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều Acetaminophen. Khi nhiễm độc nặng, điều quan trọng là phải điều trị hỗ trợ tích cực.
  • Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.
  • Dùng thuốc giải độc N-Acetylcystein dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Triệu chứng quá liều của codein phosphat:

• Suy hô hấp
  • Lơ mơ dẫn đến trạng thái đờ đẫn hoặc hôn mê
  • Mềm cơ, da lạnh và ẩm, đôi khi mạch chậm và hạ huyết áp.
  • Trong trường hợp nặng: ngừng thở, truỵ mạch, ngừng tim và có thể tử vong

Xử trí codein phosphat: phải phục hồi hô hấp bằng cách cung cấp dưỡng khí và hô hấp hỗ trợ kiểm soát. Chỉ định naloxon ngay bằng đường tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng.