Thuốc Acenews - Tiêu đờm - Hộp 30 gói - Cách dùng

Thuốc Acenews thường được dùng để tiêu đờm. Vậy thuốc Acenews được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Cách dùng thuốc acetylcystein

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Acenews

Acenews có thành phần chính là Acetylcystein - một chất điều hòa chất nhầy theo kiểu làm tan đàm. Thuốc tác động trên giai đoạn gel của niêm dịch bằng cách cắt đứt cầu nối disulfur của các glycoprotein.

Acetylcystein (N - acetylcystein) là dẫn chất N - acetyl của L - cystein, một amino - acid tự nhiên. Acetylcystein được dùng làm thuốc tiêu chất nhầy và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol. Thuốc làm giảm độ quánh của đờm ở phổi có mủ hoặc không bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài bằng ho, dẫn lưu tư thế hoặc bằng phương pháp cơ học.
Acetylcystein cũng được dùng tại chỗ để điều trị không có nước mắt. Acetylcystein dùng để bảo vệ chống gây độc cho gan do quá liều paracetamol, bằng cách duy trì hoặc khôi phục nồng độ glutathion của gan là chất cần thiết để làm bất hoạt chất chuyển hóa trung gian của paracetamol gây độc cho gan. Trong quá liều paracetamol, một lượng lớn chất chuyển hóa này được tạo ra vì đường chuyển hóa chính (liên hợp glucuronid và sulfat) trở thành bão hòa. Acetylcystein chuyển hóa thành cystein kích thích gan tổng hợp glutathion và do đó, acetylcystein có thể bảo vệ được gan nếu bắt đầu điều trị trong vòng 12 giờ sau quá liều paracetamol. Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Acenews

Thuốc Acenews được bào chế dưới dạng thuốc cốm với hàm lượng 100mg.

Đóng gói: Hộp 30 gói thuốc cốm

Thuốc Acenews có giá bán là 36.000 VNĐ/ hộp.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Acenews

Dùng thuốc với mục đích tiêu nhầy, kháng khuẩn (kết hợp với kháng sinh đặc trị) ở các bệnh lí đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi có tăng tiết dịch nhầy.

Acenews thường dùng để điều trị viêm họngAcenews thường dùng để điều trị viêm họng

Dùng thuốc để giải độc trong trường hợp ngộ độc paracetamol khi dùng quá liều.

Liều dùng và Cách dùng thuốc Acenews như thế nào?

• Chống chỉ định với  người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử hen.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Acenews

Acenews được dùng đường uống, dùng khoảng 30-40ml nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc pha với 1 gói, uống ngay sau khi pha, liều lượng tùy từng trường hợp như sau:

Trường hợp điều trị tiêu nhầy:

Trẻ em trên 14 tuổi và người lớn: Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 gói.

Trẻ em từ 6 đến 14 tuổi: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 gói hoặc Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1/2 gói.

Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi: Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần ½ gói.

Trường hợp điều trị bệnh tăng tiết nhầy:

Đối với trẻ em trên 6 tuổi: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 gói.

Đối với trẻ em từ 2-5 tuổi: Ngày uống 4 lần, mỗi lần nửa gói.

Trường hợp ngộ độc paracetamol:

Ban đầu dùng liều 140mg/kg, sau mỗi 4 tiếng dùng tiếp với liều 70mg/kg và liên tiếp như vậy 17 lần.

Lưu ý: Khi dùng thuốc này để giải độc Paracetamol nên dùng trong 8h đầu sau khi ngộ độc, thời gian sau đó hiệu quả kém.

Nếu bạn có bệnh mạn tính yêu cầu dùng thuốc kéo dài như bệnh lí tim mạch, bệnh dị ứng, bệnh li chuyển hóa,….hãy cho bác sĩ biết để được tư vấn và thay đổi liều dùng nếu cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc Acenews

Sử dụng thuốc Acenews có thể gây ra cảm giác buồn nônSử dụng thuốc Acenews có thể gây ra cảm giác buồn nôn

• Tác dụng phụ hay gặp: Buồn nôn hoặc nôn.
  • Tác dụng phụ ít gặp: Phát ban da, mày đay, buồn ngủ, ù tai, đau đầu.
  • Tác dụng phụ hiếm gặp: Co thắt phế quản, sốt, rét run.

Lưu ý: Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có bất kì khó chịu hay bất thương nào, hãy đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Acenews

• Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định, không tự ý tăng hay giảm lượng thuốc uống để nhanh có hiệu quả.
  • Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần hạn chế tối đa các loại thức ăn hay đồ uống có chứa cồn hoặc chất kích thích.
  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi quyết định ngừng điều trị bằng thuốc.
  • Phụ nữ mang thai và đang trong thời gian cho con bú: chỉ dùng khi thật sự cần thiết mặc dù vẫn chưa có kết quả nghiên cứu chính xác nào về tác hại của thuốc đối với thai nhi.
  • Những người lái xe hoặc vận hành máy móc: gần như không gây ảnh hưởng

Tương tác thuốc Acenewsốc

• Một số loại thuốc như thuốc trị ho, thuốc kháng sinh tetracyclin, thuốc điều trị bệnh lí tim mạch như Nitroglycerin…sẽ tương tác với thuốc Acenews vì vậy không nên dùng kết hợp với nhau.
  • Điều cần làm là bệnh nhân hãy liệt kê các thuốc hoặc thực phẩm chức năng đang sử dụng vào thời điểm này để bác sĩ có thể biết và tư vấn để tránh tương tác thuốc không mong muốn.

Bảo quản thuốc Acenews

• Nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Quá liều: Các triệu chứng gặp phải khi bệnh nhân bị uống quá liều thường là các biểu hiện nặng hơn của tác dụng không mong muốn. Và trong trường hợp xấu có thể xuất hiện các triệu chứng lạ và nguy hiểm mà không có dấu hiệu báo trước.

Xử trí: Ngưng thuốc ngay và hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Luôn theo dõi bệnh nhân sát sao, kịp thời phát hiện tình trạng xấu có thể diễn ra và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Quên liều: Nếu liều quên chưa cách quá xa liều dùng đúng thì bệnh nhân nên uống bổ sung ngay liều đó. Trong trường hợp thời gian bỏ liều đã quá lâu thì bệnh nhân nên uống liều tiếp theo như bình thường và duy trì tiếp tục.Không uống gấp 2 liều.

Không nên bỏ liều quá 2 lần liên tiếp.