Thuốc Abrocto - Tiêu đờm - Hộp 1 lọ 40ml - Cách dùng

Thuốc Abrocto thường được dùng tiêu đờm. Vậy thuốc Abrocto được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Video Thuốc Ambroxol

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Abrocto

Thuốc Abrocto có thành phần chính là Ambroxol hydroclorid nên tác dụng của hoạt chất thể hiện được đúng tác dụng của thuốc.

Ambroxol hydroclorid được biết đến là chất được chuyển hóa từ Bromhexin, là một chất thay thế cho Bromhexin để làm long đờm, giúp quá trình bài tiết chất nhầy diễn ra đều đặn và hợp lý hơn. Tác dụng của dược chất được phát huy theo cơ chế phá hủy liên kết cầu nối disulfua của cấu trúc Glycoprotein trong chất nhầy, làm quá trình tiêu nhầy, tiêu đờm diễn ra thuận lợi hơn. Hoạt chất này có mặt trong hầu hết các thuốc long đờm, điều trị các bệnh về hô hấp nên tác dụng đã được chứng minh rất rõ trên lâm sàng.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Abrocto

Mỗi một ống siro 5ml có chứa 15mg dược chất Ambroxol hydroclorid và các tá dược khác ( Đường trắng; các dẫn xuất bảo quản của Paraben; Ethanol; tinh dầu chuối để tạo hương; Acid citric,, Glycerin, Propylen glycol và nước cất) hàm lượng vừa đủ như nhà sản xuất quy định.

• Dạng bào chế: Sirô thuốc
  • Đóng gói: Hộp 1 lọ 40ml, hộp 1 lọ 60ml, hộp 1 lọ 80ml, hộp 1 lọ 100ml
  • SĐK: VD-24079-16
  • Xuất xứ: Thái Lan.

Giá mỗi một hộp gồm 20 ống, mỗi ống 10ml khoảng 200.000 VNĐ và mức giá này có thể thay đổi tùy từng nhà thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Abrocto

Thuốc Siro Abrocto được dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản cấp và mạn tínhThuốc Siro Abrocto được dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản cấp và mạn tính

Thuốc Siro Abrocto được dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản cấp và mạn tính, hen phế quản, ho có đờm và đờm đặc; giúp lưu thông đường thở. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để dự phòng các nguy cơ xảy ra các biến chứng sau một cuộc phẫu thuật ở phổi hoặc đường hô hấp

Không được sử dụng thuốc Abrocto cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Không sử dụng thuốc cho những người mẫn cảm với Ambroxol hydroclorid và bất kì thành phần nào của thuốc.

Thuốc Abrocto được dùng đường uống có gây kích ứng rất nhẹ đường tiêu hóa nên những người loét dạ dày tá tràng trong giai đoạn tiến triển cần tránh sử dụng thuốc này.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Abrocto

Thuốc được dùng cho trẻ em trên 5 tuổi và người lớn với chế độ liều khác nhau như sau:

• Trẻ em từ 5-10 tuổi: mỗi lần uống nửa ống, ngày uống 3 lần sau 3 bữa ăn chính. Nếu trẻ phải sử dụng kéo dài cần giảm liều xuống còn nửa ống mỗi lần và ngày uống 2 lần.
  • Trẻ em trên 10 tuổi và người lớn: mỗi lần uống 1 ống, ngày uống 3 lần sau 3 bữa ăn chính. Nếu dùng kéo dài thì giảm xuống còn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 1 ống. Nên uống vào sau bữa sáng và bữa tối.

Tác dụng phụ của thuốc Abrocto

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc Abrocto là buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, gây kích ứng nhẹ đường tiêu hóaCác tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc Abrocto là buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, gây kích ứng nhẹ đường tiêu hóa

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi dùng thuốc Abrocto là buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu, gây kích ứng nhẹ đường tiêu hóa. Đôi khi người bệnh có thể bị kích ứng, phát ban, nổi mề đay.

Một vài tác dụng phụ có thể gặp dù với tần số ít là: gia tăng các enzym transaminase; tăng nguy cơ bị sâu răng do miệng bị khô.

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn bắt gặp các tác dụng phụ trên hoặc các biểu hiện bất thường khác cần thông báo ngay cho bác sĩ để giảm liều hoặc ngừng thuốc nếu cần thiết. Nếu các biểu hiện đó ngày càng trở nên nghiêm trọng bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Abrocto

Lưu ý và thận trọng

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc Abrocto cho những người loét đường tiêu hóa do hoạt chất Ambroxol hydroclorid được phát hiện là có khả năng làm cục máu đông Fibrin bị tan ra, dẫn tới nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa. Chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc nên người lái xe và vận hành máy móc nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú

Đối với phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú chưa có các nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của thuốc với thai nhi và khả năng bài tiết của thuốc qua sữa mẹ nên các bà mẹ cần thận trọng khi dùng thuốc này. Chỉ sử dụng khi được bác sĩ chỉ định và phải thật sự cần thiết.

Tương tác thuốc Abrocto

Thuốc Abrocto có khả năng tương tác với các kháng sinh như Amoxycillin; erythromycin; cefuroxim dẫn tới lượng kháng sinh có mặt trong nhu mô phổi tăng lên đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng Abrocto bạn không nên tự ý sử dụng kháng sinh hoặc bất kì một thuốc nào khác. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thuốc an toàn và hiệu quả nhất, tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Bảo quản thuốc Abrocto

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những nơi có nhiệt độ cao.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Chưa có ghi nhận về các trường hợp dùng quá liều thuốc Abrocto gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này, dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ và không tự ý thay đổi liều lượng.

Trong trường hợp bạn quên 1 liều, nên uống bổ sung ngay khi nhớ ra. Lưu ý, chỉ uống bổ sung khi thời điểm đó không quá gần thời điểm uống liều tiếp theo.